Tín nghĩa… (13.11.2021 – Thứ Bảy Tuần XXXII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Kn 18,14-16 ; 19,6-9 (năm lẻ), Lc 18, 1-8

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 18, 1-8)

1 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ dụ ngôn sau đây, để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí. 2 Người nói : “Trong thành kia, có một ông quan toà. Ông ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì. 3 Trong thành đó, cũng có một bà goá. Bà này đã nhiều lần đến thưa với ông : ‘Đối phương tôi hại tôi, xin ngài minh xét cho.’ 4 Một thời gian khá lâu, ông không chịu. Nhưng cuối cùng, ông ta nghĩ bụng : ‘Dầu rằng ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì, 5 nhưng mụ goá này quấy rầy mãi, thì ta xét xử cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nhức óc’.”

6 Rồi Chúa nói : “Anh em nghe quan toà bất chính ấy nói đó ! 7 Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao ? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi ? 8 Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ. Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng ?”

Tín nghĩa… (13.11.2021)

Tín nghĩa là đức tính trung thành trước sau như một đối với lẽ phải, đối với sự thật. Đó là lòng chung thuỷ và trung thành hay lòng thành thật và óc hiếu nghĩa.

Tin Mừng theo thánh Lu-ca hôm nay cho biết:

Chúa Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn “Quan tòa bất chính và bà góa quấy rầy”, nhằm để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí.

Thật vậy, Thiên Chúa chí là nguyên lý của SỰ THẬT và cũng chính là SỰ THẬT. Vì thế, những ai tôn thờ Thiên Chúa đòi hỏi phải tín nghĩa với Người; nghĩa là phải có lòng trung thành với Người, trước sau như một.

Tin Mừng đặt những Ki-tô hữu vào tình huống phải quyết đoán chọn lựa. Khi đứng trước những khó khăn thử thách, cụ thể như: Chiến tranh, dịch bệnh, đói kém, và muôn vàn tai ương xảy ra; liệu người Ki-tô hữu có còn trung tín thờ phượng Thiên Chúa mà mình tôn thờ bấy lâu nay hay không ? Hay lại ngã lòng trông cậy, kêu than, oán trách Chúa…

Giáo hội đang mời gọi mỗi Ki-tô hữu hãy ý thức cầu nguyện xin cho đại ôn dịch Covid-19 mau chấm dứt; và xin mọi người cầu nguyện cho có nhiều tấm lòng biết hy sinh dấn thân chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trước sự hung hãn của bệnh dịch. Thế nhưng có lẽ như Chúa chưa nhậm lời, vì thế tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp: số ca nhiễm vi-rút hôm nay giảm sút, ngày mai thì lại tăng cao; trồi sút bất thường; hôm nay được công nhận là vùng xanh, nhưng vài hôm thì cảnh báo là vùng cận đỏ hoặc vùng đỏ.

Chúa đâu rồi, sao lại không đáp lời nguyện xin cho con cái của Người. Thật ra, mấu chốt của vấn đề có lẽ như bấy lâu nay ta chỉ lắm lời xin cho được ơn này, ơn nọ nhưng lại không muốn nghe hoặc chẳng thèm nghe Lời Chúa dạy dỗ, khiến cho lời cầu nguyện của ta trở thành một chiều, không đẹp lòng Chúa và ta dễ thấy nhàm chán, khô khan trong việc cầu nguyện. Thời gian để Chúa nhậm lời mọi người cầu xin có thể không giống như nhiều người tưởng nghĩ, và cách thức Thiên Chúa ban ơn cũng có thể khác với ước nguyện của mỗi người mong muốn, thế nhưng chắc chắn bao giờ cũng hữu hiệu và có ích cho hạnh phúc của mỗi người.

Và như đã nói, những khó khăn thử thách, những cám dỗ trong cuộc sống và nhiều trở ngại vẫn luôn xảy ra khiến ta giảm bớt lòng tin vào Chúa, và đời sống đạo đức của ta đối với Chúa cũng không còn tín nghĩa nữa ? Vậy thì ta có dám tín nghĩa và đặt cược niềm tin của mình với Chúa hay không ?

Lạy Chúa từ nhân, xin cho con một lòng tín nghĩa cùng Chúa luôn; vì Chúa thấu suốt tâm can con, Ngài luôn biết con cần gì và xin gì. Amen.

CÁT BIỂN

Cầu nguyện không nản (14.11.2020)

Thánh Âu-gút-ti-nô nói: “Kẻ chân thành cầu xin Thiên Chúa cho những nhu cầu đời này thôi, thì vừa được Chúa thương xót lắng nghe, vừa được Chúa thương xót không nhậm lời. Bởi người thầy thuốc thì biết rõ hơn người bệnh về những gì là tốt cho căn bệnh của họ”.

Theo thánh Tô-ma A-qui-nô thì, Lời cầu nguyện không được Chúa chấp nhận, đơn giản là vì ta ngừng không tiếp tục cầu xin nữa. Thánh nhân cho biết: Có thể Thiên Chúa đã quyết định sẽ thực hiện điều đó vào thời điểm trễ hơn, nhưng kẻ cầu nguyện lại thiếu kiên nhẫn không cầu xin nữa.

Qua dụ ngôn Quan tòa bất chính và Bà góa quấy rầy trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su dạy các môn đệ phải cầu nguyện luôn, không được nản chí và đặt vấn đề với các môn đệ: Liệu trong ngày Con Người ngự đến, thì Người còn thấy niềm tin trên mặt đất này nữa không ?

Để giải quyết vấn đề trong dụ ngôn, thiết nghĩ mỗi Ki-tô hữu phải thiết lập mối quan hệ liên lỉ với Chúa qua việc kiên trì cầu nguyện; thật sự lắng nghe những gì Chúa phán với mình; và hoàn toàn để Chúa hướng dẫn cuộc đời mình theo như ý của Người.

Các Ki-tô hữu luôn ý thức cầu nguyện là một phần không thể thiếu trong tương quan  với Chúa. Luôn cảm thấy thật dễ chịu khi đến với Chúa để trình bày những nhu cầu, những nỗi bận tâm và bất cứ vấn đề gì đang xảy ra trong đời sống của mình cho Ngài định liệu. Chính Chúa Giê-su cũng đã nói rõ: Cha trên trời biết rõ những gì là tốt nhất cho nhu cầu tâm linh của ta. Thế nên, nếu cần thiết phải cầu xin cho những nhu cầu phần xác, quan trọng là ta hãy phó thác cho Thiên Chúa quan phòng chứ đừng trông đợi xảy ra y như ý của ta.

Lạy Chúa, con luôn tin Chúa là Cha giàu lòng thương xót, luôn muốn ban điều tốt đẹp nhất cho con cái của Ngài. Amen.

CÁT BIỂN

Cầu nguyện luôn… (16.11.2019)

Tự muôn đời và chính hiện nay, sự bất công, giả dối và muôn vàn sự tội trong lòng mọi người và trong lòng thế giới vẫn là một sự dữ sâu xa nhất. Con người bị áp bức, khổ đau, nên kêu gào xin Chúa cứ giúp, nhưng dường như có khi Chúa chẳng nghe những lời nài van, kêu khấn ấy.

Phúc Âm hôm nay khuyên nhủ rằng: “Phải cầu nguyện luôn luôn và không được nản chí” (Lc 18,1). Nghĩa là: Hà cớ không thấy Thiên Chúa lặng thinh mà vội vàng nản chí hay bỏ cuộc.

Hãy luôn nhớ rằng: Vì Thiên Chúa cho phép có sự dữ, để rút ra từ đó một sự thiện (GLHTCG. 311-312)

Thật vậy trong thế giới hôm nay, vẫn còn đó những “bà góa neo đơn” phải chịu cảnh bất công dưới dạng thức: Sự dữ vẫn làm mưa làm gió; sự ác có vẻ thắng thế sự thiện; giả dối được ưa chuộng hơn trung thực; bất công đầy dẫy nhưng hiếm khi thấy công minh chính trực…. Qua đó, đức Tin người Ki-tô hữu có thể bị xao động khi đối diện những sự trái khoái như thế vẫn xảy ra.

Lạy Chúa, xin cho con biết cầu nguyện luôn và không được nản chí để quyền năng Chúa được tỏ hiện trên cuộc đời của con. Amen.

CÁT BIỂN

Làm phiền (17.11.2018)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cách “làm phiền” Thiên Chúa, đó là: liên lỉ cầu nguyện. Người muốn chúng ta “làm phiền” người như bà góa làm phiền viên thẩm phát bất lương trong dụ ngôn. Tuy không phải kẻ tốt lành gì nhưng sự phiền phức của bà góa đã khiến ông phải xử để và khỏi quấy rầy mình nữa. Ông ta làm điều đó không phải vì kính sợ Thiên Chúa, không phải vì yêu thương tha nhân, ông ta chỉ vì bản thân mình. Nhưng Thiên Chúa thì khác, nếu ta biết liên lỉ cầu nguyện, biết siêng năng “làm phiền” Người, Người sẽ ban cho ta điều ta cần. Người sẽ giúp, không phải vì ta phiền phức, nhưng là vì lòng trung tín, phó thác khi ta tin tưởng vào Người.

Không ai trong chúng ta muốn bị làm phiền, nhưng Thiên Chúa lại muốn ta gây phiền phức cho Người. Vì chúng ta yêu chưa đủ? Cũng đúng, nhưng không hẳn, vì dù yêu thương nhau cách mấy, con người cũng không thể bình tĩnh khi liên tục bị quấy rối. Lí do hợp lí nhất chính là: Tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người là vô cùng vô tận. Cách Người yêu ta khác hoàn toàn với cách ta yêu nhau. Chính vì thế, người ta không thể luôn kiên nhẫn với người mình yêu không có nghĩa là Thiên Chúa cũng vậy. Người không những kiên nhẫn mà còn muốn chúng ta hãy “thách thức” sự kiên nhẫn của Người bằng cách kiên trì cầu nguyện, siêng làm “làm phiền” Người.

Thế nhưng, nghịch lí ở chỗ: Đấng ban ơn luôn luôn kiên nhẫn chờ đợi và ban những điều cần thiết con người xin, trong khi người muốn nhận ơn lại mất kiên nhẫn khi cầu xin để có được ơn lành ấy. Tại sao chúng ta lại mất kiên nhẫn trong khi mình là người cầu nguyện, người thụ lãnh? Ý thức được điều đó, chúng ta sẽ biết kiên trì khi cầu nguyện. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều, Chúa Giêsu cũng đã từng dạy: đừng lải nhải như dân ngoại, họ nghĩ rằng cứ xin nhiều thì sẽ được. Ghi nhớ điều đó, chúng ta sẽ biết rằng, Chúa sẽ không ban cho chúng ta tất cả những điều chúng ta muốn, Người chỉ cho những gì chúng ta cần. Nếu điều ta xin thực sự cần thiết, Người sẽ ban cho, điều đó có thể trái với ý muốn của mình nhưng ta hãy tin rằng, đó là điều ta cần.

Thế nên, ngoài việc siêng năng “làm phiền” Chúa, chúng ta cũng nên ý thức lại thân phận của mình. Ta là con cái, là kẻ xin ơn nên đừng khó chịu, buồn phiền khi Người chưa ban cho. Những lúc như vậy, ta nên xem xét lại liệu điều mình xin có thực sự cần thiết cho mình hay không. Để từ đó, ta biết ý thức hơn về những điều mình cầu xin. Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự, Người biết ta cần gì, biết ta khát khao điều gì nhưng điều Người mong muốn là chúng ta phải nói với Người, phải xin Người, phải “làm phiền” Người.

Lạy Chúa, hôm nay Ngài đã dạy chúng con phải biết siêng năng cầu nguyện, biết hăng say “gây phiền phức” cho Ngài. Xin cho chúng con biết mamg điều Ngài dạy ra thực thi. Để từ đó, chúng con gần gũi với Ngài hơn, biết lắng nghe Lời Ngài và luôn biết trò chuyện cùng Ngài. Amen.

Petrus Sơn

 

Lòng tin và sự kiên trì cầu nguyện (12.11.2016)

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay trình bày giáo huấn của Đức Giê-su qua dụ ngôn viên quan tòa bất chính và sự kiên trì van xin được minh xét của một bà góa.

Hai nhân vật trong dụ ngôn là viên quan tòa chẳng sợ trời, chẳng sợ đất; ngạo mạn, chẳng coi ai ra gì, thế nên bất công, bất chính và tham lam. Còn người đàn bà góa đến van xin ông ta minh xét lại là hạng người bị xã hội coi thường, không được quan tâm và có lẽ bà rất nghèo.

Đức Giê-su đưa ra dụ ngôn để làm nổi bật mối tương giao giữa một người bất chính, có quyền thế, nắm quyền thẩm phán trong tay, ông bảo trắng là nó trắng và khi đã nói đen thì không ai được nói ngược lại; một con người ngông cuồng ngạo mạn ; nhưng ông đã bị khuất phục mà làm theo yêu cầu của bà góa trước sự kiên trì, van xin của bà. Bà góa bị đối phương làm hại, oan ức; bà tin tưởng vào quyền bính của vị quan tòan nên đã đến gặp ông ta và nài xin được minh xét; dù bị từ chối nhưng bà vẫn tin vào ông và kiên nhẫn kêu xin; Đức Giê-su nhấn mạnh: sự kiện diễn tiến một thời gian khá lâu. Kết cuộc, viên quan tòa bất chính đã phải chấp nhận minh xét cho bà; không phải vì trách nhiệm, vì lương tâm, hay vì yêu thương; mà vì ích kỷ, không muốn bị quấy rầy thêm nữa. Đây là kết quả của sự kiên trì chờ đợi.

Tiếp theo trình thuật Tin Mừng, Đức Giê-su giới thiệu với các môn đệ một Thiên Chúa toàn năng, Đấng tràn đầy yêu thương và sẵn sàng thi ân, giáng phúc cho cho những kẻ Ngài đã tuyển chọn và thuộc trọn về Ngài với sự tín thác và lòng yêu mến chân thành. Đức Giê-su không ngần ngại so sánh lòng đại lượng, bao dung của Thiên Chúa với viên quan tòa bất chính, và mặc khải cho các môn đệ mối tương giao thân mật của Thiên Chúa với con người, và ngược lại giữa con người với Thiên Chúa thông qua việc cầu nguyện.

Cầu nguyện là gặp gỡ đích thân, đích thực với Thiên Chúa; diện đối diện trong “đức tin” mà thân thưa trò chuyện với Ngài như con cái thưa chuyện với cha mẹ; trình bày những tâm tư ước nguyện của mình và lắng nghe Ngài chỉ dạy; việc cầu nguyện chỉ có thể diễn ra trong đức tin và lòng yêu mến chân thành; đồng thời không giới hạn những nhu cầu chính đáng, hữu ích cho sự sống tự nhiên; nhất là cho ơn cứu độ và sự sống siêu nhiên. Tuy nhiên, Thiên Chúa biết rõ nhu cầu của mỗi người và Ngài luôn luôn đem lại điều có lợi cho họ, nhất là về đàng thiêng liêng. Khi chúng ta kêu cầu, chắc chắn Ngài đã nhậm lời và ban cho cách này hay cách khác; điều quan trọng chúng ta có nhận ra ân ban của Ngài hay không?

Đức Giê-su khẳng định Thiên Chúa sẽ mau chóng minh xét cho những ai kêu cứu với Ngài. Chạy đến gặp gỡ và trình bày những nhu cầu chính đáng, nhất là ơn Cứu độ. Thiên Chúa luôn sẵn sàng gặp gỡ, lắng nghe và trao ban; tuy nhiên Ngài đòi hỏi con người phải có lòng tin vào Đấng Mê-si-a và yêu mến sống Lời của Người.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi

– Hãy tin tưởng và yêu mến thể hiện mối tương giao thân mật với Thiên Chúa qua các giờ kinh nguyện, thánh lễ, nghi thức phụng vụ của Hội Thánh, các Bí tích; đặc biệt, áp dụng phương pháp Lectio divina (đọc và suy niệm Thánh Kinh hằng ngày) để gặp gỡ, tâm sự với Thiên Chúa nhờ Lời Chúa.

– Trao gửi  cho lòng thương xót của Chúa mọi nhu cầu trong đời sống, tự nhiên cũng như siêu nhiên và vui vẻ đón nhận thánh ý của Người.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin cho con được mạnh mẽ trong đức tin, và kiên vững trong đức cậy để tín thác cuộc đời con cho lòng thương xót của Chúa; đồng thời biết tận dụng các nghi thức phụng vụ trong Hội Thánh mà duy trì mối tương giao thân mật với Chúa trong mọi biến cố xảy ra hằng ngày.

SỐNG TIN MỪNG

Cầu nguyện, kết hợp với Chúa mỗi ngày: Tham dự thánh lễ, kinh phụng vụ, đọc và suy niệm Thánh Kinh…

Cầu nguyện với lòng cậy trông

“Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi?” (Lc 18,7)

Suy niệm: Con người thời nay, trong đó có không ít các ki-tô hữu, ngày càng ưa chạy theo lối sống thực dụng. Họ thích những bàn tay làm ra nhiều của cải vật chất hơn là đôi tay chắp lại cầu nguyện; mà nếu có cầu nguyện thì mang tâm trạng “ăn xổi ở thì” muốn “cầu được ước thấy” ngay trước mắt. Với não trạng thực dụng này, người ta dễ chán nản, buông xuôi vì nghĩ rằng Thiên Chúa chậm trễ hoặc không đáp lại lời họ kêu xin. Chúa Giêsu dạy chúng ta biết kiên trì trong lời cầu nguyện. Với niềm tin vững vàng và lòng cậy trông tha thiết vào Thiên Chúa là Cha nhân ái, chắc chắn, lời cầu nguyện của chúng ta sẽ được Ngài đoái nhận lời. Ngài sẽ ban cho chúng ta điều tốt đẹp nhất không phải theo tầm nhìn hạn hẹp của chúng ta, mà là theo sự khôn ngoan vô lượng và lòng nhân hậu vô biên của Ngài.

Mời Bạn: Tin tưởng vào tình thương yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa, chúng ta phải biết kiên trì và trung thành trong lời cầu nguyện và việc thờ phượng của mình. Không phải cầu nguyện chỉ để xin được điều này điều khác như ý muốn, nhưng đó là biểu hiện của sự tin tưởng vào tình yêu thương và sự quan phòng của Cha trên trời.

Sống Lời Chúa: Chúa Giê-su dạy ta cầu nguyện bằng cách đọc kinh Lạy Cha. Mỗi khi cầu nguyện, bạn đọc kinh Lạy Cha. Mỗi khi muốn xin Chúa điều gì, bạn hãy xem xét điều mình xin có phù hợp với những gì Chúa dạy cầu nguyện theo kinh Lạy Cha hay không.

Cầu nguyện: đọc kinh Trông Cậy.

Kiên trì, tha thiết nài xin (14. 11. 2015)

Ghi nhớ: Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người, dù Người có trì hõan? (Lc 18,7)

Suy niệm : Dụ ngôn về vị quan toà bất lương và bà goá quấy rầy dạy ta bài học về sự kiên trì trong cầu nguyện. Bà goá này tượng trưng cho những người nghèo nàn, cô thế cô thân. Bà không có tiền mà đi xin quan xét xử là điều rất mong manh để quan nhận lời. Ấy vậy mà bà vẫn kiên trì. Sự kiên trì của bà làm cho quan toà “ nhụt chí ” vì sự van nài mãi của bà. Dụ ngôn không có ý nói Thiên Chúa như là một quan toà bất công nhưng là ngược lại. Chúa Giêsu muốn nói: “ quan tòa tham lam bất công mà còn chấp nhận vì sự van nài của bà goá huống chi Thiên Chúa là Cha giàu lòng nhân từ vô cùng không lẽ làm ngơ trước lời cầu xin của con cái mình hay sao? ” Do đó, để Thiên Chúa nhập lời chúng ta hãy biết cầu nguyện với Ngài trong mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hòan cảnh vì chỉ có Ngài mới có thể giúp ta vượt qua mọi khó khăn.

Sống Lời Chúa: Kiên trì, tha thiết nài xin cùng Thiên Chúa.

Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết cầu nguyện không ngừng và đừng bao giờ thất vọng về tình yêu của Chúa. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.