Hiện tượng đẹp…!

Chiều ngày 12/12/2019, trên Facebook người ta share nhanh một tấm hình vị Tu sĩ trẻ chấp tay phía trước, đó là vị Giám tỉnh trẻ nhất tỉnh dòng Đa Minh từ trước tới nay.

Cha Tôma Aquino Nguyễn Trường Tam, OP., đã ký nhận vai trò Giám Tỉnh thứ 7 của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, trước mặt toàn thể các nghị huynh đang tham dự tỉnh hội và một số anh em tu viện Martin. Cha đã chia sẻ “ hoang mang đến mất ngủ” trước khi ký nhận, “nhưng nhìn vào vị tiền nhiệm, tôi không thể khước từ”. Ai cũng thấu hiểu câu nhìn vào Vị tiền nhiệm của Cha, bằng hành động kề vai gánh lấy trách nhiệm nặng nề trên vai Cha Giám tỉnh cao niên. Ai cũng thấu hiểu sự hy sinh nhận lấy phần mà không phải ai cũng can đảm, đủ sức kề vai vào gánh vác.

Cha Tôma Aquino Nguyễn Trường Tam OP, sinh ngày 05/03/1974, tuyên khấn dòng vào ngày 15/08/1995, và thụ phong linh mục vào ngày 28/10/2003.

Ngày 15/08/2018 trong nghi thức nhậm chức Trưởng Tu Viện Thánh Alberto và Chánh xứ Ba Chuông, cha Giám Tỉnh đã cám ơn Cha Toma Aquino vì đã can đảm lảnh nhận chức vụ bề trên và là cha xứ giáo xứ Ba Chuông, có thể nói một vai mà 2 gánh nặng, đây là công việc rất vất vả, nên theo bản chất yếu đuối của con người không ai muốn nhận, bản thân cha cũng không cảm thấy muốn nhận, nhưng vì vâng lời Giám Tỉnh vì anh em trong dòng tín nhiệm, Cha đã vui vẻ đón nhận. Đây là Tu Viện Giáo Xứ đầu tàu của tỉnh dòng, mọi hoạt động lớn đều diễn ra nơi này, nhưng với tài năng và sức trẻ tin rằng Cha sẽ làm tốt. Anh em trong tu viện không lầm khi tín nhiệm Cha.

Một lần nữa, Cha lại không khước từ vị trí Giám Tỉnh vì nghĩ đến Tỉnh Dòng, đến Người tiền nhiệm cao niên đuối sức. Nghĩ đến con thuyền mà Cha Thánh Đa Minh đã ra khơi từ 800 năm trước vẫn lênh đênh trên đường lữ hành về quê trời. Giáo Hội đang cần những người trẻ dấn thân mang tin mừng Chúa đến với muôn dân trong thời buổi sự ác lên ngôi lấn lướt. Tin mừng nên được tỏa rạng, ánh sáng tin mừng cần được chiếu sáng từ khắp ngõ ngách trần gian. Giáo Hội đang cần người trẻ khỏe, người có khả năng qui hợp anh em, người được anh em tín nhiệm trao gửi tin yêu.

Cha đã theo gương Đức Trinh nữ Maria “ xin vâng” để tin mừng cứu rỗi được loan xa. Với niềm tin vào sự hoạt động thông suốt của Chúa Thánh Thần, mọi người tin rằng Cha sẽ khôn ngoan, lái con tàu Tỉnh Dòng ĐaMinh về bến an toàn trong tình hiệp nhất yêu thương.

Ngược thời gian về 5 tháng trước đây. Tỉnh Dòng Đa Minh thế giới chọn Việt Nam để tổ chức Tổng Hội.

Tổng Hội Biên Hòa 2019 đã bầu được Bề trên Tổng Quyền cho dòng, đó là Cha Gerard Francisco Timoner III, người Philippines. Cũng là Vị Tu sĩ trẻ, tài năng, đã khiêm nhu cúi mình gánh vác trọng trách vì đuốc sáng Đa Minh.

Trước cái guồng quay của thế giới, người trẻ đang chao đảo quay cuồng theo những hiện đại, tiến bộ, lao theo những vòng xoáy vô tận của vinh hoa hưởng thụ. Nhiều bạn trẻ đang trên đà tuột dóc về đời sống đức tin. Cha Gerard Franciso Timoner III và Cha Toma Aquino là một Hiện Tượng Đẹp, cử chỉ cúi xuống kề vai để gánh vác trọng trách làm bung tỏa nét đẹp tâm hồn của người Tu Sĩ, của con Người mang hình Ảnh Đức Ki-tô dấn thân.

Vẫn biết rằng phía trước là gian khó, vẫn biết rằng lao vào con đường nhiều chông gai. Nhưng với tình yêu sự hiệp thông lời cầu xin liên lĩ của mọi người Cha sẽ mang vinh quang cứu độ lao thẳng về phía trước cùng với sự trợ giúp của Chúa Thánh Linh.

 Linh Miu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *