Ngày 14 tháng 11 Chân Phước GIO-AN LI-XI Linh mục (+1511)

Ngày 14 tháng 11
Chân Phước GIO-AN LI-XI
Linh mục (+1511)

 

Tiểu sử
Cậu Gio-an Li-xi sinh vào đầu thế kỷ XV tại Các-ca-mô thuộc tỉnh Xi-xi-li-a, cách thành phố Pa-lê-mô khoảng 40 cây số về phía Nam. Cậu sinh trưởng trong một gia đình rất túng bấn, thân mẫu qua đời khi cậu vừa tròn 6 tháng tuổi ; vì thiếu hiểu biết nên thân phụ nuôi cậu bằng nước cốt trái lựu. Nếu không có người phụ nữ tốt bụng cho cậu bú, chắc hẳn cậu đã chết vì chế độ dinh dưỡng không đạt yêu cầu. Ngay từ tấm bé, cậu đã thể hiện lòng mộ đạo rất sâu xa, đặc biệt là đối với việc suy tôn Thánh giá. Cậu ăn chay ngày thứ tư và thứ sáu hàng tuần, dành nhiều thời giờ cho việc cầu nguyện.
Khi lên 15 tuổi, cậu đến thàng phố Pa-lê-mô, tại đây cậu gặp chân phước Phê-rô Giê-rê-mi-a, vị này hăm hở tiếp đón cậu rồi giới thiệu cậu vào Dòng Ða Minh. Sau khi được trao tác vụ linh mục, người trở thành một tông đồ nhiệt thành và hăng say cổ võ lòng sùng kính Mẹ Ma-ri-a qua việc lần chuỗi Mân Côi. Cha rất dễ xúc động trong khi thuyết giảng, điều này làm cho lời giảng của cha có sức thuyết phục phi thường. Vì thế, cha đã hoán cải được nhiều tội nhân cứng cỏi.

Cha là người sáng lập và là bề trên tiên khởi của tu viện tại thành phố nơi người sinh trưởng, thuộc tỉnh Xi-xi-li-a. Cha luôn làm việc nghiêm túc với ý hướng xây dựng và nâng cao đời sống kỷ luật tu trì.

Cha qua đời vào năm 1511. Tương truyền rằng, người sống thọ đến 120 tuổi, nhưng khi nghiên cứu những nguồn tài liệu chuẩn xác, cho ta biết, cha sống thọ khoảng 70 đến 80 tuổi. Phải mất đến 3 ngày anh em mới có thể hoàn thành việc mai táng cha Gio-an Li-xi, vì hàng ngày dân chúng lũ lượt kéo đến vây quanh thi hài của người và xin người cầu giúp nguyện thay. Cha Gio-an Li-xi đã được tôn phong lên hàng chân phước năm 1753.

Lời nguyện : Lạy Thiên Chúa giàu lòng từ bi, Chúa đã làm cho chân phước Gio-an nên rạng ngời về sự hy sinh và lòng nhiệt thành tỏ lộ tình thương của Chúa đối với người nghèo. Xin cho chúng con biết noi gương người, nỗ lực làm đẹp lòng Chúa bằng cách tận tình giúp đỡ anh chị em chúng con trong Chúa Ki-tô. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *