Lễ tuyên hứa của Huynh đoàn Đaminh giáo hạt Hải Dương và Kẻ Sặt

900 đoàn viên thuộc giáo hạt Hải Dương và Kẻ Sặt đã chính thức gia nhập Huynh đoàn Đaminh qua nghi thức tuyên hứa trong thánh lễ do Đức Giám mục giáo phận chủ sự, tại thánh đường Kẻ Sặt, lúc 9h00 ngày 27-10-2015 vừa qua.

Ngay từ sáng sớm, các đoàn xe từ của các giáo xứ, giáo họ khu vực Hải Dương và miền Kẻ Sặt đã quy tụ về giáo xứ Kẻ Sặt để chuẩn bị bước vào thánh lễ tuyên hứa trọn đời, sau hơn 5 tháng học tập, tìm hiểu linh đạo của Dòng.

Cùng đồng tế với người cha chung của giáo phận, có quý cha khách, đặc biệt có hai cha đặc trách: Cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng và cha Đaminh Nguyễn Thế Hiệt. Chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ, Đức cha đã nhắc lại tinh thần của Dòng Đaminh được thể hiện qua bốn cột trụ để các đoàn viên Đaminh luôn trung tín với lời tuyên hứa và thực hành linh đạo của Thánh tổ phụ trong cuộc sống hàng ngày.

Bốn cột trụ ấy được Đức Cha diễn giải bằng những dẫn chứng, hình ảnh cụ thể qua tấm gương của Cha Thánh Đaminh và Đức Mẹ Maria để các anh chị em noi theo và nên thánh giữa đời. Muốn vậy, trước hết, mỗi người cần kiện toàn đời sống đức tin, luôn sống ơn gọi nên thánh trong tư tưởng, lời nói và việc làm, có tinh thần sống gắn bó với Thiên Chúa bằng đời sống cầu nguyện hàng ngày. Hai là cổ vũ tinh thần hiệp thông, thực hành đời sống bác ái ngay trong các thành viên huynh đoàn với nhau, để từ đó làm lan tỏa tinh thần ấy đến mỗi gia đình, làng xóm và xã hội. Ba là chuyên tâm học hỏi Lời Chúa để luôn sẵn sàng “nói với Chúa và nói về Chúa” bằng cách suy niệm Lời Chúa hàng ngày. Bốn là sẵn sàng lên đường, ra đi loan báo Tin Mừng, làm việc tông đồ. Đây cũng là điều cốt lõi của các đoàn viên Đaminh khi đã tuyên hứa sống theo linh đạo Dòng.

Sau phần chia sẻ, hơn 900 đoàn viên cùng với những ngọn nến sáng trong tay giơ cao đọc lời tuyên hứa của mình để tự nguyện dấn thân phục vụ Thiên Chúa, phục vụ Giáo hội và sống thực hành linh đạo của Cha Thánh Tổ phụ đối với bậc sống là người giáo dân Đaminh đến trọn đời.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho các đoàn viên nói lên lời cảm ơn tới Đức cha, quý Cha đã luôn quan tâm, linh hướng cho các huynh đoàn giáo dân Đaminh tại các xứ, các họ đạo, nhờ đó hoạt động của các huynh đoàn trong giáo phận ngày càng thăng tiến về đời sống đức tin và tăng trưởng về số lượng.

Sau cùng, các anh chị em đoàn viên cùng nhau chia sẻ những suất cơm sa mạc trong niềm vui và hạnh phúc vì mỗi người vừa được ghi một dấu ấn quan trọng trong đời sống đức tin của mình với vị trí là một người giáo dân Đaminh.

Ước mong mỗi đoàn viên Đa minh được tuyên hứa hôm nay sẽ là một ngón nến cháy sáng để làm chứng nhân cho Chúa giữa cuộc đời đầy khó khăn, thử thách và nhiều cám dỗ này.

   Bài: Maria Thanh Mai – Ảnh: Hưng PT