Linh mục tổng giáo phận Panama góp lương tháng cho quỹ bác ái xã hội

2. Linh mục tổng giáo phận Panama góp lương tháng cho quỹ bác ái xã hội

Trước tình trạng khẩn cấp mà rất nhiều người đang gặp phải do Covid-19, hôm thứ Năm Tuần Thánh 09/04 vừa qua, các linh mục tổng giáo phận Panama đã thực hiện một cử chỉ yêu thương bằng cách quyên góp lương tháng của họ cho các hoạt động mục vụ bác ái xã hội.

Đây là một cử chỉ giúp đỡ đặc biệt cho những người thất nghiệp, cho những người xa nhà và không có ai giúp đỡ, cho những người không đăng ký tại các tổ chức, chẳng hạn như người nước ngoài không có giấy tờ hợp pháp hoặc những người xin tị nạn.

Các linh mục đã nhìn thấy nơi những người đau khổ khuôn mặt của Chúa Giêsu Kitô 

Đức tổng giám mục José Domingo Ulloa Mendieta của Panama ủng hộ việc làm này của các linh mục. Ngài nói rằng sự đóng góp này sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết nhất của các gia đình nghèo và thiếu thốn đang gia tăng sau sự lây lan của đại dịch Covid-19. Đức cha khẳng định: “Các linh mục đã nhìn thấy nơi những người đau khổ đó khuôn mặt của Chúa Giêsu Kitô và vì điều này các ngài muốn giúp đỡ họ và cải thiện hoàn cảnh của họ. Đó là một dấu chỉ của tình yêu dành cho tha nhân. Thứ Năm Tuần Thánh, ngày Giáo hội cử hành việc thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức linh mục, Giáo hội cũng cử hành Ngày Tình yêu huynh đệ, bởi vì Chúa Giêsu, khi chịu đóng đinh, Người đã hoàn tất lễ hy sinh cao trọng nhất của Tình yêu và để lại cho chúng ta món quà tình yêu vĩ đại nhất trong Bí tích Thánh Thể”. (REI 10/04/2020)

Linh mục giáo phận Bergamo, Ý góp 3 tháng lương vào quỹ liên đới

Tại Ý, hôm Chúa Nhật Lễ Lá, trong lá thư gửi các linh mục của giáo phận Bergamo, nơi có hơn 5.000 người chết vì virus corona, Đức cha Francesco Beschi đã kêu gọi các linh mục không nhận lương 3 tháng để dành số tiền này đóng góp vào quỹ liên đới mà giáo phận đang thực hiện. Đức cha nói: “Không nhận 3 tháng lương là một hy sinh lớn. Điều này quan trọng đối với tôi như là cách thức chúng ta thể hiện sự gần gũi của chúng ta với tất cả mọi người trong những tuần lễ này, chúng ta làm điều đó với một cử chỉ ý nghĩa, bởi vì có rất nhiều nhu cầu, ngay cả trong thời gian sắp đến.” Bên cạnh việc đóng góp, Đức cha còn đề nghị các linh mục cử hành một Thánh lễ tại nghĩa trang, khi có thể, để cầu nguyện cho các giáo dân qua đời. (Aleteia 06/04/2020)

 

1. ĐHY Krajewski mời gọi các Hồng y, giám mục và đức ông trong Tòa Thánh tặng một tháng lương giúp nạn nhân Covid-19

Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha đã gửi thư mời gọi các Hồng y, giám mục, giám chức thuộc Cappella Pontificia đóng góp một tháng lương để trợ giúp những người đau khổ vì đại dịch virus corona.

2017.12.21 Auguri Curia Romana

Cappella Pontificia, đoàn phụng vụ của Đức Thánh Cha, trước đây được gọi là “triều đình” của Đức Giáo hoàng, gồm khoảng 250 Hồng y, giám mục và đức ông, những vị có quyền và nghĩa vụ tham dự các lễ nghi phụng vụ của Đức Thánh Cha, trong đó có các vị đứng đầu và các Tổng và phó Tổng Thư ký các Thánh Bộ, các đức ông.

Dấu chỉ gần gũi cụ thể

Đức Hồng y Krajewski đã đưa ra lời kêu gọi chân thành và mạnh mẽ: “Trong khi nhiều người đang cho đi và mạo hiểm mạng sống của họ trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe này, chúng ta, những giám chức cao cấp của Cappella Pontificia có nhiệm vụ bày tỏ một dấu chỉ gần gũi cụ thể: tặng tiền lương cho những người đang đau khổ.”

Trong thư được Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố ngày 06/04 vừa qua, Đức Hồng y Krajewski viết: “Do đại dịch Covid-19, các thành viên của ‘Cappella Pontificia’ không thể tham dự các lễ nghi phụng vụ của Đức Thánh Cha theo nghĩa vụ của mình nên muốn bày tỏ sự gần gũi cách đặc biệt với Đức Thánh Cha, Giám mục Roma, người chủ trì trong tình hiệp thông hoàn vũ của đức ái. Sự hiệp nhất gần gũi này được bày tỏ qua việc đóng góp trong cuộc lạc quyên. Đức Thánh Cha sẽ quyết định dành số tiền quyên góp được để đối phó với tình trạng khẩn cấp về y tế hiện nay.”

Một sự hy sinh nhỏ nhỏ

Lời kêu gọi liên đới này xuất phát từ sự quan tâm dành cho người nghèo mà Đức Thánh Cha đã nhiều lần mời gọi và khẳng định trong những tuần lễ bi thảm của đại dịch. Đức Hồng y Krajewski nói với báo La Stampa: “Có rất nhiều người, bắt đầu từ các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế, những người đang cống hiến và chấp nhận nguy hiểm đối với cuộc sống của họ vì lợi ích chung, để giúp đỡ những người yếu nhất. Chúng tôi, các Hồng y, giám mục và linh mục nên học hỏi từ họ.” Ngài nói thêm: “Chúng ta đang ở trong Tuần Thương khó và sự chết của Chúa Giêsu, là những ngày đau khổ trước lễ Phục sinh. Chúng ta phải chịu đau khổ như một dấu chỉ chia sẻ, và tặng một mức lương có nghĩa là chịu hy sinh một chút… Chúng tôi không thể có mặt trong các Thánh lễ của Đức Thánh Cha, nhưng chúng tôi có thể tham dự với ngài thông qua những gì chúng tôi có thể, đó là tiền lương tháng của chúng tôi”.

Đức Hồng y Chánh sở Từ thiện của Đức Thánh Cha cho biết nhiều vị đã trả lời đồng ý với sáng kiến của ngài. (Vatican Insider 08/04/2020).

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *