Học Viện Đa Minh: Chuyến Đi “Chia Sẻ Tình Thương, Nối Kết Tình Người”

 

Người nghèo khó thường dễ bị loại trừ và dễ bị tổn thương. Họ rất cần đến sự giúp đỡ và chia sẻ của mọi người. Đức Giêsu luôn bày tỏ tấm lòng cảm thông, yêu thương đặc biệt với những người nghèo khó, bé mọn. Ngài luôn đỡ nâng, trợ giúp và mang lại cho họ niềm hy vọng cứu độ. Trước những hoàn cảnh khó khăn, túng nghèo của người đói khát, Thiên Chúa mời gọi chúng ta dấn thân liên luỵ và bớt một chút gì đó của mình để cảm thông chia sẻ.

Trong tinh thần đó, Chúa Nhật ngày 18/3/2018 (nhằm Chúa Nhật V Mùa Chay năm B) vừa qua, quý thầy Học viện Đa Minh đã tổ chức chuyến đi thiện nguyện tới Họ đạo Lá Ủ, Giáo xứ Phương Lâm, Gp Xuân Lộc. Trong chuyến thiện nguyện này còn có cha giáo Phao-lô Cao Chu Vũ, các ân nhân và các bạn Sinh viên Công giáo Đăkbla hợp thành một phái đoàn hướng về họ đạo Lá Ủ.


Họ họ Lá Ủ, theo nghĩa của người bản địa là “Rừng Thần”, đây là miền đất thuộc vùng sâu, quang cảnh hoang sơ trên địa bàn xã Phú Bình, huyện Tân Phú, Đồng Nai. Nơi đây đa số là người dân tộc K’Ho và Chơ Ro, trong đó đồng bào dân tộc K`Ho chiếm hơn 80% số dân. Thiên nhiên nơi đây khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi. Cuộc sống người dân nơi đây nghèo nàn và chưa tiếp cận được nền văn minh bao nhiêu. Nhiều gia đình còn đầy những khó khăn, chật vật trong những căn nhà tạm bợ. Đa phần gia đình nào cũng trên 10 người nên cuộc sống lại càng vất vả gian lao hơn.  Riêng đời sống đức tin của bà con hiện tại được cha Cường, thuộc Tu hội truyền giáo Vinh Sơn nhiệt tâm coi sóc, nhưng còn nhiều hạn chế.

Sau 3 tiếng di chuyển, đúng 8h phái đoàn đã đến với họ đạo. Hình ảnh đầu tiên ẳm vào mắt đoàn là các em thiếu nhi đang sinh hoạt trước sân nhà thờ trông rất hồn nhiên và giản dị. Phái đoàn được cha phụ trách và bà con tiếp đón ân cần, niềm nở bằng ánh mắt và nụ cười tỏa ra trên khuôn mặt thô rám cùng với hàm răng đen tuyền.

Phái đoàn đã trao tận tay những phần quà cho 140 hộ bà con nơi đây, chủ yếu là nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, thùng mì, dầu ăn, nước tương, bột giặt. Những phần quà này được tích góp bởi tấm lòng quãng đại của các vị ân nhân từ cá nhân tới các đoàn thể. Nhìn bà con nhận quà với lòng phấn khởi làm cho những người thực hiện chuyến thiện nguyện cũng khấp khởi mừng vui!

Song song với việc trao quà, đoàn thiện nguyện còn tổ chức các gian hàng vui chơi cho các em thiếu nhi, kèm theo những phần quà hấp dẫn. Thiếu nhi ở đây ít khi được tham gia những trò chơi như thế, cho nên các em chơi rất hào hứng và khí thế. Hoạt động diễn ra thật vui nhộn với những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ, vì thế dù trời nắng gắt nhưng chẳng ngăn được nhiệt huyết làm việc của mọi người trong phái đoàn.

Chương trình kết thúc bằng Thánh lễ do cha giáo Phaolô Cao Chu Vũ chủ sự. Sau Thánh lễ, phái đoàn cùng ăn bữa trưa trong tinh thần huynh đệ với cha phụ trách họ đạo.

Trên đường về, phái đoàn đã ghé hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, cùng nhau đọc kinh, cầu nguyện, dâng lên Mẹ những tâm tình ý nguyện, làm cho chuyến đi thêm phần thiêng liêng và ý nghĩa.

Yêu thương không chỉ là cảm xúc, mà còn là sự quan tâm chia sẻ, sự giúp đỡ và hy sinh” (William Arthur Ward). Quả vậy, chuyến đi chia sẻ tình thương đã kết thúc tốt đẹp, tràn đầy ý nghĩa nơi lòng người đi, nối kết tình người nơi anh chị em bản địa. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành trên quý cha, quý thầy, quý ân nhân và tất cả các bạn trẻ trong chuyến đi này.

Sỹ Thảo – Thùy Dung 

http://daminhvn.net/bac-ai-xa-hoi/hoc-vien-da-minh-chuyen-di-chia-se-tinh-thuong-noi-ket-tinh-nguoi-19722.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *