Học với người anh em

 

Năm nay, ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô cho tháng 1, tháng đầu tiên của năm mới 2024 là: Cầu nguyện cho sự đa dạng trong Giáo hội”. Đức Giáo Hoàng nói: “Chúa Thánh Thần nhắc nhở chúng ta trước hết rằng chúng ta là những người con được Thiên Chúa yêu thương – mọi người đều bình đẳng trong tình yêu của Thiên Chúa, và mỗi người đều khác biệt… Để tiến bước trên hành trình đức tin, chúng ta cũng cần đối thoại đại kết với anh chị em của chúng ta thuộc các hệ phái và cộng đoàn Kitô hữu khác”.  

Một người bạn của tôi sống tại Sài Gòn, cô từ Hội thánh Tin lành trở về Hội thánh Công giáo. Cô đã cho tôi bài học về lòng nhân ái yêu thương, luôn xả thân vì những người nghèo khổ, trẻ em mồ côi trong mái ấm, người khuyết tật… Tôi cảm phục rất nhiều vì lòng yêu Chúa và một đời phục vụ hy sinh trong đoàn sủng riêng của cô ấy.

Dọc theo Tin Mừng, Chúa Giêsu còn dạy ta hãy đưa tay ra với người “ngoại”. Người luôn yêu thương, lưu tâm, đề cao, khen ngợi tán dương lòng tin mến mạnh mẽ của họ vào Thiên Chúa, ở giữa những “con cái trong nhà”. Người từng hối thúc các môn đệ: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy trò còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó”. (Mc 1,38).

Tôi cảm phục yêu mến và tự hào về một người bạn học của mình từ thuở nhỏ. Nhờ được cảm hóa từ cô em gái kết hôn với người Công giáo, từ từ cả gia đình cô chị gia nhập đạo Công giáo. Hiện nay gia đình bạn đang an bình hạnh phúc sống đức tin tại Bình Thuận.

Là người con Chúa, thành phần trong Giáo hội của Chúa, tôi cảm nhận nhiều bài học từ những người bạn khác tôn giáo. Trong quá khứ, tôi chẳng lưu tâm quý mến những người thuộc tôn giáo bạn, chỉ gọi họ là người “bên lương”, người ngoại… Nhưng trong những năm gần đây, tôi kết nối và học được những bài học nơi người khác đạo, nhất là khi giao lưu những dịp lễ đại kết khánh nhật truyền giáo, hoặc cùng sum vầy mùa Noel. Khi thì tôi mời thầy hiệu trưởng trường xưa, lúc mời bạn bè cùng lớp, người quen hoặc bạn ngoài tiệm hàng… Sau khi tham dự, bạn bè rất vui và ấn tượng với ngày đại kết vô cùng ý nghĩa. Họ thích những giờ phút trang nghiêm, thiêng thánh của Thánh lễ. Họ cảm nhận niềm vui hân hoan, trân trọng sự khiêm tốn, hòa đồng của vị Linh mục và đánh giá cao thành quả của giáo dục Kitô giáo. Có vị khách vừa dự tiệc liên hoan đại kết xong thấy mình “trẻ thêm nhiều”, vì niềm vui được gặp gỡ chung vui với người Công giáo.

Trong số hàng ngàn bạn bè trên trang cá nhân của tôi – mạng xã hội Facebook, tôi không thể đếm được con số những bạn bè thuộc tôn giáo bạn. Hằng ngày tôi đăng tải những bài suy niệm Tin Mừng của mình, mong góp phần tung gieo Lời Chúa khắp nơi. Nhiều người thuộc tôn giáo bạn đã cùng đọc, nhấn like hoặc để lại lời bình chân nhận phía dưới như một người Công giáo: “Amen”. Thậm chí có bạn dùng lời: “Nam mô a di đà”. Tôi vẫn trân trọng, dù khác lạ nhưng đây là “thứ tiếng” của bạn, để chân thành xác tín về Lời của Thiên Chúa, theo ngôn ngữ riêng của bạn.

Những ngày của tháng 12, chuẩn bị đón mùa Noel, các khu trong làng xã tôi (bao gồm người thuộc tôn giáo bạn) cùng hòa đồng, hướng lòng yêu về Thiên Chúa, dồn hết tâm lực để làm nên đêm hoan ca mừng Chúa Giáng sinh thật tuyệt vời! Khi thưởng thức những điệu múa của chị em tôn giáo bạn trên sân khấu mừng Giáng sinh, tôi rất cảm phục. Họ nhịp nhàng trong vũ điệu và miệng hát theo những lời ca vang sâu sắc, xác tín một Tình Yêu cao vời của Thiên Chúa nhập thể. Họ dành thời gian, tâm huyết để tập tành và rồi cháy hết mình để ngợi ca tình thương Chúa. Những gương mặt tươi vui, hân hoan của họ chẳng khác nào những người con của Chúa trong đêm thánh. Với phần giao lưu thiết thân ấy, tạo nên hình ảnh đậm tình Chúa, tình người thật đẹp và cao cả, cùng tràn ngập trong con tim của hàng ngàn người hiện diện không phân biệt tôn giáo, không còn ngăn cách khi khác biệt tôn giáo, nhưng chúng tôi hòa hợp cùng nhau ca khen Thiên Chúa.

Lạy Chúa! chính Chúa mùa xuân tươi, là Chúa của sự bình an và hiệp nhất. Xin Chúa cho chúng con biết nhìn nhận lại các mối tương quan trong sự đa dạng của Giáo hội. Để nhờ ơn Chúa giúp, chúng con biết đón nhận nhau, cùng hòa hợp, san bằng mọi khác biệt của những người anh em không cùng niềm tin. Chính Chúa sẽ làm cho đất khô cằn trổ sinh mùa màng, hoa trái tốt đẹp. Để một mai tất cả chúng con sẽ cùng mừng vui, tay nắm tay nhau đi về nhà Cha là Thiên Chúa, trong một Giáo hội duy nhất và tông truyền. Amen.

 Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *