Lào: 7 Kitô hữu bị bắt trong lúc cử hành phụng vụ Giáng sinh

Vào ngày 29/12/2018 tại làng Nalanong, thuộc tỉnh Savannakhet một nhóm chín cảnh sát do cảnh sát trưởng quận Phin dẫn đầu đột nhập vào một nhà thờ Kitô bắt 3 lãnh đạo của cộng đoàn Kitô địa phương; đó là: Akeo, Kert, e Somwang. Lý đo họ đưa ra là do cộng đoàn Kitô này cử hành buổi phụng vụ cầu nguyện Giáng sinh mà không xin phép.

Tổ chức Phi chính phủ “Nhân quyền vì dự do tôn giáo của Lào” nói với Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo rằng ba vị lãnh đạo của cộng đoàn đã bị giam giữ tại đồn cảnh sát quận Phin. Sau đó cảnh sát tiếp tục quay trở lại nhà thờ Nakanong và bắt tiếp 4 Kitô hữu khác. Cảnh sát đã phá hủy nơi cử hành việc thờ phượng, cắt đường dây điện, phá hủy hệ thống âm thanh và thu giữ ba điện thoại di động.

Tổ chức Phi chính phủ kêu gọi chính phủ Lào tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân Lào và các quyền được Hiến pháp Lào và Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị của Liên Hợp Quốc bảo đảm. Công ước này đã được chính phủ Lào phê chuẩn vào năm 2019, khẳng định về quyền cá nhân tự do tuyên xưng tôn giáo. Tổ chức này cũng kêu gọi chính phủ Lào “ngay lập tức trả tự do vô điều kiện cho 6 kiô hữu Lào và bồi thường thiệt hại tài sản cho nhà thờ”.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *