Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh GP. Long Xuyên mừng kính lễ thánh Bổn mạng

“Đối với tôi bị bắt vì Đạo Thánh là một Hồng ân Chúa ban”

Thánh tử đạo Phêrô Nguyễn Văn Tự

 Vào lúc 7giờ 30 ngày 05 tháng 9 năm 2022, đại diện anh chị em đoàn viên thuộc các Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh trong Giáo phận Long Xuyên đã quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia (kinh Thầy Ký) để mừng kính Thánh Tử đạo Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tự, Bổn mạng Huynh Đoàn Giáo phận.

Huynh Đoàn Giáo Phận Long Xuyên rất hân hoan vui mừng và hạnh phúc khi có sự hiện diện cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn mừng Bổn mạng của Cha Louis Gonzaga Huỳnh Phước Lâm, tổng đại diện Giáo phận Long Xuyên, Cha Giuse Phạm Hồng Nhật Linh giám cũng là Cha xứ Giáo xứ Thánh Gia, Cha Tôma Nguyễn Văn Thảo hạt trưởng hạt Vĩnh An, Cha Giuse Bùi Hữu Nghị hạt trưởng hạt Vĩnh Thạnh, Cha Đặc trách Gioan B. Cáp Hữu Trí OP, Quý Cha Linh hướng các Liên huynh, Huynh Đoàn, cha phó Giáo xứ Thánh Gia, Quý Cha và Quý Thầy thuộc Cộng đoàn Đa Minh Thạnh An, Quý Sơ dòng Đa Minh Giáo phận Long Xuyên, Quý anh chị Ban Phục vụ Huynh Đoàn Tỉnh, Quý anh chị Ban Phục vụ Huynh Đoàn Giáo phận Cần Thơ.

7 giờ 45, anh Tôma Nguyễn Ngọc Dũng phó Ban PV/HĐGP giới thiệu chương trình và thực hiện phút thánh hóa khai mạc, Chương trình gồm có hai phần: Học tập và Thánh lễ tạ ơn.

1. Học tập

8 giờ 00: Cha Linh giám huấn đức với chủ đề “Lắng nghe phụ nữ nói”. Chúng ta nhìn vào đời sống của Đức Mẹ Maria, Thánh Têresa Cam Quýt Ta, Thánh Fautina, Thánh Monica … chúng ta nhận thấy thái độ của các Thánh rất khiêm nhường, sống âm thầm và biết nhận ra lòng Thương xót của Chúa. Thánh Giáo Hoàng Phaolô ll đã nói:  “Phụ nữ là một phần của nhân loại, phụ nữ rất quan trọng trong nhân loại, bởi phụ nữ phát xuất từ trái tim của Chúa”. Thật vậy, phụ nữ luôn nói về tình yêu, nói về trái tim của mình là quảng đại, là hy sinh, bác ái và từ thiện, mềm mại nhưng rất hiệu quả.Vậy những người là chồng cần phải có thái độ tích cực yêu thương với phụ nữ, đừng coi thường phụ nữ, nhưng hãy lắng nghe phụ nữ nói, cùng đồng tâm nhất trí với nhau thì công việc “hiệp hành” mới có kết quả tốt đẹp.

8 giờ 30, anh Trưởng ban phục vụ Huynh Đoàn Giáo phận Phêrô Đoàn Văn Thiệu thông tin về Tỉnh Dòng và chương trình của HĐ/GPLX cần làm như:  bác ái, ơn gọi của Tỉnh Dòng, học tập, thi hành Luật sống, nguyệt hội …

8 giờ 45 Cha Đặc trách GB Cáp Hữu Trí OP, chia sẻ: trước hết rất vui mừng vì  HĐ Trinh Vương thuộc Liên Huynh Thánh Khang mới có 6 em thiếu nhi gia nhập Dòng, bài chia sẻ hôm nay ngài lấy Tin Mừng Thánh Luca (Lc 17,11-19), Chúa chữa lành cho mười người nhưng chỉ có một người quay lại cảm ơn Chúa, còn chín người kìa thì không trở lại. Người Đa Minh được mời gọi phải biết tạ ơn Chúa mỗi ngày. Đối với con người chúng ta: đừng quên nguồn cội; hãy tỏ lòng biết kính trọng người cao tuổi; khiêm nhường và mền mại trong mọi hoàn cảnh, mọi công việc. Ngài nhắn nhủ và nhấn mạnh đoàn viên HĐ phải tích cực tham gia vào các sinh hoạt của HĐ, cùng hiệp hành với anh chị em trong việc gặp gỡ, lắng nghe và phân định bằng chính con tim của mình.

2. Thánh lễ mừng Bổn mạng và tạ ơn

9 giờ 30: đọc tiểu sử Thánh Bổn mạng LM Phêrô Nguyễn Văn Tự.

9 giờ 45: Rước kiệu Thánh Quan Thầy và đoàn đồng tế.

10 giờ 00: Thánh lễ mừng kính Bổn mạng và tạ ơn, do Cha Louis chủ tế. Đầu lễ xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho các anh chị em trong HĐ Giáo phận người còn sống cũng như đã qua đời.Trong phần giảng lễ, ngài chia sẻ qua Tin Mừng (Lc.14,25-33) từ bỏ là từ bỏ chính mình và vác thập giá hàng ngày mà theo Chúa. Khi theo Chúa là phải vâng phục Thánh ý của Chúa, trung thành với Chúa cách tuyệt đối, chấp nhận hy sinh vì Chúa cho Chúa như Thánh Quan Thầy mà chúng ta mừng kính hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Trưởng Ban PV thay mặt cho tất cả anh chị em tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã ban cho HĐ/GPLX. Cảm ơn Quý Cha, Quý Tu sỹ, Hội đồng mục vụ Giáo xứ Thánh Gia, ca đoàn, ban tây nhạc và mọi người. Sau đó là phần chụp hình lưu niệm và tiệc liên hoan huynh đệ.

Hồng ân Thiên Chúa bao la

Muôn đời con sẽ tụng ca danh Ngài.

Antôn Đức Xinh. 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *