Lễ Truyền Dầu Giáo Phận Kon Tum Năm 2022

Thánh Lễ truyền dầu Giáo phận Kon Tum đã được cử hành lúc 5 giờ 30 sáng Thứ Tư Tuần Thánh 13.04.2022, tại nhà thờ Chính tòa. Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị Giám mục Giáo phận chủ tế, cùng với sự hiện diện đồng tế của Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha Bề trên, quý Cha trong Linh mục đoàn Giáo phận Kon Tum; quý Thầy, quý nam nữ Tu sĩ và đông đảo giáo dân trong Giáo phận.

Hôm nay là dịp đặc biệt mọi tín hữu cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa, vì Chúa đã thương ban các vị mục tử, để đoàn dân Chúa được nhận lãnh biết bao ơn lành qua các Bí tích, trong đó có việc xức dầu thánh mang nhiều biểu tượng: thanh tẩy, chữa lành và tăng thêm sức mạnh.

Với truyền thống tốt đẹp của Giáo phận truyền giáo trên Tây Nguyên, đây cũng là dịp qui tụ mọi thành phần giáo dân Kinh – Thượng, cùng với các linh mục Triều – Dòng đang phục vụ khắp nơi xa gần trong Giáo phận, thể hiện sự hiệp thông chặt chẽ giữa Giám mục và Linh mục đoàn cùng toàn thể Dân Chúa.

Trong phần giảng giải Lời Chúa, Đức Cha Aloisiô chia sẻ với cộng đoàn về tầm quan trọng của các loại dầu thánh trong phụng vụ. Dựa theo các bài đọc Sách Thánh, nhất là bài Tin Mừng cho thấy dầu thánh nói lên ý nghĩa của tên gọi Kitô hữu bắt nguồn từ Chúa Kitô – Đấng được xức dầu: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi” (Lc 4,14). Chúa Giêsu là Đấng được xức dầu của Thiên Chúa. Ngài được xức dầu Thánh Linh. Chúa Thánh Thần luôn ở với Ngài, và mọi công việc Ngài làm được thực hiện trong Chúa Thánh Thần. Phần các tín hữu được nhận lãnh Chúa Thánh Thần qua các Bí tích, nghĩa là qua các dấu chỉ bên ngoài, trong đó có các loại dầu thánh sẽ được thánh hiến hay làm phép trong thánh lễ hôm nay, gồm: dầu Thánh hiến, dầu Dự tòng và dầu Bệnh nhân.

Hôm nay cũng kính nhớ ngày Chúa Giêsu thiết lập chức linh mục cao cả. Đức Cha đề cập đến vai trò rất quan trọng và cần thiết của Linh mục trong đời sống Giáo Hội: cử hành Thánh lễ, trao ban các Bí tích, xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô…và mời gọi anh chị em giáo dân hãy cầu nguyện cho các Linh mục, cầu nguyện cho có thêm các Linh mục như lòng Chúa mong ước. Các Linh mục và hàng giáo sĩ nói chung cũng chỉ là những con người bằng xương bằng thịt với những yếu đuối, bất toàn, đam mê cần phải thắng vượt mỗi ngày, do đó rất cần ơn Chúa qua lời cầu nguyện của anh chị em tín hữu.

Với các Linh mục trong Giáo phận đang hiện diện, Đức Cha gợi nhắc lại và quảng diễn thêm ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô về “Bốn sự gần gũi” cần phải có đối với các Linh mục: Gần gũi với Chúa – Gần gũi với Giám mục – Gần gũi với anh em trong hàng giáo sĩ – Gần gũi với giáo dân.

Thánh Lễ đã diễn ra rất trang trọng, sốt sắng từ cuộc rước đoàn lễ nghi đến các phần trong thánh lễ, đặc biệt trong thánh lễ có nghi thức tất cả các Linh mục lặp lại lời hứa trước mặt Đức Giám mục, và nghi thức làm phép thánh hiến ba loại dầu: dầu Dự Tòng, dầu Bệnh Nhân, dầu Thánh Hiến.

Thánh lễ Truyền Dầu kết thúc. Các tín hữu trở về với giáo xứ, buôn làng được mời gọi bước vào Tam Nhật Thánh và trong suốt cuộc sống luôn theo hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để trở nên những Kitô hữu đích thực loan truyền Tin Mừng tình thương, chân lý và bình an của Chúa cho mọi người.

Bài viết: Minh Sơn
Hỉnh ảnh: BMVTT Giáo Phận
WGPKT(13/04/2022) KONTUM

Lễ Truyền Dầu Giáo Phận Kon Tum Năm 2022

https://giaophankontum.com/tin-tuc/giao-phan-kontum/le-truyen-dau-giao-phan-kon-tum-nam-2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *