Lời nhắn nhủ của Cha Thánh Piô Năm Dấu

 

* Khi con tham dự Thánh Lễ, con hãy hoàn toàn tập trung chú ý đến Mầu nhiệm cực trọng này đang diễn ra trước mắt con: Ơn Cứu Chuộc cho linh hồn con và sự Hoà giải với Thiên Chúa.

 

* Muốn yêu là đã yêu rồi. Ai đã đặt để lòng ước muốn này trong trái tim con? Nào, ta có thể hình thành một mảy may ước muốn lành thánh mà không cần đến ân sủng không? Thiên Chúa, chính Ngài sẽ hiện diện ở nơi nào có lòng ước muốn yêu mến Ngài.

* Sự kinh hãi là sự dữ lớn nhất hơn chính bản thân sự dữ.  Hãy giản dị bước đi trong đường lối của Chúa và đừng để tinh thần bị dằn vặt nữa.

 

* Con ạ, như Cha đây, con phải có một bàn thờ và một tòa giải tội ở nơi trung tâm đời sống con”. “Linh mục là người chuyển cầu, là người cầu bầu, con phải nhớ kỹ điều đó, nếu không sẽ phải đền tội thì khốn!”.  (Với các linh mục, con thiêng liêng của Cha Piô)

– Cầu nguyện: * Người ta tìm Chúa trong những trang sách, nhưng chỉ gặp được Chúa trong cầu nguyện và suy gẫm “.

*  Cầu nguyện  là chìa khóa để mở Trái Tim Thiên Chúa.
* Kết quả của cầu nguyện là bỏ được cái “tôi”, sau đó Chúa sẽ trò chuyện với ta.
* Chúa là tấm gương phản chiếu, ai biết suy gẫm, tâm trí hướng về Chúa, cũng sẽ nhận ra khuyết điểm của mình.
*  Trí óc không tập trung, thì con tim cũng không có tình mến Chúa.
* Tinh thần của Chúa là bình an, của quỉ là bực tức, nổi giận, lo lắng, nhưng ma quỉ như bị buộc giây, nếu ta đứng xa thì không bao giờ bị cắn.

– Khiêm tốn: ” Nhận biết mình không xứng đáng, không tốt đẹp, có thể phạm nhiều tội ác…thì đó là ánh sáng Chúa chiếu soi linh hồn ta, cũng như vào linh hồn các thánh để giúp tránh mọi tư tưởng kiêu ngạo, hư danh, và thêm lòng khiêm tốn”.
“Biết làm cho linh hồn trở nên nghèo khó trống rỗng, Chúa sẽ làm cho nó trở nên giầu có dư đầy.”

 

 

“Người làm điều ác mà xấu hổ về việc đã làm, thì gần Chúa hơn là người tốt mà không dám làm việc lành”

– Vâng phục: “Không vâng phục thì không có nhân đức, không có nhân đức thì không có tốt lành, không có tốt lành thì không có yêu thương, không có yêu thương thì không có Thiên Chúa ”

– Thánh ý Chúa : “Mong được sống bình an đời đời  là điều chính đáng, thánh thiện, nhưng phải vâng theo ý Chúa . Vâng theo ý Chúa ở đời này còn quí hơn hưởng vinh phúc trên Thiên đàng.

“Trong khi tùng phục, cảm thấy có phản loạn trong tâm hồn, thì đó là thử thách Chúa gửi đến, cần lý trí tùng phục, bản tính tự nhiên nổi dậy, mặc  nó…

– Bác ái, yêu thương: “Ai thương xót người nghèo là cho Thiên Chúa vay mượn. Phạm đến đức ái thì cũng như đâm vào con ngươi trong mắt Chúa.
Chúa không thể từ chối ban ơn, khi ta thật lòng muốn yêu mến Chúa. Chỉ có một hành động yêu thương của con người, chỉ có một hành động đức ái lớn lao trước mặt Thiên Chúa, đến nỗi cả thế giới này không đủ để thưởng công”.

 

– Quỉ cám dỗ và ý muốn: “Nhớ rằng quỉ chỉ có một cửa để vào linh hồn con, đó là ý muốn, không còn cửa nào khác. Không phải là tội, nếu không cố ý muốn phạm tội.

– Đau khổ: “Nhiều người xin tôi lấy đi thập giá của họ, nhưng rất ít người xin tôi cầu nguyện cho họ có sức mạnh để vác thập giá ấy.

 

“Trần gian này là bể khổ, ta phải vác thánh giá. Không có hạnh phúc ở trần gian này. Học thức mà không nhắm vào Thiên Chúa Tự Hữu thì có ích gì? Hãy gạt đi mọi ham hố trần gian, hãy khiêm tốn, cầu nguyện, sẽ được bình an dưới đất và hạnh phúc trên trời.

“Xác ta như con lừa, chúng cần roi vọt, nhưng không được quá tay, nếu nó ngã quị thì ai chở ta?

– Sống đạo: “Hãy trở nên người công giáo tốt lành, nếu không, cuộc đời ta sẽ không có mục đích.

 Simon Maria Trần