Hiểu lầm

Cha đi tu học nước ngoài sau nhiều năm mới trở về Việt Nam. Rồi Ngài được Đức Cha của giáo phận bổ nhiệm đi làm Cha phó một xứ đạo lớn, đồng thời Ngài cũng là Cha Giáo Sư nơi Đại Chủng Viện .

Cha quen phong tục sống của người phương Tây: gặp giáo dân chào hỏi là tay bắt mặt mừng, ôm hôn má tự nhiên vô tư trong sáng, không phân biệt nam nữ, già trẻ lớn bé. Cha cũng bác ái khi chạy xe máy, nếu Ngài gặp  thiếu nhi nào đi bộ xin Cha cho quá giang xe, là Cha sẵn sàng chở liền.

Mấy bà con cô bác thấy Cha như vậy liền to nhỏ góp ý công khai luôn: Thưa Cha, Truyền thống Việt Nam mình không được vậy. Cha đừng làm như thế kẻo người khác hiểu lầm này nọ…, gây gương mù gương xấu thì nguy hiểm lắm…!”.

Cha lúc nhớ khi quên nên thi thoảng vẫn thể hiện thân mật theo thói quen Tây Phương .

Bữa nọ, một chị kia cũng được Cha ân cần khi có việc trao đổi gặp gỡ. Chị là người độc thân vui tính nhưng thiếu tình cảm, nên khi được Cha vui vẻ chuyện trò, bắt tay nựng má như tình thầy trò, chị hiểu lầm…, rồi sau đó viết một lá thư dán kín nhờ bạn thân khi đi họp hội đoàn sẽ trao gửi Cha. Ngài mở đọc và cho xem luôn vì thấy nội dung ( hiểu lầm) không thể chấp nhận được, là thế này:

 “ …Rất kính yêu Cha như người anh và hơn thế nữa…, hình như Cha cũng dành nhiều tình cảm đặc biệt cho con đúng không !? Hay chúng ta trở nên anh em kết nghĩa Cha nhé!!  Xin phép được dùng từ em ngay lúc này để anh em mình thân thiện hơn mỗi ngày. Thật ra từ bữa đó…, em thường xuyên nghĩ về anh, động lực đi dự Lễ mỗi ngày là để em được nhìn thấy anh trên cung Thánh. Xin anh luôn nhớ cầu nguyện cho em thật nhiều, tình yêu em dành cho anh và anh cho em là trong sáng tuyệt vời, em nhớ bàn tay ấm áp của anh hôm trước đã nắm bắt tay em rồi còn nựng má thật trìu mến, em vô cùng hạnh phúc và nhớ mãi không quên…”.

Cha cười to và nói:

Mèn đéc ơi! Cô gái này đang ở hành tinh nào đây mà mơ mộng ảo tưởng thế này!! Tui không hề có ý nghĩ yêu đương bậy bạ gì đâu nhé! Tui cũng chưa bao giờ kết nghĩa anh em tinh thần với cô gái nào hết. Từ nay chắc tui phải cảnh giác hành động của mình với mọi người thôi! Để người ta hiểu lầm thế này thì chết tui mất.”

Ngài dặn dò người bạn kia về kể lại những điều Cha vừa tuyên bố, để không còn hiểu lầm sai quấy, có thể dẫn tới tình huống xấu sau này.

 

BCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *