Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023

Ngày 02/06/2023, Hội Dòng Mến Thánh Giá (MTG) Phát Diệm đã ghi một dấu ấn trong lịch sử Hội dòng với 12 nữ tu tuyên khấn lần đầu, 7 nữ tu tuyên khấn trọn đời, 7 nữ tu mừng ngân khánh  và 3 nữ tu mừng ngọc khánh. Đó là những con số thật ý nghĩa theo Kinh Thánh với 4 thế hệ tuổi tác khác nhau nhưng cùng chung lý tưởng linh đạo MTG. Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng, Tân Giám mục Giáo Phận Phát Diệm chủ tế, lúc 8h30 tại nguyện đường của Hội Dòng. Đồng tế với ngài, có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Giáo phận, đông đảo quý Cha trong và ngoài giáo phận. Bầu khí phụng vụ còn được thêm phần phong phú với sự hiện diện của quý Thầy, quý Tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách.

Đúng 8h30, các khấn sinh với nến sáng trong tay đã cùng đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô đã gợi mở niềm vui ngày hồng phúc tạ ơn hôm nay không chỉ riêng cho Hội dòng mà là cho toàn Giáo phận Phát Diệm. Đây cũng là thánh lễ tạ ơn khấn dòng đầu tiên mà Ngài chủ sự trong tư cách Giám mục Giáo phận.

Trong bài giảng, khởi đi từ Tin Mừng theo Thánh Matthêu, vị Chủ chăn giáo phận nhắc lại tâm tình tạ ơn của Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha: “Lạy Cha là Chúa trời đất, con xưng tụng Cha vì cha không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy mà lại mặc khải cho những kẻ bé mọn” (Mt 11, 25-26).

Đức Cha Phêrô đặt ra hai câu hỏi mà nhiều người có thể thắc mắc: Như thế nào là bé mọn? Và tại sao Chúa lại ưu ái cho những kẻ bé mọn?

Xuyên suốt bài giảng là lời mời gọi các môn đệ và những người theo Chúa sống khiêm nhường, trở nên bé mọn trước Thiên Chúa. Đức Cha Phêrô quảng diễn ý nghĩa đích thực của người bé mọn khi nhìn vào các môn đệ, đó là những người không có địa vị xã hội, không có của cải trổi vượt. Họ không có gì để huyênh hoang tự mãn nhưng khiêm hạ trước lời mời gọi của Chúa Giêsu và sẵn sàng tin nhận Chúa là Đấng cứu độ. Vì thế, Chúa Giêsu mới dâng lời cầu nguyện tạ ơn như thế.

Trong khung cảnh thánh lễ khấn dòng, hướng về các khấn sinh và các chị em MTG, Đức cha Phêrô cũng hiện tại hóa lời Chúa Giêsu dâng lên Thiên Chúa, dành cho những con người chọn đời sống đơn sơ, tận hiến, âm thầm trong chiếc áo và linh đạo MTG, luôn khát khao bước theo sát chân Chúa Giêsu trên con đường Thánh giá.

Minh chứng cụ thể về thánh ý Chúa thực hiện những điều kì diệu nơi những người bé mọn trong suốt dòng lịch sử của Giáo hội, Đức Cha Phêrô đã nêu dẫn chứng mẹ thánh Têrêsa Avila, rồi mẹ thánh Catarina thành Siena, dù không có được học hành gì nhiều, nhưng được Chúa ban cho ơn đặc biệt, làm nên những điều kỳ diệu. Hay mẹ thánh Têrêsa Calcutta: “Chỉ làm cây bút chì trong vòng tay Thiên Chúa”. Từ đó, Ngài mời gọi quý chị em MTG noi theo gương những người đi trước để xác tín hơn về ơn gọi của mình.

Ngài nhấn mạnh trong bầu khí của ngày lễ tạ ơn hôm nay, trở nên bé mọn theo Tin mừng là sẵn sàng, khao khát thực thi lời khuyên của Phúc âm: Khiết Tịnh, Nghèo khó, Vâng phục. Trở nên ngoan hiền cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, ý thức mình chỉ là công cụ để phục vụ Chúa, phục vụ tha nhân. Ngài cầu chúc quý chị em của các lớp mừng và lớp khấn hôm nay trở nên bé mọn trước Thiên Chúa để qua đời sống hằng ngày ý Chúa được thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn lần đầu và tuyên khấn trọn đời. Quý chị đã mạnh dạn và dứt khoát đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa để tiến bước sâu xa hơn với Ngài trong Linh đạo MTG qua ba lời khuyên Phúc âm trước sự hiện diện của Đấng bản quyền Giáo phận và trong tay chị Tổng Phụ trách Catarina Trần Thị Thắm. Từ đây cuộc đời của quý chị tiên khấn được nối kết trong hiến lễ tình yêu cùng với Đấng Chịu Đóng Đinh và là dấu ấn quan trọng cho hành trình thuộc trọn về Chúa của quý chị Vĩnh khấn.

Bằng lời tuyên khấn, quý chị khấn lần đầu lãnh nhận khăn lúp, Hiến chương và Nội quy là dấu chứng ân tình thuộc trọn về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và là kim chỉ nam hướng dẫn đời sống thánh hiến của quý chị.

Lưu bản nháp tự động

Sau khi tuyên khấn trọn đời, quý chị lần lượt tiến lên nhận nhẫn giao ước và Thánh giá như dấu chỉ tình yêu chung thủy hôm nay và mãi mãi cũng như kết hợp hi lễ đời mình trong mầu nhiệm Thập giá.

Sau đó, Chị Tổng Phụ Trách thay mặt Hội dòng đón nhận quý chị khấn trọn là thành viên chính thức của Hội dòng với đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi. Từ đây quý chị sẽ cùng với chị em chung chia sứ mạng và đặc sủng mà Chúa và Giáo hội trao phó.

Tiếp theo là nghi thức lặp lại lời tuyên khấn của quý chị mừng ngân khánh và ngọc khánh. Giao ước tình yêu mà quý chị đã cam kết trong linh đạo Mến Thánh giá đã trải dài trong suốt chặng đường 25 năm và 60 năm, có khi sáng chói rộn ràng, cũng có khi quạnh vắng cô đơn nhưng lòng trung tín đã giúp quý chị cất lên lời tình ca như thuở ban đầu.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể

Cuối thánh lễ, Chị Tổng phụ trách Catarina đại diện tất cả quý chị em trong Hội dòng tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Quý Đức Cha, Quý Cha, quý Thầy, quý sơ, quý ông bà cố và toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Với tấm lòng của vị cha chung giáo phận và sự dí dỏm, trước khi kết thúc Thánh lễ, Ngài đã nói lên “ba lời”. Trước tiên: Chúc mừng quý chị lãnh nhận hồng ân hôm nay; thứ hai: cám ơn quý ông bà cố đã quảng đại dâng con cho Thiên Chúa để phục vụ cánh đồng truyền giáo của Giáo phận; thứ ba: đặc biệt cám ơn Quý bề trên và hội dòng đã can đảm tiếp nối thế hệ đi trước để có kết quả như ngày hôm nay.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc nhưng tình Chúa vẫn còn trải dài trên hành trình dâng hiến của quý chị. Ước gì tình yêu Thánh giá mà quý chị tuyên khấn hôm nay sẽ mãi là dấu chứng và hành trang để quý chị bước tiếp trên con đường hiến thân trọn vẹn cho Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và phục vụ tha nhân.

https://phatdiem.org/dong-men-thanh-gia-phat-diem/thanh-le-ta-on-khan-dong-men-thanh-gia-phat-diem-062023.html

Xem thêm hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *