Huynh Đoàn Fernandez Hiền Mừng Lễ Bổn Mạng

Trong tâm tình tri ân cảm mến, vào lúc 17 giờ 30 ngày thứ Sáu 24/7/2015 Huynh đoàn Thánh Fernandez Hiền Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Gíup, hạt Tân Định,  thuộc  Liên huynh Mai Khôi, Gíao phận Sài Gòn đã long trọng cử hành thánh lễ mừng kính Thánh Fernandez Hiền bổn mạng Huynh đoàn tại nhà thờ Mai Khôi 44 Tú Xương, quận 3.

Hiệp thông dâng lễ có sự hiện diện của Ban Phục Vụ Liên huynh Mai Khôi, đại diện các Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh, quý ân nhân và thân nhân cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Mai Khôi.

Niềm hạnh phúc trào dâng, 17 giờ các đoàn viên Đa  Minh đã có mặt ở nhà thờ sốt sắng nguyện kinh Phụng Vụ, rồi lắng nghe tiểu sử của thánh bổn mạng học hỏi gương nhân đức của Ngài.

Tràng pháo tay cộng đoàn vang lên rộn rã chúc mừng bổn mạng Huynh đoàn, đồng thời chào mừng đoàn linh mục đồng tế: Cha Carôlô Vũ Anh Quốc, OP. Linh hướng Liên huynh Mai Khôi chủ tế, Giuse Phạm Hưng  Thịnh, OP. Bề trên Tu viện Mai Khôi, Giacôbê Phạm Văn Phượng, OP. Bề trên Tu viện Mân Côi.

Dẫn vào thánh lễ, chủ tế mời gọi cộng đoàn đặc biệt Huynh đoàn nhận thánh Fernandez Hiền làm bổn mạng hãy noi gương sáng của thánh nhân làm chứng cho Chúa bằng đời sống trong môi trường chung quanh ta, bởi lẽ xuất thân ở Tây Ban Nha Ngài đã cùng 4 cha sang Việt Nam. Hơn 30 năm  ngụ tại nơi đây Ngài đã ăn uống thực phẩm Việt Nam, hội nhập văn hóa trở thành người Việt Nam để dân bản địa dễ dàng đón nhận sứ điệp Tin Mừng Ngài, và Ngài đã hy sinh mạng sống minh chứng lẽ đạo Ngài giảng dạy là Chân Lý cứu độ.

“Máu các thánh tử đạo là hạt giống trổ sinh các tín hữu”, trong phần giảng lễ cha Giacôbê đã khẳng định điều ấy hơn 300 bị cấm cách, bắt bớ ấy vậy Giáo Hội Việt Nam vẫn phát triển lớn mạnh không ngừng. Người Công giáo phải bách hại vì bị hiểu lầm và ghen ghét, Chúa Giêsu là minh chứng điển hình, Ngài đã bị các nhà cầm quyền Do Thái bắt giữ và giết chết vì sợ Chúa gây náo loạn. Thế nhưng, khi vâng phục thánh ý Thiên Chúa Cha chấp nhận cái chết, Ngài đã sống lại cho nhân loại thừa hưởng phúc vinh quang Nước Trời.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu Vị Tử Đạo đầu tiên đẫm máu trên đồi cao, các bậc tiền bối hàng vạn người dù bị chém đầu, xử giảo , ném vạc dầu sôi… “Không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa trong Đức Kitô”, trong tù các Ngài vẫn cầu nguyện, từng lớp lớp người tiến lên pháp trường hát ca tụng Thiên  Chúa, đầu lìa khỏi cổ lúc đang chìm sâu nguyện cầu.

Lời Chúa vang vọng: “Ai tuyên xưng Ta trước mặt người đời, Ta sẽ tuyên xưng người ấy trước mặt Cha Ta Đấng ngự trên Trời”, chết chẳng có giá trị gì, chết là cánh cửa mở ra cuộc sống vĩnh cửu cho các Ngài sống muôn đời. Thánh Fernandez Hiền bằng tất cả công sức và máu đào nhiệt thành truyền giáo trên quê hương Việt, để lại cho hậu thế tấm gương anh dũng bất khuất hy sinh vì đạo cho đức tin Kitô triểu nở, Giáo Hội thăng tiến bền vững qua muôn thế hệ. Chúng ta hãy để ánh sáng niềm tin Phục Sinh soi dẫn cuộc đời Kitô hữu, ngõ hầu chúng ta can đảm chấp nhận khổ đau, hiến thân quên mình phục vụ Chúa và tha nhân, trở nên khí cụ đem bình an đến cho với mọi người, sống tử đạo hằng ngày như thánh bổn mạng xưa kia. Nhờ vậy, chúng ta hoàn thiện lý tưởng Đa Minh, thể hiện tinh thần Dòng, chu toàn sứ vụ người Kitô hữu Đa Minh giữa đời thường.

Tiếp theo, là nghi thức thâu nhận 1 thỉnh sinh, 2 hứa sinh diễn ra trang nghiêm, linh thánh để lại nhiều cảm xúc nơi người tham dự.

Cuối lễ, cùng với hoa và quà kính dâng quý cha đồng tế, chị Trưởng Huynh đoàn có lời cám ơn quý cha và cộng đoàn đã hiệp thông dâng lễ cầu nguyện cho Huynh đoàn phát triển dồi dào cả số lượng lẫn chất lượng, sống đời Kitô hữu trưởng thành tốt đạo đẹp đời.

Đáp từ, cha Bề trên tu viện Mai Khôi bày tỏ niềm vui được sống trong bầu khí thánh thiện của Huynh đoàn, cha cầu chúc mọi người thăng tiến tâm hồn. Nhất là hôm nay có thêm thành viên mới gia tăng sức sống mãnh liệt cho Huynh đoàn ngày càng vững mạnh, phong phú nhiều dấn thân thiết thực hầu thu hút đông đảo dân Chúa tham dự, cho Huynh đoàn rộng lan khắp nơi.

Nối tiếp là liên hoan thân mật, ba cha đều hiện diện quan tâm thăm hỏi ấm lòng biết bao, những bài hát, trò chơi được bạn Trang thuộc Liên huynh Thánh Giuse thợ và các đoàn viên Huynh đoàn cống hiến sinh động, quý cha và mỗi người hòa chung điệu múa, lời ca, nhiệt tình thực hiện yêu cầu của quản trò như trẻ thơ. Ra về, còn được hộp bánh và Lời Chúa làm kim chỉ nam cho cuộc sống ai cũng vui cũng phấn khởi, đó là kỷ niệm đẹp đọng mãi nơi tâm trí các đoàn viên Đa Minh, nhắc nhở họ tích cực nêu cao chứng tá Phúc Âm trên quê hương, trở thành chứng nhân tình yêu Chúa trong xã hội tục hóa ngày nay.

                                                                                                                        PHẠM THỤC

[shashin type=”albumphotos” id=”10″ size=”small” crop=”n” columns=”4″ caption=”y” order=”date” position=”center”]