Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Xuân Lộc: Mùa khai trường, mùa tri ân 5/9

Hoà chung trong bầu khí náo nức tưng bừng của ngày khai giảng 5/9 cũng là ngày Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc tổ chức thánh lễ tri ân, nhằm hướng về quý ân nhân với sự biết ơn và lòng kính trọng.

Chính nhờ những tấm lòng quảng đại, những vật chất mà qúy ân nhân hiến tặng, đã góp phần làm cho việc loan truyền đức ái Kitô đến được với nhiều tâm hồn, thúc đẩy nâng đỡ đời sống đạo đức của nhiều người, làm cho đời sống đức tin của họ thêm mạnh mẽ, lòng trông cậy vững vàng và đức mến ngày càng rộng mở.

Không quản ngại thời tiết xấu bởi áp thấp, quý khách, quý ân nhân xa gần vẫn hiện diện đông đủ và ngồi kín những hàng ghế trong nguyện đường Thánh Martino.

Sau phần khai mạc là phần toạ đàm về ân nhân qua phần thuyết trình của anh Vinh sơn Đào Văn Phan. Hướng đến sứ vụ loan báo Tin Mừng của huynh đoàn Đa Minh, muốn truyền giáo phải có người đi thực hiện, có người cộng tác, hỗ trợ bởi

“Một cây làm chẳng nên non…” Khi thi hành sứ vụ, huynh đoàn cũng cần có những điều kiện: Sách làm tài liệu, vật chất làm bác ái, kinh phí di chuyển, tổ chức các khoá học, các lễ hội…Vì vậy huynh đoàn mời gọi ân nhân là để cùng cộng tác bằng cách quảng đại đóng góp cũng chính là đang thực thi sứ vụ tông đồ.

Qua phần toạ đàm quý ân nhân vui mừng, hạnh phúc vì biết của cải mà họ đóng góp đã sinh hoa kết trái qua việc chung sức với huynh đoàn thi hành sứ vụ “ Phúc âm hoá”. Họ hiểu rằng người khác dâng cho Chúa thời gian, sức lực, tài trí, còn ân nhân làm tông đồ cách bằng quyên góp của cải từ đó họ yêu thích hơn công việc tông đồ mà mình đã chọn để danh Chúa được cả sáng.

Phần thưởng mà quý ân nhân được hưởng là nhờ các thánh lễ tri ân của quý Cha Đặc trách, quý cha linh hướng và nhờ vào lời cầu nguyện hàng ngày, thắm đượm tình huynh đệ của các thành viên trong huynh đoàn. Phần thưởng đó chính là sức mạnh thiêng liêng và hạnh phúc vĩnh cửu như lời Chúa đã hứa: “ Ai cho một trong những kẻ bé mọn này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” ( Mt 10, 42)

Về phía huynh đoàn luôn ý thức về bổn phận tri ân của mình nên:

  1. Luôn tưởng nhớ và cầu nguyện hàng ngày cho quý ân nhân còn sống cũng như đã qua đời qua các thánh lễ tri ân, qua lời kinh Phụng Vụ hàng ngày.
  2. Luôn ý thức sử dụng tặng khoản cho đúng mục đích, nếu sử dụng không cân xứng sẽ mang nợ bác ái, nợ ân sủng mà nợ vật chất thì có thể trả được nhưng nợ tình yêu, nợ ân sủng thì không lấy gì bù đắp được.
  3. Luôn lo lắng trong việc đền đáp qua việc tổ chức phúng viếng ân nhân qua đời sao cho trang trọng và sốt sắng. Bởi việc viếng xác không chỉ là bày tỏ thái độ “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.” đối với người quá cố mà còn là cách thức để chúng ta mang lòng thương xót Chúa đến cho tang gia.

Đỉnh cao của ngày tri ân là Thánh lễ đồng tế, trong thánh lễ Cha Chủ sự Antôn, đặc trách huynh đoàn Giáo phận cùng quý cha dâng lời khẩn cầu lên Thiên Chúa là Cha nhân lành chúc phúc cho quý ân nhân còn sống luôn được tình thương của Chúa ấp ủ đêm ngày, để quý ân nhân và gia quyến  có được cuộc sống an bình nơi tâm hồn cùng thể xác. Với những ân nhân đã qua đời, xin cho linh hồn quý ân nhân sớm được về nơi vĩnh phúc, hưởng hạnh phúc bất diệt cùng với Đấng mà mọi người hằng trông đợi.

Sau Thánh lễ, Cha Đặc Trách và ban phục vụ HĐGP mời  hơn 1,800 quý ân nhân và quý khách ở lại dùng bữa cơm thân mật. Xen kẽ với những tiết mục văn nghệ góp vui là phần quay sổ số trúng thưởng đem lại nhiều niềm vui và sự may mắn cho người tham dự.

Thay lời Cha Đặc Trách, anh phó BPV/HĐGP gửi lời cảm ơn đến quý Cha đồng tế, quý cha linh hướng cùng tất cả anh chị em trong huynh đoàn đã góp sức cách này hay cách khác để làm cho ngày lễ tri ân của huynh đoàn thêm trang trọng và đầy ý nghĩa. Cách riêng, đối với quý ân nhân, Cha Đặc Trách và  BPV/HĐGP cùng tất cả anh chị em xin gửi đến quý vị lòng biết ơn sâu sắc:

Ơn ai một chút chẳng quên,

Công ai một chút để bên dạ này.

Tri ân, trả nghĩa sao tày ?

Cha thương thưởng phúc tràn đầy nghĩa ân.

                                                               

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *