Lễ Bổn mạng Trung tâm Học vấn Đa Minh và nghi thức trao bằng Cử nhân Thần học

Buổi lễ mừng kính thánh Tôma Aquinô, bổn mạng Trung Tâm Học Vấn Đa Minh và trao văn bằng cử nhân thần học cho các sinh viên mãn khóa năm 2022 vào thứ Bảy, ngày 07/01/2023 gồm 4 phần chính: phần 1: khai mạc; phần 2: nghi thức trao văn bằng cử nhân thần học; phần 3: thánh lễ mừng kính thánh sư Tôma Aquinô; phần 4: tiệc trà.

  1. KHAI MẠC

Sáng thứ Bảy ngày 07.01.2023, thánh lễ bổn mạng Trung Tâm Học Vấn Đa Minh (TTHVĐM) và nghi thức trao văn bằng tốt nghiệp hệ cử nhân thần học liên kết với UST (University of Santo Tomas – Đại học Thánh Tôma – Philippin) có sự hiện diện của cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP – Giám tỉnh, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam; cha Rodel Aligan, OP – Khoa trưởng, Phân khoa Thần học, Trường đại học thánh Tôma, Manila, Philippines; Phó giáo sư Chito M. Sawit, Ph.D, Chánh văn phòng điều phối các trung tâm liên kết với Phân khoa Thần học, Trường đại học thánh Tôma, Manila, Philippines; cha Giuse Nguyễn Hữu Thập, OP – Giám đốc Học vụ Tỉnh dòng; cha Giuse Lâm Văn Sỹ, OP – Giám đốc TTHVĐM; quý cha Bề trên, quý vị đại diện của các Hội Dòng có sinh viên đang theo học tại TTHVĐM; Quý giáo sư, quý thầy cô, quý quan khách; cùng toàn thể quý thầy sinh viên hiện diện nơi đây; và đặc biệt quý thầy cựu sinh viên, hôm nay trở về mái trường xưa để đón nhận thành quả học tập.

Đúng 8g00, nghi thức bắt đầu bằng bài hát kinh Chúa Thánh Thần để xin Ngài thánh hoá buổi lễ hôm nay. Sau nghi thức thánh hoá, cha Giám Đốc TTHVĐM có lời chào mừng đến tất cả mọi người. Qua đó, cha nhấn mạnh đến sư sự hiện diện của quý cha giáo sư và quý thầy cô thể hiện tình liên đới và trách nhiệm của quý vị dành cho việc đào tạo ơn gọi tu sĩ linh mục. Cha cũng chào mừng các sinh viên đã tham dự đông đủ buổi lễ hôm nay, điều đó cho thấy ý thức thuộc về, yêu mến môi trường mà anh em đang theo đuổi cho việc học. Sau cùng cha chào mừng các anh em cựu sinh viên, sau một thời gian rời mái trường, nay trở lại đón nhận công sức học tập bao năm qua. Xin chúc mừng các anh em. Tuy nhiên, việc nhận bằng hôm nay không phải cho thấy sự kết thúc nhưng là mở ra một con đường mới, mà thậm chí còn khó khăn hơn.

Sau lời chào mừng, cha Giuse nhắc đến biến cố Thánh Tôma được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong tặng danh hiệu Doctor Humanitatis vào năm 1980.  Đây là một danh hiệu đề cao nét nổi bật nơi những ưu tư của thánh Tôma về nhân tính. Thiết nghĩ trong thời buổi hôm nay thật phù hợp để gợi lại những luận bàn của thánh Tôma về nhân tính. Quả vậy, xã hội hôm nay đang cho thấy có một sự xuống cấp trầm trọng của nhân tính. Chiến sự ở Ukraina, một cuộc chiến tranh phi nghĩa. Nhan nhản những tin tức bạo hành, xâm phạm nhân tính nghiêm trọng đang xảy ra trong xã hội chúng ta.v.v. Những hiện tượng trên đây đưa ta đến với quan điểm của Tôma về nhân tính. Thực vậy, con người là con vật có lý tính. Nhờ lý tính đó con người vun trồng nhân tính, phẩm cách của chính mình. Như vậy không chỉ con người có lý tính nhưng là con người có nhân đức. Các sinh viên cần phải noi theo những lời dạy của thánh sư Tôma để vun trồng đời sống, phẩm cách và dấn thân phục vụ con người. Đây là lời nhắn gửi và cũng là lời chúc mừng của cha đến các anh em sinh viên tốt nghiệp hôm nay.

  1. NGHI THỨC TRAO VĂN BẰNG

2.1 Xướng Danh các ứng sinh tốt nghiệp

Cha Rodel Aligan, OP tiến lên khán đài để chấp nhận thỉnh nguyện của các ứng sinh tốt nghiệp và cha Phanxicô Xaviê Hồ Đức Bình, OP – Giám học TTHVĐM xướng danh 43 ứng sinh lãnh văn bằng cử nhân.

2.2 Thỉnh nguyện cấp văn bằng.

Thầy Phaolô Bùi Thiện quý đại diện các ứng sinh nói lên lời thỉnh nguyện cấp văn bằng tốt nghiệp.

2.3 Trưởng Văn khoa thần học đại học thánh Tôma phát biểu

Trước khi công bố quyết định cấp văn bằng, cha Rodel Aligan, OP có lời chia sẻ khi đề cập đến đời sống hiệp hành của Giáo hội. Cụ thể, Giáo hội đề cao sự hiệp hành, sự lắng nghe để hoàn thiện ơn gọi của mỗi người trong Giáo hội lữ hành. Mặt khác, cha nhấn mạnh có một tình trạng xem nhẹ việc dạy và học thần học trong đời sống hôm nay. Các giá trị Tin Mừng được nhìn dưới chiều kích của những tiến bộ, những hiện đại của các ngành khoa học khác. Tuy vậy, thần học đem lại cho chúng ta những phương thế mới nền tảng để tiếp cận các vấn đề cuộc sống hiện đại. Chẳng hạn vấn đề đối thoại liên tôn, đạo đức sinh học, lương tâm.v.v. Trước một xã hội hiện đại phức tạp và thay đổi luôn, cha chúc các anh em sinh viên luôn biết lắng nghe, học hỏi không ngừng và áp dụng vào cuộc sống những kiến thức kinh nghiệm học tập đã thâu nhận được.

2.4. Công bố quyết định cấp và trao Văn Bằng

Cha trưởng khoa – Phân khoa thần học Trường đại học thánh Tôma công bố quyết định cấp và trao văn bằng cử nhân thần học cho các Tân cử nhân.

2.5. Tuyên thệ trung thành

Với tất cả những kiến thức, đạo lý mà các tân cử nhân thụ huấn từ TTHVĐM nay đã trở thành hành trang và sức sống để các anh lên đường trong hành trình dấn thân phục vụ Giáo hội. Trước khi thực thi sứ vụ đó các anh cùng nhau nói lên lời tuyên thệ.

2.6. Phát biểu của Cha Giám tỉnh

Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP – Giám tỉnh, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam có lời huấn dụ dành cho quý thầy tân cử nhân. Trước tiên, cha chúc mừng quý thầy với niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt, tấm bằng rất đẹp và in dấu bao công khó của quý thầy. Cha cũng nhắc lại lời của cha Giám đốc, nhận bằng không là kết thúc nhưng chỉ là điểm khởi đầu. Mong đó là khởi đầu tốt đẹp để anh em tiến xa hơn, tiếp tục tinh thần học hỏi, tinh thần của thánh sư Tôma. Kế đến, cha mong anh em nhìn vào văn bằng và thấy được công khó của biết bao người mà anh em cần phải ghi nhớ. Năm nay là năm Quý Mão, là năm con mèo. Hình ảnh tiêu biểu nơi con mèo là khả năng tiếp đất của nó rất nhẹ nhàng và linh hoạt. Cha cầu chúc anh em cũng có một sự linh hoạt với những kiến thức đã thu nhận. Con mèo cũng có khả năng nhìn xuyên màn đêm, mong anh em cũng có một đôi mắt sáng của thánh khoa, của đức tin, lòng mến và niềm trông cậy vững vàng để dấn bước về phía trước. Sau cùng, cha có những món quà gửi tặng quý thầy tân cử nhân.

2.7. Đại diện sinh viên tốt nghiệp cảm ơn

Đề có được thành quả học tập như ngày hôm nay, với ơn Chúa, quý thầy tân cử nhân đã không ngừng nỗ lực phấn đấu mỗi ngày. Bên cạnh đó, công ơn của quý cha giáo, quý thầy cô cũng góp phần không nhỏ vào thành quả đó. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân tình người, thầy Vinh Sơn Nguyễn Đại Dương, OP, đại diện cho quý thầy tân cử nhân có lời tri ân đến quý bề trên, quý cha giáo, quý thầy cô cùng toàn thể cộng đoàn.

  1. THÁNH LỄ

Thánh lễ được bắt đầu lúc 9h15, cha Giám tỉnh Tôma Aquinô chủ tế, cùng quý cha đồng tế. Trong bài giảng lễ, cha Phan Tấn Thành, OP, đã chia sẻ một số điểm chính yếu như sau:

– Mở đầu bài giảng, cha nói về lịch sử ngày phong thánh của Tôma. Tại thời điểm đó có nhiều tranh cãi, không phải tranh cãi về sự đạo đức thánh thiện của Tôma nhưng có nhiều người chống lại vì nghĩ rằng ngài lạc giáo, nhưng cuối cùng ngài cũng được phong thánh.

– Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã gọi Tôma với một danh xưng rất đẹp đó là Tiến sĩ về nhân bản/nhân vị. Nhân bản ở đây hiểu theo nghĩa tập luyện các nhân đức. Nhân đức nổi bật của Tôma là sự hòa nhã. Tính hòa nhã này còn được gọi là nhân đức đối thoại. Tôma nhấn mạnh đến yếu tố tranh luận trong giáo dục, tranh luận nghĩa là có sự đối thoại, đối thoại cách hòa nhã.

– Hôm nay Giáo hội cũng mừng kính thánh Raymundo, bổn mạng của các nhà giáo luật. Tôma và Raymundo có liên hệ gì với nhau? Người ta thường nói về tình thầy trò giữa Tôma và Albertô chứ ít nghe về Tôma và Raymundo. Theo một truyền thuyết, tổng quyền Raymundo đã yêu cầu thánh Tôma Aquinô soạn cuốn Summa contra gentiles để giúp các thừa sai trả lời các vấn nạn khi đến các vùng theo Islam. Tôma là người giỏi tri thức, nghiên cứu, còn Raymundo giỏi về cai quản, làm những việc thực tế.

– Hội nhập văn hóa: năm nay giáo hội Việt Nam kỉ niệm 250 năm thánh Vinh Sơn Liêm tử đạo. Theo truyền thuyết, thánh nhân được cho là tác giả của cuốn hội đồng tứ giáo, cuốn sách nhằm giúp cho các nhà truyền giáo biết cách trình bày đạo lý Công giáo khi đối chiếu với các tôn giáo địa phương.

Tóm kết: Giáo hội được mời gọi rao giảng về chính Đức Kitô chứ không phải rao giảng về chính mình. Nói về nhân vị, chúng ta cần nhìn thấy nơi tha nhân những điểm tốt của họ chứ không phải những điều xấu.

  1. TIỆC TRÀ

Sau thánh lễ cộng đoàn cùng dùng bữa tiệc trà thân mật.

 Truyền thông Học viện

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *