Khủng Bố Hồi Giáo Cực Đoan Gieo Tang Tóc Tại Hội Hoa Đăng Giáng Sinh Strasbourg

11/12/2018 (19 giờ 45): Một tên súng khủng bố hồi giáo cực đoan đã bắn vào đám đông dự hội hoa đăng tại Strasbourg, quen gọi là Hội chợ Noël, chung quanh nhà thờ chính tòa, làm ba người thiệt mạng, gây thương tích cho 13 người.

Theo nguồn tin cảnh sát, tên khủng bố 29 tuổi có tiền án. Sáng cùng ngày, cảnh sát đã tịch thu lựu đạn và dao găm tại căn hộ của y. Tên khủng bố có 27 tiền án về các tội hình sự tại Đức và Pháp.

Nguồn tin mới nhận được cho biết thêm tên khủng bố tên Chérif, trước khi nổ súng đã hô to ‘‘Allah Akbar’’. Trong cuộc họp báo, ông biện lý Tòa án Paris nói đến ‘‘hành vi khủng bố (acte terroriste), thủ phạm thuộc thành phần hồi giáo cực đoan (radicalisation islamique).

Sau khi gây ra tội ác, thủ phạm đã trốn thoát, hiện bị các lực lượng an ninh gồm 350 cảnh sát viên và các tay súng tinh nhuệ thuộc lực lượng đặc nhiệm RAID truy lùng gắt gao.

Đơn vị chống khủng bố của Tòa án Paris đã mở cuộc điều tra với các tội danh ‘‘giết người có liên hệ đến tổ chức khủng bố, gian nhân hiệp đảng với những kẻ bất lương gây khủng bố hình sự’’. Bốn thân nhân của tên khủng bố hiện bị giam giữ để tiến hành điều tra.

12 trưa nay (12/12), nhà thờ chính tòa Strasbourg đã kéo hồi chuông báo tử, liên kết nỗi khổ đau của các nạn nhân với người dân Strasbourg. Tại quảng trường Kleber, dân cư đến thắp nến, trưng nhiều hoa hồng để tưởng niệm các nạn nhân vô tội.

Ngay tối qua, tổng thống Emmanuel Macron đã triệu tập phiên họp an ninh liên bộ. Cũng trong đêm 11/12, nhiều dân biểu Châu Âu, được yêu cầu không ra khỏi Nghị viện, đã ra về vào lúc 2 giờ sáng, được cảnh sát hộ tống, theo lời chủ tịch Antonio Tajani.

Quân khủng bố hồi giáo cực đoan nhắm vào hội hoa đăng Giáng sinh, chung quanh ngôi thánh đường cổ kính được khởi công từ năm 1015, nửa thế kỷ trước Văn Miếu (1070). Ngôi đại thánh đường cao 142,11 mét, vào thế kỷ 11 được coi là cao nhất thế giới.

Hội hoa đăng tại thành phố cổ kính Strasbourg từ 30/11/2018 đến 30/12/2018 làm tăng thêm ý nghĩa kinh mùa vọng do cha Giám đốc Giáo xứ Paris Gilbert Nguyễn Kim Sang biên soạn, được đọc vào các Chúa Nhật mùa Vọng tại Giáo xứ và năm cộng đoàn ven đô:

Nghi can

‘‘Lạy Chúa, trong mùa Vọng năm nay /

xin Chúa thắp sáng trong con ngọn đèn chầu /

để tâm hồn con luôn sốt mến đón Chúa Hài Đồng /

Xin lửa thiêng đèn chầu nung nấu đức tin chúng con thêm vững vàng /

cho chúng con biết lắng nghe Thánh Thần Chúa chỉ lối đến thờ lạy Chúa/

Nơi máng cỏ Bê Lem / Xin Chúa ban cho chúng con niềm vui và hân hoan /

theo đường hướng mục vụ chung của Giáo Xứ.

Lạy Chiên Thiên Chúa / Xin ban cho chúng con tâm hồn thánh thiện / để chúng con xứng đáng đón nhận ơn bình an của Chúa Hài Đồng. Amen.

Lê Đình Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *