Huynh Đoàn Đa Minh, môi trường giúp người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện

“Tại sao bạn vào Huynh đoàn? Huynh đoàn đã giúp bạn thay đổi như thế nào?” Có bao giờ bạn tự đặt cho mình câu hỏi này chưa? Mỗi người sẽ có câu trả lời khác nhau, riêng tôi có thể khẳng định rằng: Huynh đoàn đã góp phần rất lớn thay đổi cuộc đời tôi.

Thời gian đầu tôi gia nhập Huynh đoàn chỉ với mục đích là cho có thêm bạn bè, được đi chơi, sinh hoạt…Tinh thần cầu nguyện, học tập, tông đồ của tôi lúc bấy giờ hoàn toàn là con số không, nhưng hễ có Gameshow hay vui chơi gì là nhiệt tình tham dự, dốc hết sức để dành chiến thắng về cho đội mình. Qua đó những tố chất của “người phục vụ” dần lộ diện, các anh chị lớn bắt đầu chú ý đến tôi.

Để đào tạo một người trẻ trở thành nhân tố kế thừa trong Huynh đoàn đòi hỏi một quá trình lâu dài. Các anh chị đã theo sát, chỉ dạy cho tôi những kỹ năng cần thiết, cử đi tham dự những khóa học đào tạo chuyên môn rồi cho cọ sát, trải nghiệm thực tế với các Huynh đoàn Giáo phận bạn… Những khi được giao nhiệm vụ nào đó, sức ì tồn tại trong con người liền níu kéo tôi lại, không dám dấn thân. Thấy vậy người anh đi trước đã động viên: “Cứ làm đi, mình sẽ hỗ trợ phía sau”. Anh nói thế để cho em út yên tâm nhận trách nhiệm, còn mình thì đứng xa xa, nhắc nhở và hướng dẫn những điều cần thiết mà thôi. Lâu dần trở thành thân thiết, anh chia sẻ với tôi những ước mơ, hoài bão về Huynh đoàn, nơi giới trẻ có thể học hỏi và phát triển thành những người có ích cho gia đình, xã hội và Giáo hội. Những lời anh nói, những việc anh làm in sâu vào tâm trí và theo tôi mãi cho đến tận bây giờ.

Chỉ đến khi nhận các chức vụ, tôi mới hiểu rằng: muốn thi hành sứ vụ tông đồ hiệu quả thì phải học, không chỉ học những kiến thức về Chúa, về Dòng mà còn phải học để biết cách tổ chức và điều hành, cách ứng xử, cách làm ngườiBởi nếu khả năng, đạo đức yếu kém thì làm sao anh chị em nể phục mà nghe theo sự hướng dẫn của mình. Tôi không chỉ học qua thầy dạy, qua sách vở, mà còn học từ những thành công xen lẫn thất bại của bản thân và những người xung quanh. Đặc biệt là học qua thầy Giêsu bởi vì “không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).

Nếu trước kia tính cách của tôi khá độc lập, thích làm việc riêng lẻ, tùy hứng thì khi vào Huynh đoàn, tôi phải dần làm quen với cách làm việc tập thể, có kế hoạch. Tất cả mọi việc lớn nhỏ trong Huynh đoàn đều mang tính cộng đoàn, anh chị em cùng bàn bạc, trao đổi và thi hành nhiệm vụ trong tinh thần đồng trách nhiệm. Điều này đòi hỏi mỗi cá nhân phải biết từ bỏ ý riêng để tuân theo những quyết định chung, nhờ đó “cái tôi” to tướng của tôi cũng bớt đi rất nhiều.

Khi đã làm quen với nếp sống Huynh đoàn, anh chị em cùng sánh vai nhau, tỏa đi khắp nẻo đường để thực thi sứ vụ tông đồ mà Chúa và Dòng đã ủy thác qua việc cộng tác với Giáo xứ, Giáo phận trong các công việc chung, đến với những người nghèo vùng sâu vùng xa để chia sẻ tinh thần cũng như vật chất, giải cứu nông sản cho người nông dân trong mùa Covid bị thương lái ép giá…Từ lối sống ích kỷ, chỉ nghĩ cho riêng mình, những hoạt động tông đồ đã dạy cho tôi cách sống quảng đại hơn bởi vì như lời Chúa Giêsu dạy; “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35).

Tuy nhiên đường đời không phải lúc nào cũng tươi đẹp như thế. Những khi gặp khó khăn trong gia đình, trong cuộc sống, khi những mối quan hệ xung quanh bị đổ vỡ, tôi bắt đầu hoài nghi và đứng trước sự lựa chọn: có nên tiếp tục Ơn gọi hay không? Trong những thời khắc cam go ấy, những anh chị đi trước vẫn ở bên, cùng chia sẻ, động viên để tôi có đủ can đảm mà vượt thắng mọi trở ngại. Càng đau khổ, thất vọng thì đời sống cầu nguyện càng triển nở hơn, qua đó tôi dâng lên Chúa những niềm vui, nỗi buồn trong quá trình phục vụ để xin Người thánh hóa, đồng hành với mình để rồi biết can đảm thưa tiếng “Xin Vâng” trước những khó khăn, thử thách.

Từ khi tham gia Huynh đoàn, tôi thấy mình bớt đi những thói hư tật xấu, sống đạo đức hơn, xử lý công việc cũng nhanh nhẹn, tháo vát hẳn…Đặc biệt đời sống nội tâm phong phú vì biết gắn bó với Chúa theo ơn gọi người giáo dân Đaminh. Không phải riêng tôi mà rất nhiều các bạn trẻ khác đều có suy nghĩ như thế. Từ những cảm nhận của bản thân, tôi ước mong sao Ban Phục vụ các Huynh đoàn hiểu đặc tính của giới trẻ để có cái nhìn bao dung hơn, cùng đồng hành, lắng nghe, hướng dẫn các bạn đến mục đích tốt đẹp để giúp họ trở thành những con người phát triển toàn diện. Nếu được quan tâm đúng mức và hướng dẫn đúng cách, họ sẽ trở thành những nhân tố tích cực phục vụ Hội Thánh và Huynh đoàn trong tương lai.

 KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *