Khai mạc Năm Thánh Kỷ niệm 25 năm Thành lập Đan viện Cát Minh Bình Triệu, và triển lãm mỹ thuật Hành trình Đời sống Đan tu

Sáng Chúa nhật, ngày 04 tháng Sáu năm 2023, tại Đan viện Cát Minh Bình Triệu, Sài Gòn, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn, đã chủ tế thánh lễ trọng thể Khai mạc Năm Thánh Kỷ niệm 25 năm Thành lập Đan viện Cát Minh Bình Triệu (1998-2023).

Duy Thủy – RVA

Đã có gần 30 linh mục đồng tế trong thánh lễ với Đức Tổng giám mục Giuse và hơn 300 tu sĩ và anh chị em tín hữu cùng hiệp dâng thánh lễ. Đây cũng là dịp ghi nhớ Hồng ân 25 năm Khấn dòng của nữ tu Anne Marie Chúa Ba Ngôi Hoàng Thị Vui, và ghi nhớ hồng ân Khấn trọng thể của nữ tu Marie Agnes Chúa Quan Phòng Phạm Thị Ngọc Loan.

Trong bài giảng thánh lễ, dựa trên các bài đọc phụng vụ trong Đại lễ Chúa Ba Ngôi, Đức Tổng Giuse dí dỏm rằng Thiên Chúa đã nâng chúng ta lên cao hơn suy luận logic bình thường, bằng cách làm một bài toán siêu nhiên, trong cấp độ của Thiên Chúa: 1 + 1 + 1 vẫn là 1, chứ không phải là 3 theo lẽ thường! Và tất cả lịch sử cứu độ cũng chỉ cho ta làm bài toán đó mà thôi.

Đức Tổng nói: “Các bài đọc Lời Chúa hôm nay chỉ ra cho chúng ta cốt lõi, điều thiết yếu trong mầu nhiệm Thiên Chúa là Tình Yêu. Các bài đọc mô tả cho chúng ta dung mạo của Thiên Chúa là Thiên Chúa của tình yêu thương và từ dung mạo mà Thiên Chúa tỏ ra, chúng ta biết được phần nào về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Trong cuộc sống công khai của Chúa tại trần gian này, Chúa Giêsu đã tỏ cho chúng ta thấy Chúa Giêsu làm gì, nói gì cũng là từ Cha, muốn ý muốn của Cha, làm theo ý của Chúa Cha. Giữa Con và Cha có sự hiệp nhất sâu xa đến độ chỉ là một”.

Tiếp tục bài giảng, Đức Tổng Giuse nói tiếp: “Trong ngày lễ kính Chúa Ba Ngôi hôm nay, chúng ta tập làm lại bài toán nói trên… Chúa Giêsu cộng với chúng ta là 2, nhưng khi rước lễ thì Chúa Giêsu và chúng ta, 1 + 1 là 1. Chúa Giêsu đến trần gian để làm công việc đó, để làm chúng ta hợp nhất với nhau. Khi anh chị em chúng ta rước lễ, 1 + 1 + 1 + cộng đoàn đan viện 30 người thì vẫn là 1. Giáo xứ chúng ta 4000-5000 người, vẫn là 1. Chúa Giêsu đã cầu nguyện, xin cho chúng ta được nên một như Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là một, để rồi tất cả cộng đoàn chúng ta là một trong Chúa Ba Ngôi. Bao lâu chúng ta làm được bài toán đó, chúng ta đã đi sâu vào mầu nhiệm cứu độ của Chúa rồi. Chúng ta không làm được bài toán đó, thì chúng ta thất bại; gia đình chúng ta, cộng đoàn, giáo xứ, dòng tu của chúng ta vẫn luôn luôn gặp trục trặc, khó khăn vì không biết làm bài toán đó

Các chị em đan viện hàng ngày sống đời chiêm niệm, mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi là đang làm bài toán đó. Suy gẫm và hiểu phần nào chuyện đó, đừng cố gắng vạch trí óc mà hiểu, không hiểu nổi đâu nhưng chúng ta cảm nhận điều đó trong đời sống cầu nguyện của mình để rồi từng ngày các chị em thực hiện các lý tưởng, thực hiện bài toán hiệp nhất đó trong đời sống cụ thể giữa chị em với nhau. Đời sống đan viện hạnh phúc là khi chúng ta làm được bài toán đó”.

Cuối thánh lễ, khi đề cập đến Cuộc triển lãm mỹ thuật Hành trình Đời sống Đan tu, Đức Tổng Giuse khẳng định: “Khai mạc triển lãm Đời sống đan tu, về thánh Têrêsa, về thánh Gioan Thánh Giá, về đời sống các chị em trong Dòng Kín thì chắc chưa có mấy người thực hiện. Hy vọng các tác phẩm sẽ là đề tài mới và sẽ kéo được sự chú ý của nhiều người. Và ta đừng quên rằng chính nghệ thuật thánh là con đường để truyền giáo. Hy vọng người tham quan sẽ được cuốn hút để nâng tâm hồn lên tới cõi sâu xa, cõi huyền nhiệm của Thiên Chúa”.

Nhân ngày Kỷ niệm 25 năm thành lập Đan viện, các tín hữu Công giáo tham dự thánh lễ trực tiếp, hoặc vì lý do chính đáng không thể đến trực diện, nhưng tham dự qua các phương tiện truyền thông, nếu có lòng sám hối thực sự và đã xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng thì đều được lãnh nhận Ơn Toàn Xá. Ngoài ra, còn mười một ngày lễ khác trong Năm Thánh, các Kitô hữu đến dự lễ tại Đan viện sẽ được lãnh ơn toàn xá như: Lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh, Lễ Đức Mẹ Lên Trời, Lễ Suy tôn Thánh Giá, Lễ Chị Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, Lễ Mẹ Thánh Têrêsa Chúa Giêsu, Lễ các Thánh dòng Cát Minh, Lễ Cha Thánh Gioan Thánh Giá, Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh, Lễ Thánh Giuse và lễ Thành lập Đan viện – Bế mạc Năm Thánh, vào ngày 04 tháng Sáu năm 2024.

Lịch sử Đan viện

Từ biến cố lịch sử 1975, một số chị em đan viện Cát Minh Huế đã vào tạm cư tại giáo xứ Fatima Bình Triệu. Trên mảnh đất chật hẹp và ngập úng, các nữ đan sĩ đã cố gắng từng bước xây dựng một chốn dung thân để tái tổ chức đời tu theo Giáo luật. Dù cuộc sống khó khăn chật vật, các nữ tu vẫn luôn can đảm sống ơn gọi chiêm niệm với lòng tín thác vào Thiên Chúa quan phòng.

Theo sự đề bạt của hai Đức cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi – Giám quản Tổng giáo phận Sài Gòn khi ấy và Đức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể – Giám mục Tổng giáo phận Huế, Mẹ Bề trên Maria Therese Consolata đã làm đơn xin Tòa Thánh cho Đan viện Cát Minh Bình Triệu được chính thức thiết lập theo Giáo luật. Đến ngày 14 tháng Ba năm 1998, Thánh Bộ Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Tông đồ đệ trình Đức Thánh cha về việc tái lập Đan viện Cát Minh Huế và thành lập Đan viện Cát Minh mới ở Bình Triệu, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. Ngày 04 tháng Sáu năm 1998, cha Giuse Nguyễn Công Đoan, Dòng Tên, Đại diện Giám mục Đặc trách Tu sĩ Tổng giáo phận Sài Gòn khi ấy, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn tại Đan viện Cát Minh Bình Triệu. Đan viện được đặt dưới sự bảo trợ của Đức Trinh nữ Maria Vinh Hiển núi Cát Minh. Thời điểm này, Đan viện có 23 nữ tu.

Châm ngôn của Dòng là “Tôi nhiệt thành vì vinh quang Thiên Chúa” (1V 19, 14a), “Vạn tuế Thiên Chúa hằng sống, Đấng tôi hằng chiêm ngưỡng” (1V 17,1). Mục đích của Dòng là sống đời cầu nguyện liên lỉ và yêu mến để cầu nguyện cho Giáo hội, cùng mọi đấng bậc trong Hội thánh và nên nhân chứng cho Thiên Chúa Tình Yêu.

Hơn 25 năm trôi qua, cơ sở vật chất của Đan viện Cát Minh Bình Triệu bị hư hại, xập xệ rất nhiều. Tường bị nứt, bể; trần nhà bong, tróc và phòng ốc đã không còn đủ khả năng thích nghi với sự phát triển cho ơn gọi của Đan viện (hiện nay có 34 nữ tu). Đồ án tái kiến thiết Đan viện đã được kiến trúc sư Nguyễn Thế Anh thiết kế, cùng sự hướng dẫn của linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Dòng Chúa Cứu Thế, Thư ký Ủy ban Nghệ thuật Thánh thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Dự án tái kiến thiết Đan viện gặp nhiều cam go và thử thách. Đây chính là lý do, nhóm Mỹ thuật Đa Minh – Domini Art, thuộc giáo xứ Thánh Đa Minh-Ba Chuông, đã phối hợp cùng Ủy ban Nghệ thuật Thánh của Hội đồng Giám mục Việt Nam, tổ chức sáng tác và triển lãm mỹ thuật Công giáo, với chủ đề: Hành trình Đời sống Đan tu. Hơn 70 tác phẩm mỹ thuật đa thể loại của 28 tác giả, trong và ngoài Công giáo, đã hé lộ một phần nét đẹp chiêm niệm, cầu nguyện, lao động của các nữ đan sĩ Cát Minh. Vốn dĩ, đời sống đan tu không nhiều người thấu hiểu. Nên để giúp các họa sĩ hiểu về linh đạo dòng, cũng như đời sống của các nữ đan sĩ, trước đó linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành và linh mục Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, Dòng Đa Minh, linh hướng Nhóm Mỹ thuật Đa Minh, đã tổ chức cho các họa sĩ tham quan nhà dòng, có những buổi nói chuyện cùng linh mục Giuse Nguyễn Bình, Bề trên Dòng Cát Minh nam, để tìm hiểu về lịch sử Dòng Cát Minh, những kinh nghiệm thiêng liêng trong đời tu, những biểu tượng gắn liền với Dòng, Đấng sáng lập Dòng và cải tổ Dòng, như Đức Mẹ núi Cát Minh, ngôn sứ Êlia, thánh Têrêsa Avila, thánh Gioan Thánh Giá, thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu,…

Ngay trong buổi khai mạc cuộc triển lãm, đã có một số tác phẩm được khách đặt mua. Được biết, 100% lợi nhuận thu được từ triển lãm mỹ thuật Công giáo lần này, sẽ được dành tặng cho Đan viện Cát Minh, góp phần xây dựng lại cơ sở Đan viện. Cuộc triển lãm sẽ kéo dài trong suốt Năm Thánh của Đan viện Cát Minh Bình Triệu, từ ngày 04 tháng Sáu năm 2023 đến ngày 04 tháng Sáu năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *