Giới trẻ Huynh Đoàn Đa minh Gp. Xuân Lộc  làm truyền thông qua mạng xã hội

“Mọi con cái Giáo Hội phải đồng tâm hiệp lực, chẳng những không ngần ngại mà phải hăng say, sử dụng ngay những phương tiện truyền thông xã hội một cách đắc lực vào các công việc tông đồ khác nhau tuỳ theo những đòi hỏi cụ thể của hoàn cảnh và thời gian” (sắc lệnh Inter Mirificav,13). Lời dạy của Đức Thánh Cha nhắn nhủ con cái trong thời đại mới là phải tận dụng các phương tiện truyền thông để bảo vệ Đức tin, và quảng bá các giá trị Tin Mừng cách sâu rộng. Đây chính là công cụ hữu hiệu để chúng ta làm cho mọi dân, mọi nước nhận ra khuôn mặt của Đức Kitô qua các hoạt động thường nhật của mọi thành phần dân Chúa. Tại Giáo phận Xuân Lộc, giới trẻ Đaminh ở các Liên Huynh như Gia Kiệm, An Bình, Phú Thịnh, Huynh đoàn Thánh Tâm, Phúc Hải…đã dùng Facebook là một trong những mạng xã hội được giới trẻ sử dụng nhiều nhất để đăng tải những bài viết về Giáo hội, về Dòng cũng như những sinh hoạt của giới trẻ Huynh đoàn mình. Qua đó, các bạn muốn góp phần vào công cuộc “Phúc Âm hoá” và cổ võ được ơn gọi giáo dân Đaminh đến mọi người. Có những giới trẻ của Huynh đoàn, Liên huynh đã làm rất tốt công việc này, vì các bạn có khả năng nhiều trong lãnh vực truyền thông.

Ban phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Đaminh Giáo phận Xuân Lộc cũng đã lập một trang Facebook với mục đích mong muốn giới trẻ các Liên huynh, Huynh đoàn cùng nhau chia sẻ những hoạt động của đơn vị mình, những thông tin về Giáo hội lên đây, để qua đó giúp ích không chỉ cho đơn vị của mình, mà còn cho tất cả giới trẻ Đaminh trong Giáo phận và mọi người. Để trang hoạt động đạt hiệu quả, những người có trách nhiệm đã khẩn thiết mời gọi Ban phục vụ, nhất là các anh chị Phụ trách giới trẻ mỗi Liên huynh đề cử ít nhất là một người có khả năng làm Quản trị viên, để cộng tác với Ban truyền thông của Huynh đoàn Giáo phận, giúp trang thêm phong phú cả về nội dung lẫn hình thức. Hiện nay, sau bốn tháng hoạt động thử nghiệm, đã có 11/15 Liên Huynh đăng ký người làm Quản trị viên và đăng tải nhiều bài viết mang nét đặc thù của Giới trẻ Huynh đoàn Đaminh như: cầu nguyện, học tập, các công tác tông đồ bác ái, hành hương…Điều này cho thấy giới trẻ Đaminh đã ý thức thi hành sứ vụ, vì nhờ đăng tải những thông tin này, nhiều bạn trẻ khác thấy được bầu khí vui tươi, đạo đức mà xin gia nhập vào Huynh đoàn.

Ngoài những mặt tích cực đã đạt được, Ban truyền thông nhận ra một số khó khăn cần phải khắc phục. Đầu tiên là đào tạo kỹ năng làm truyền thông cho các Quản trị viên, giúp các bạn ý thức rằng: làm truyền thông Công giáo khó hơn truyền thông xã hội vì không được dùng mọi cách, kể cả những cách không thuộc về “Chân Lý” để thu hút độc giả. Bởi người làm truyền thông là người Tông đồ đang có nhiệm vụ truyền tải những thông điệp để loan báo và làm chứng cho Tin Mừng tình thương, như lời Thánh Phaolô đã nói: “Anh em là bức thư của Đức Kitô, được giao cho chúng tôi viết, không phải viết bằng mực đen, nhưng bằng Thần Khí của Thiên Chúa Hằng Sống, không phải ghi trên những tấm bia đá, nhưng trên những tấm bia bằng thịt, tức là lòng người” (2Cr 3,3). Khi có được tâm tình ấy, chắc chắn các Quản trị viên sẽ có những bài viết tốt. Để thực hiện công việc này, anh Phụ trách Giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận sẽ tổ chức những buổi họp mặt cho các Quản trị viên để thống nhất đường hướng hoạt động, tạo tình liên đới, cùng nhau học tập và trau dồi kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, anh còn mời những người có khả năng đến hướng dẫn giúp anh chị em có kỹ năng làm truyền thông. Kính mong các anh chị đang là Quản trị viên và những anh chị sẽ được chọn làm Quản trị viên nơi Liên huynh, Huynh đoàn trong thời gian tới, chúng ta hãy hưởng ứng và cùng nhau học hỏi, rèn luyện để mỗi ngày làm tốt hơn nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, anh chị Quản trị viên Liên huynh nên bổ sung thêm cộng tác viên nơi các Huynh đoàn có chi giới trẻ để có được nhiều thông tin mang tính thời sự. Có một bạn chia sẻ: “Trước đây chúng em cứ đăng tin thoải mái trên trang của Huynh đoàn mình mà không có ai kiểm duyệt. Bây giờ cộng tác vào trang của Huynh đoàn Giáo phận, bài viết phải đầu tư và chỉnh chu hơn nên cảm thấy có đôi chút áp lực. Nếu có người hướng dẫn thì chúng em sẽ tự tin và làm tốt hơn”.

Đây là tâm trạng chung của nhiều người: khi làm riêng, làm cá nhân thì thấy tự do thoải mái vì sao cũng được. Nhưng khi làm có mục đích rõ ràng, làm vì tập thể và vì sứ mệnh cao cả thì cần phải rèn luyện bản thân nhiều hơn nữa, để đạt đến mục đích cần nhắm tới. Khi được mời gọi và giao nhiệm vụ, ngay cả người phụ trách trang thông tin của Giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận cũng lo lắng và sợ hãi vì bản thân còn nhiều hạn chế. Trong quá trình làm việc, có những tình huống bất ngờ xảy ra mà mình không tiên liệu được khiến bản thân thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Những lúc ấy cần phải có động lực, đó là chạy đến bên Chúa, xin Người soi sáng và ban ơn để có đủ nghị lực tiếp tục công việc. Người làm truyền thông luôn tự vấn: việc mình đang làm có thật sự cần thiết không? Có làm sáng danh Chúa và mưu ích cho mọi người không? Khi tìm được câu trả lời thì phải tiếp tục cố gắng, vừa làm vừa học, rút tỉa kinh nghiệm, trao đổi với những người có trách nhiệm và chuyên môn để có được sự hướng dẫn bổ ích. Kính mong Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp các Quản trị viên thực thi sứ vụ bằng việc làm truyền thông.

Đối với các Quản trị viên, khi được tin tưởng trao phó làm công việc cao cả này, hãy mau mắn lãnh nhận, không ngừng trau dồi, học hỏi và dùng những khả năng Chúa ban để giúp cho giới trẻ phân định được những gì tốt – xấu, thật – giả trên mạng xã hội, giúp cho đời sống đạo của các bạn trẻ ngày càng tốt đẹp hơn. Xin Thiên Chúa chúc lành và dẫn dắt cho mọi việc làm đạo đức, thánh thiện của chúng con.

 KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *