Nhóm SVCG Thanh Hóa tại Sài Gòn: Chương Trình Lễ Truyền Thống XIV và Bác Ái Vầng Trăng Giêsu

Chủ đề: Sinh viên – Hiệp hành cùng Chúa Kitô
“Sống theo sự thật và trong tình bác ái” (Ep 4,15)

Lễ truyền thống của nhóm Sinh viên Công giáo Thanh Hóa Sài Gòn (SVCG THSG) diễn ra thật tốt đẹp trong hai ngày 02 – 03/09/2022.  Đó là niềm vui đan xen những niềm vui: chào đón tân sinh viên, chúc mừng các tân cử nhân, cùng mừng nhóm thêm tuổi mới_tuổi 14 thân yêu. Và niềm vui ấy tiếp tục nhân lên với chương trình bác ái “Vầng trăng Giêsu”.

Chương trình bắt đầu vào 15h ngày 02/09/2022, chúng con quy tụ về trụ sở giáo phận Thanh Hoá cùng mừng lễ truyền thống lần thứ 14. Vào 16h, cha Nguyên Giám Đốc chia sẻ chủ đề: “Sinh viên – Hiệp hành cùng Chúa Kitô”. Ngài mời gọi Nhóm SVCG THSG tiếp nối truyền thống trong sứ vụ Yêu Thương – Lên Đường – Phục Vụ của mình. Đặc biệt, trong cuộc sống hiệp hành ngày hôm nay, Đức Thánh Cha dạy ba việc cần làm: gặp gỡ, lắng nghe và phân định. Gặp gỡ trực tiếp, chia sẻ trực tiếp, hiện diện với nhau, như chúa đồng hành với các môn đệ, cùng ăn uống với họ…., gặp gỡ chính để nối kết được với nhau. Lắng nghe là điều cần thiết và phân định cầu nguyện xin chúa soi sáng việc mình nên làm hay không. Cha chia sẻ sống hiệp hành không có gì xa xôi mà lại là rất gần gũi thiết thực trong cuộc sống. Đó là khi nhóm sinh viên hiệp thông cộng tác chia sẻ với nhau trong mọi công việc. Và sau cùng, cha chúc mừng ngày đại lễ của nhóm tràn đầy hồng ân Chúa.

Sau đó là anh trưởng nhóm lên chia sẻ lịch sử hình thành nhóm. Bề dày 14 năm lịch sử đã hình thành lên nhiều kỉ niệm, cung bậc cảm xúc, với nhiều sự gắn bó thân thương.

Thánh Lễ được diễn ra trang nghiêm vào lúc 17h. Ngày lễ thật đặc biệt, có nhiều niềm vui: Chào đón tân sinh viên, chúc mừng các bạn tốt nghiệp và kỉ niệm mừng sinh nhật lần thứ 14! Theo thánh sử Mát-thêu: “Rượu mới đổ vào bầu da mới”, cha Giuse Nguyễn Văn Kế chia sẻ: Bầu da mới chính là cuộc sống của con người, luôn luôn đổi mới, đặc biệt trong cuộc sống phát triển như ngày hôm nay.  Rượu là niềm vui, niềm hoan hỉ, là những phúc lành mà Chúa ban cho con người. Và trong thời đại này, tân sinh viên cũng bước vào một bầu da mới, một môi trường sống mới và môi trường học tập mới. Các bạn tân cử nhân mừng tốt nghiệp cũng bước vào một hành trình mới, một thử thách mới. Và nhóm cũng mừng sinh nhật thêm một tuổi mới. Tất cả đều mới, cùng bước sang một ngưỡng cửa mới, cha mời gọi mỗi thành viên của nhóm cùng đón lấy những điều mới mẻ, cùng mở lòng để cùng hội nhập.

Sau cùng là nghi thức gia nhập tân sinh viên và nghi thức sai đi của các anh chị cử nhân. Những lời tuyên hứa noi gương Chúa, các bạn với tâm thế sẵn sàng, luôn chủ động sáng tạo để bước vào cuộc sống mới. Tất cả làm cho Thánh Lễ thêm long trọng ý nghĩa hơn.

Sau Thánh Lễ là tiệc mừng liên hoan văn nghệ.

Đặc biệt, chương trình lễ truyền thống năm nay ý nghĩa hơn với chuyến đi bác ái vầng trăng Giêsu. Cùng tham gia có quý cha, quý cha đồng hành và nhóm bạn Que diêm Sài Gòn. Rạng sáng 4h30 ngày 3/9, chúng con xuất phát trên chiếc xe 45 chỗ, tiến về Giáo xứ Dănkar (Khu phố Hiệp Nghĩa, thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), cách Sài Gòn hơn 100km. Trên chuyến đi, chúng con ghé thăm Đức Mẹ Núi Cúi và xin Mẹ phù hộ cho chuyến đi bác ái này.

Sau đó chúng con ghé thăm nhà bố mẹ đỡ đầu.

Đến 14h chúng con xuất phát đi gửi quà cho cộng đoàn các Sơ Tu hội Nữ Tử Bái Ái Vinh Sơn, để các sơ gửi cho các hộ gia đình nghèo và các em nhỏ đón năm học mới.

15h chúng con tới địa điểm giáo xứ Dănkar.

Tại đây, chúng con trao quà và tổ chức trung thu cho 150 em nhỏ dân tộc Châu Mạ – K’Ho. Chương trình văn nghệ diễn ra vào 17h cùng ngày. Các tiết mục giao lưu văn nghệ của sinh viên và các em nơi giáo xứ. Các em với những bộ váy thổ cẩm truyền thống cùng những bài múa bản sắc, tiết mục múa lân, rước đèn trung thu quanh nhà thờ. Tất cả tạo nên một bầu khí vui tươi, niềm vui đón chào Tết trung thu, tết dành cho thiếu nhi. Đem yêu thương, niềm vui trung thu đến cho các em.

Nhóm SVCG Thanh Hóa tại Sài Gòn: Chương Trình Lễ Truyền Thống XIV và Bác Ái Vầng Trăng Giêsu

Chuyến đi kết thúc vào 21h, chúng con lên xe và trở lại Sài Gòn!

Tạ ơn Chúa và mẹ Maria ban ơn, chương trình của chúng con diễn ra tốt đẹp và đầy ắp những niềm vui.

BTT SVCG Thanh Hóa tại Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *