Kenya: Cảnh sát bắt được kẻ hạ sát một linh mục trong một hoàn cảnh hết sức tình cờ

 

1. Tối cao Pháp viện Liên bang Mỹ đã đồng thanh xử cho dịch vụ xã hội Công Giáo thắng kiện

Hôm 17/6/2021 vừa qua, Tối cao Pháp viện Liên bang Mỹ đã đồng thanh xử cho dịch vụ xã hội Công Giáo thắng kiện, chống lại thành phố Philadelphia.

Hồi năm 2018, chính quyền thành phố Philadelphia quyết định ngưng ký hợp đồng với cơ quan xã hội Công Giáo giúp nhận con nuôi, vì cơ quan này không chứng nhận các cặp đồng phải là cha mẹ nuôi, vì lý do tôn giáo. Việc ngưng ký hợp đồng như thế có nghĩa là chính quyền không tài trợ cho các cơ quan xã hội Công Giáo trong vấn đề này.

Với 9 phiếu thuận và không có phiếu chống, Tối cao pháp viện Mỹ phán quyết rằng: “Sự từ chối của chính quyền thành Philadelphia không ký hợp đồng với cơ quan xã hội Công Giáo giúp nhận con nuôi, nếu không nhận các cặp đồng phái là cha mẹ nuôi, hành động này vi phạm việc tự do thi hành điều luật đầu tiên về tự do tôn giáo. Cơ quan xã hội Công Giáo giúp nhận con nuôi chỉ tìm kiếm sự thu xếp để có thể tiếp tục phục vụ các trẻ em ở Philadelphia phù hợp với xác tín tôn giáo của mình, và không tìm cách áp đặt tín ngưỡng cho bất kỳ một ai”.


Source:Catholic News Agency

2. Kenya: Cảnh sát bắt được kẻ hạ sát một linh mục trong một hoàn cảnh hết sức tình cờ

Cảnh sát Kenya đã bắt giữ một nghi phạm bị cáo buộc giết hại dã man một linh mục Công Giáo vào năm 2019.

Theo một báo cáo ngày 15 tháng 6 của thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, cảnh sát đã bắt giữ Michael Muthini Mutunga, người đang lẩn trốn hơn một năm qua sau khi được tại ngoại. Anh ta bị buộc tội giết Cha Michael Maingi Kyengo, 43 tuổi.

Cha Kyengo là cha sở ở Thatha thuộc giáo phận Machakos, đang về thăm gia đình của ngài cách thủ đô Nairobi 50 km thì bị mất tích vào Tháng 10, 2019.

Cảnh sát sau đó đã bắt được Mutunga, 25 tuổi, đang lái chiếc xe hơi của vị linh mục. Khám xét trên người y, cảnh sát cũng tìm thấy điện thoại di động, và thẻ tín dụng của vị linh mục quá cố.

Mutunga đã dẫn cảnh sát đến ngôi mộ nơi Cha Kyengo được chôn cất. Hai nghi phạm khác – Solomon Mutava và Kavivya Mwangangi – cũng bị bắt vì tham gia vụ giết người.

Cái chết của Cha Kyengo nằm trong một chuỗi các vụ giết hại các giáo sĩ vào năm đó. Vì thế, cảnh sát đã cố ý cho Mutunga được tại ngoại vào tháng 12 năm 2019 để tìm cách bắt thêm đồng bọn, và phá vỡ mạng lưới này. Tuy nhiên, tên này đã bỏ trốn được.

Trong cuộc họp báo hôm 14 tháng 6, cảnh sát cho biết đã bắt được Mutunga trong một hoàn cảnh hết sức bất ngờ. Cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành nên không có chi tiết nào thêm được thông báo.


Source:Crux

3. Nơi Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên đã bắt đầu đón những người hành hương

Sau 15 tháng áp dụng các biện pháp đại dịch khiến các cuộc hành hương phải hoãn lại, đền thánh Đức Mẹ Camino de Santiago đang chào đón các tín hữu một lần nữa.

Theo truyền thống cuộc hiện ra đầu tiên của Đức Mẹ được biết đến là vào năm 40 sau Chúa Giáng Sinh. Lúc đó, Thánh Giacôbê Tông Đồ, con ông Zêbêđê, đang tuyệt vọng không biết làm thế nào để thúc đẩy công cuộc rao giảng Tin Mừng tại Compostela, bên Tây Ban Nha. Trong khoảnh khắc tuyệt vọng này, Đức Mẹ hiện ra với ngài để khuyến khích và an ủi. Sự tích này còn được ghi lại tại Vương Cung Thánh Đường Santiago de Compostela nơi được xem là còn lưu giữ lại thánh tích của ngài chịu tử đạo vào năm 44. Cuộc hiện ra này của Đức Trinh Nữ Maria là cuộc hiện ra rất lạ lùng vì lúc đó Đức Mẹ vẫn còn sống.

Tuyến đường hành hương, đã có từ thế kỷ thứ 8 và trải dài khoảng 500 dặm hay 800 km qua các nước Âu Châu, đã trải qua một năm 2020 đầy khó khăn. Số lượng người hành hương trung bình là 340,000 người đã sụt giảm xuống chỉ còn chưa đến 50,000. Theo Associated Press, một số ít người hành hương đã đến đền thánh Đức Mẹ này vào mùa hè năm 2020, khi Tây Ban Nha nới lỏng các hạn chế trong một thời gian ngắn.

Đền thánh Đức Mẹ Camino de Santiago theo dõi và giám sát có bao nhiêu tín hữu đi qua con đường hành hương. Văn phòng cấp chứng chỉ hoàn thành cho những ai tham gia chuyến hành hương Camino. Tuy nhiên, chẳng có mấy người đến văn phòng xin cấp chứng chỉ trong năm 2020.

Trong một cuộc phỏng vấn với AP, Đức Tổng Giám Mục Julián Barrio của Santiago de Compostela tin chắc rằng có thể có tới 300,000 người hành hương đến được đền thánh Đức Mẹ trong năm 2021. Ngài nói:

“Con đường hành hương của Thánh Giacôbê Tông đồ có thể giúp chúng ta. Đó là một không gian giúp chúng ta khôi phục lại bình an nội tâm, sự ổn định của chúng ta, tinh thần của chúng ta, mà không nghi ngờ gì tất cả chúng ta đều cần đến những điều đó, do những khó khăn mà chúng ta phải đối mặt với nỗi đau và sự tàn phá của đại dịch mà đôi khi thật sự là làm cho chúng ta nghẹn lời.”

Năm 2021 sẽ là một năm phục hồi của Camino de Santiago, nhưng năm 2022 có thể chứng kiến đền thánh Đức Mẹ này một lần nữa khởi sắc. Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo rằng Năm Thánh Giacôbê Tông đồ 2021 đã được kéo dài đến năm 2022. Thông thường, trong năm thánh, Camino chứng kiến số lượng tăng vọt những người hành hương.

Năm Thánh Camino chỉ xảy ra trong những năm mà lễ Thánh Giacôbê Tông đồ vào ngày 25 tháng 7 rơi vào ngày Chúa Nhật. Trong thời gian đó, Cửa Lòng Thương Xót (hay Porta Santa) tại Nhà thờ Santiago de Compostela được mở cửa. Đây là dịp duy nhất mà các tín hữu có thể vào thánh đường qua các Cửa Thánh, nơi luôn thu hút một đám đông.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *