Kinh Truyền Tin Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội (08.12.2022)

Đức Thánh Cha nhấn mạnh trong buổi đọc Kinh Truyền Tin rằng trong khi Mẹ Maria là Đấng đầy ân sủng thì chúng ta cũng nhận được ân sủng nguyên thuỷ, làm cho chúng ta có một cuộc đời mới.

Trưa ngày 8/12, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin tại quảng trường thánh Phêrô. Vì ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là ngày nghỉ lễ tại Ý, nên rất đông tín hữu đến tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin.

Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh, ĐTC giảng giải về đoạn Tin Mừng của ngày lễ, đặc biệt về Mẹ là Đấng đầy ân sủng.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha.

Anh chị em thân mến, chào anh chị em và mừng lễ anh chị em!

Tin Mừng của lễ trọng hôm nay giới thiệu cho chúng ta ngôi nhà của Đức Maria để nói với chúng ta về biến cố Truyền Tin (x. Lc 1,26-38). Sứ thần Gáp-ri-en chào Đức Trinh Nữ: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà” (c. 28). Người không gọi Mẹ bằng tên Maria, nhưng bằng một tên mới mà Mẹ không biết: Đấng đầy ân sủng. Đầy ân sủng và do đó không có tội lỗi, đó là tên mà Thiên Chúa ban cho Mẹ và chúng ta mừng lễ hôm nay.

Nhưng hãy nghĩ đến sự ngạc nhiên của Mẹ Maria: chỉ khi đó Mẹ mới khám phá ra căn tính thật của mình. Thật vậy, bằng cách gọi Mẹ bằng danh xưng đó, Thiên Chúa tiết lộ cho Mẹ bí mật lớn nhất của Người, điều mà trước đó Mẹ không biết. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với chúng ta. Theo nghĩa nào? Theo nghĩa, chúng ta, những kẻ tội lỗi, cũng đã nhận được một ân sủng nguyên thuỷ đã lấp đầy cuộc sống của chúng ta, một điều tốt đẹp lớn hơn tất cả, chúng ta đã lãnh nhận một ân sủng nguyên thủy. Chúng ta bị tội nguyên tổ, chúng ta cũng đã lãnh nhận một ân sủng nguyên thuỷ mà thường chúng ta lại không ý thức.

Ân sủng nguyên thuỷ từ Bí tích Rửa tội

Ân sủng nguyên thuỷ này liên quan đến điều gì? Liên quan đến điều chúng ta đã nhận vào ngày chịu phép Rửa tội. Ân sủng chúng ta lãnh nhận trong ngày chịu phép rửa rất quan trọng, mà có ai nhớ ngày Rửa tội? Nếu không nhớ thì rất nên hỏi cha mẹ, cha mẹ đỡ đầu. Nó rất quan trọng vì đó chính là ngày chúng ta lãnh nhận hồng ân lớn lao, khởi đầu cho một cuộc đời mới, là một ân sủng nguyên thuỷ mà chúng ta có. Thiên Chúa ngự xuống cuộc đời chúng ta vào ngày đó, chúng ta mãi mãi trở thành con cái yêu dấu của Người. Đây là vẻ đẹp ban đầu của chúng ta, bởi đó phải vui mừng! Hôm nay, Mẹ Maria, ngạc nhiên trước ân sủng đã làm cho Mẹ trở nên xinh đẹp ngay từ giây phút đầu tiên của cuộc đời, làm cho chúng ta phải ngạc nhiên trước vẻ đẹp của chúng ta. Chúng ta có thể hiểu điều đó qua một hình ảnh: đó là chiếc áo trắng của Bí Tích Rửa Tội; nó nhắc nhở chúng ta rằng, bên dưới cái xấu do chúng ta đã làm vấy bẩn mình qua năm tháng, nơi chúng ta còn có một điều tốt đẹp hơn tất cả những điều xấu xảy ra với chúng ta. Chúng ta hãy lắng nghe âm vang của nó, chúng ta hãy lắng nghe Thiên Chúa nói với chúng ta: “Này con, Cha yêu con và Cha luôn ở bên con, con rất quan trọng đối với Cha, cuộc sống của con thật quý giá”. Đó là điều Chúa nói với chúng ta. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ và chúng ta nản lòng, khi chúng ta ngả quỵ và có nguy cơ cảm thấy vô dụng hoặc sai lầm, thì chúng ta hãy nghĩ về điều này, về ân sủng nguyên thuỷ.

Gìn giữ vẻ đẹp

Hôm nay Lời Chúa dạy chúng ta một điều quan trọng khác, đó là việc giữ gìn vẻ đẹp đòi hỏi chúng ta phải trả giá, phải nỗ lực. Thật vậy, Tin Mừng cho chúng ta thấy lòng can đảm của Mẹ Maria, người đã nói lời “xin vâng” với Thiên Chúa, người đã chọn sự mạo hiểm của Thiên Chúa; và đoạn sách Sáng Thế, liên quan đến tội nguyên tổ, nói với chúng ta về cuộc đấu tranh chống lại tên cám dỗ và những cám dỗ của nó (x. St 3,15). Nhưng chúng ta cũng biết điều đó từ kinh nghiệm: cần nỗ lực để chọn điều tốt, nỗ lực để gìn giữ điều tốt trong chúng ta. Chúng ta hãy nghĩ xem bao nhiêu lần chúng ta đã lãng phí bằng cách chiều theo những phỉnh gạt xấu xa, bằng những xảo quyệt đối với những mối bận tâm của chúng ta hoặc bằng cách làm điều gì đó có thể khiến ô uế trái tim của chúng ta; hoặc thậm chí lãng phí thời gian vào những việc vô ích và có hại, trì hoãn việc cầu nguyện và nói “hôm nay tôi không thể” với những người cần đến chúng ta, trong khi chúng ta có thể làm được.

Chúng ta luôn có Mẹ đồng hành

Nhưng, đối diện với tất cả những điều này, hôm nay chúng ta có một tin vui: Mẹ Maria, thụ tạo con người duy nhất không vương mắc tội trong lịch sử, đang ở cùng chúng ta trong cuộc chiến này, Mẹ là người chị và trên hết là người Mẹ của chúng ta. Và chúng ta, những người khó lựa chọn điều tốt, có thể cậy trông vào Mẹ. Phó thác, dâng mình cho Mẹ, chúng ta thưa với Mẹ: “Xin hãy nắm lấy tay con, xin dẫn dắt con: cùng với Mẹ, con sẽ có thêm sức mạnh để chiến đấu chống lại sự dữ, cùng với Mẹ, con sẽ tìm lại vẻ đẹp nguyên thủy của mình”. Chúng ta hãy phó thác cho Mẹ Maria hôm nay, mỗi ngày, lặp lại với Mẹ rằng: “Lạy Mẹ Maria, con xin phó thác cho Mẹ cuộc sống, gia đình, công việc, trái tim và những vất vả của con. Con thánh hiến cho Mẹ”. Xin Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội giúp chúng ta gìn giữ vẻ đẹp của chúng ta khỏi điều xấu.

Văn Yên, SJ – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *