Thông báo đặc biệt về ơn Toàn xá Tòa Thánh rộng ban nhân Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Niên lần thứ nhất

1. Thông báo đặc biệt về ơn Toàn xá Tòa Thánh rộng ban nhân Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Niên lần thứ nhất

Nhân Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Niên lần thứ nhất, Đức Thánh Cha Phanxicô ban Ơn Toàn xá cho các ông bà, người già và tất cả các tín hữu tham gia sự kiện với “tinh thần sám hối và bác ái thực sự”.

Trong thông cáo hôm thứ Ba 22 tháng 6, Tòa Ân giải Tối cao giải thích rằng “để gia tăng lòng sùng kính của các tín hữu và để cứu rỗi các linh hồn,” các ông bà nội ngoại, người già và các tín hữu sẽ có thể được nhận Ơn Toàn xá vào Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Niên lần thứ nhất, sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 7.

Thông cáo của Tòa Ân giải Tối cao cho biết Đức Thánh Cha đã cho phép ban ơn Toàn xá sau khi lắng nghe yêu cầu của Đức Hồng Y Kevin Farrell, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, muốn có Ơn Toàn Xá để đánh dấu việc thành lập Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Niên.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Nhân đây, chúng tôi xin nhắc lại rằng: Ơn Toàn Xá là ân sủng do Giáo hội ban cho chúng ta nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Mẹ Maria và tất cả các thánh để xóa bỏ hình phạt tạm thời do tội lỗi gây ra.

Ơn Toàn Xá áp dụng cho những tội lỗi đã được tha thứ. Ơn Toàn Xá làm sạch tâm hồn như thể một người vừa được rửa tội.

Chúng ta có thể nhận được Ơn Toàn Xá trong dịp này cho chính mình hoặc cho một người đã qua đời nếu chúng ta hội đủ các điều kiện luật định, nghĩa là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi; đồng thời chúng ta phải thực hiện một trong ba công việc sau đây do Tòa Ân Giải Tối Cao quy định.

Thứ nhất: Ơn Toàn xá sẽ được ban cho các ông bà nội ngoại, người cao niên, cũng như các tín hữu tham dự Thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành vào Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi vào ngày 25/7, hoặc các Thánh lễ khác được cử hành trên toàn thế giới.

Thứ hai: Ơn Toàn xá cũng được ban vào cùng ngày này cho các tín hữu dành thời gian thích đáng để thăm viếng, cách trực tiếp hay trực tuyến, những người già yếu đang gặp khó khăn hoặc hoạn nạn (chẳng hạn những người đau yếu, những người bị bỏ rơi, những người khuyết tật và những người ở trong những trường hợp tương tự).

Thứ ba: Thông cáo của Tòa Ân giải Tối cao cũng cho biết Ơn toàn xá cũng có thể được ban cho những người, vì những lý do nghiêm trọng, không thể ra khỏi nhà và “hiệp nhất cách thiêng liêng với các cử hành thánh của Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Niên, dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện, những nỗi đau hay những đau khổ trong cuộc sống của họ, đặc biệt là trong thời gian phát sóng Thánh lễ, qua các phương tiện truyền hình và đài phát thanh, cũng như các phương tiện truyền thông xã hội mới.

2. Đức Hồng Y Advincula đã nhận được mũ và nhẫn Hồng Y

Hôm 18/6 vừa qua, Đức Hồng Y Advincula, nguyên Tổng giám mục giáo phận Capiz, đã nhận mũ và nhẫn Hồng Y, trong một lễ nghi hạn chế tại nhà thờ chính tòa giáo phận địa phương, vì tình trạng đại dịch Covid-19.

Đức Tổng Giám Mục Charles Brown, Sứ thần Tòa Thánh tại Philippines, đã trao mũ và nhẫn cho Đức tân Hồng Y, trước sự hiện diện của 2 giám mục và 12 linh mục, cùng với một số giáo dân.

Trong bài giảng thánh lễ sau đó, Đức Hồng Y Advincula nói: “Tôi vẫn hy vọng phục vụ Tổng giáo phận Capiz cho đến khi Chúa gọi tôi về với ngài. Nhưng đây chỉ là hy vọng của tôi. Đức Thánh Cha đã gọi tôi đến Manila và tôi phải vâng lời. Xin anh chị em đồng hành với tôi trong kinh nguyện, trong lúc tôi tiến về cánh đồng mới của sứ vụ”.

Đức Tổng Giám Mục Sứ thần Charles Brown nói rằng thật là một điều “rất họa hiếm” đối với một vài Hồng Y nhận mũ và nhẫn Hồng Y ngoài Roma. Buổi lễ này diễn ra ngoài Roma, vì thế ngày hôm nay chúng ta cử hành lễ này với một niềm vui đặc biệt. Chúng ta cầu chúc Đức Hồng Y Advincula mọi sự tốt lành trong những ngày cuối cùng của ngài ở Capiz này và chúng ta hứa cầu nguyện cho ngài”.

Đức Hồng Y Advincula sẽ trở thành vị Tổng giám mục thứ 33 của Tổng giáo phận Manila, khi ngài nhận chức vào ngày thứ Năm 24/6 này, tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm ở nội thành Manila.

Cha Reginald Malicdem, cha sở nhà thờ chính tòa Manila cho biết lễ nhậm chức sẽ đơn sơ, phù hợp với lời Đức Giáo Hoàng kêu gọi các giáo sĩ, hãy có lối sống đơn sơ. Chúng tôi sẽ theo các chỉ dẫn phụng vụ, không có gì là “hoành tráng”, với ý thức về tình trạng đại dịch. Nhà thờ chính tòa Manila có thể đón nhận 2,500 người, nhưng chỉ có 400 người được tham dự, theo những hạn chế vì đại dịch. Chúng tôi kêu gọi các tín hữu tham dự buổi lễ trực tuyến.

Sau khi nhậm chức, Đức Hồng Y Advincula sẽ cử hành thánh lễ cho các thủ lãnh giáo dân trong giáo phận lớn nhất của Philippines. Sau đó, ngày 26/6 sẽ có thánh lễ cho các tu sĩ nam nữ thuộc các dòng. Và theo truyền thống, Đức Hồng Y Advincula sẽ viếng một khu xóm nghèo ở Manila, giống như vị tiền nhiệm là Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, nay là Tổng trưởng Bộ Truyền giáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *