Thánh Gia đã đi hơn 2.000 cây số, từ Israel sang Ai Cập và về lại Israel

Theo Cayetana H. Johnson, giáo sư tiếng Aramaic và tiếng Do Thái tại Đại học Giáo hội San Dámaso ở Madrid, Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse đã đi hơn 2.000 km từ khi các ngài trốn sang Ai Cập để tránh cuộc tàn sát các bé trai từ 2 tuổi trở xuống theo lệnh vua Hêrôđê, cho đến khi về sống tại Nazareth.

Tin Mừng theo thánh Mátthêu thuật lại rằng sau khi các đạo sĩ rời Bêlem, “một thiên thần Chúa hiện ra với Giuse trong giấc mơ và bảo: ‘Hãy trỗi dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập.’” Họ phải ở lại đó cho đến khi có thông báo mới vì “Hêrôđê sắp truy lùng Hài Nhi để giết” (Mt 2,13).

Theo giáo sư Johnson, “Mặc dù lộ trình mà Thánh gia đã đi không được ghi lại trong Kinh Thánh, nhưng các Kitô hữu đã xác định được khoảng 25 địa điểm mà họ tin rằng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse đã ở lại trong thời gian các ngài lưu trú ở Ai Cập.”

Tại những địa điểm này, các nhà thờ hay đan viện đã được xây dựng, với những tác phẩm nghệ thuật được thực hiện, để kính nhớ gia đình Thánh Gia.

Wadi Natrun

Người ta tin rằng “tàn tích của một nhà thờ cổ ở Farma (Pelusium) và bốn đan viện ở Wadi Natrun đánh dấu các giai đoạn trong cuộc hành trình của các ngài qua đồng bằng sông Nile.” Giáo sư Johnson giải thích rằng điều này đã được phản ánh trong một số tác phẩm nghệ thuật: “Ở Deir al-Suriani (Đan viện của người Syria, ở Wadi Natrun), một bức bích họa từ thế kỷ thứ sáu cho thấy Đức Mẹ đang cho trẻ Giêsu bú.”

Núi Dronka

Giáo sư Johnson nói tiếp rằng khi vua Hêrôđê Cả băng hà, sứ thần lại hiện ra với thánh Giuse trong giấc mộng và bảo: “Hãy trỗi dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi” (Mt 2,20). Do đó, “Thánh gia đã lên đường trở lại Núi Dronka”, nơi một đan viện sau này được xây dựng để vinh danh Đức Mẹ.

Cairo cổ

Từ đó, “các ngài đến Cairo Cổ sau khi đến Matarieh, rồi đi đến Al Mahatma, Sinai, và cuối cùng vào Đất Thánh để định cư tại thị trấn Nazareth ở Galilê.” (CNA 06/01/2022)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *