Lớn lên không biết gì ngoài chiến tranh: Một nửa trong 4 triệu trẻ em ở Syria

Thắp nến cầu nguyện cho hòa bình ở Syria

Theo UNICEF tính đến ngày 14 tháng 12 năm 2018 cứ khoảng 4 triệu trẻ em được sinh ra ở Syria kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột gần 8 năm trước, một nửa trong số này lớn lên chỉ biết chiến tranh. Tiếp cận các em mọi lúc mọi nơi và đáp ứng nhu cầu của các em, hiện tại và trong tương lai, vẫn là ưu tiên hàng đầu.

“Mỗi em ở độ tuổi lên 8 ở Syria đã lớn lên giữa những nguy hiểm, hủy diệt và cái chết”. Ông Henrietta Fore, Tổng giám đốc UNICEF tuyên bố như trên sau 5 ngày thi hành nhiệm vụ ở một đất nước bị tàn phá bởi cuộc xung đột. Ông Fore nói: “Những đứa trẻ này phải trở lại trường học, nhận vắc-xin, cảm thấy an toàn và được bảo vệ. Chúng ta phải giúp đỡ họ”.

Đến thăm một số khu vực ở Syria, Fore đã thấy cuộc xung đột ảnh hưởng như thế nào đến gia đình, trẻ em và cộng đồng nơi họ sinh sống.

Ở Douma, ở phía đông Ghouta, chỉ vài tháng sau khi kết thúc cuộc bao vây kéo dài 5 năm, các gia đình di dời đã bắt đầu quay trở lại và dân số của thành phố hiện ước tính khoảng 200.000. Nhiều gia đình đã quay trở lại các tòa nhà bị hư hại và mối đe dọa của bom mìn chưa nổ là rất cao. Từ tháng 5 năm 2018, 26 trẻ em đã bị giết hoặc bị thương trên khắp phía Đông Ghouta vì vũ khí còn sót lại. Ông tiếp tục: “Ở Douma, các gia đình và con cái của họ lớn lên trong đống đổ nát; họ phải chiến đấu với nước, thức ăn và sưởi ấm với khí hậu mùa đông này. Có 20 trường học, tất cả đều quá tải; cần đào tạo giáo viên trẻ, cung cấp sách, tài liệu trường học, sửa chữa cửa ra vào, cửa sổ và điện”.

Tại Hama, Tổng giám đốc UNICEF đã đến thăm một trung tâm nơi các thiếu nữ và thanh niên học cách chống lại bạo lực giới. Ông cho biết kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, trẻ em và thanh thiếu niên ngày càng trở nên bạo lực. Zein, 15 tuổi thường xuyên đến trung tâm cho biết: “Bắt nạt, quấy rối, tấn công thân thể, kết hôn sớm – tất cả các hình thức bạo lực này đã gia tăng. Trẻ em và thanh thiếu niên nhìn thấy bạo lực ở khắp nơi xung quanh họ, và họ thấy chúng là bình thường. Chúng ta phải ngăn chặn tất cả những điều này”.

Vào ngày cuối cùng của chuyến đi, Fore đã đến thăm Deraa, một thành phố nơi có khoảng 1 triệu người sinh sống. Số lượng người di dời trong khu vực rất cao, gây thêm căng thẳng cho các dịch vụ tối thiểu. Một nửa trong số 100 trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu của chính phủ đã bị hư hại hoặc bị phá hủy. Hai trạm chính cung cấp nước cho thành phố Deraa nằm trong các khu vực bị tranh chấp trước đây, điều này gây ra việc cắt giảm thường xuyên nguồn cung cấp nước và vì thế họ phải phụ thuộc vào các xe tải chở nước. UNICEF đã giúp xây dựng các ống dẫn dài 16 km để mang lại nguồn nước an toàn cho 200.000 người. Trong số khoảng 1.000 trường học của chính phủ, ít nhất một nửa cần sửa chữa. Các phòng học quá đông. Trẻ em đã mất nhiều năm học ở trường do chiến tranh, vì vậy độ tuổi của học sinh năm thứ nhất có thể từ 6 đến 17 tuổi. Nhiều học sinh đang rời trường – tỷ lệ bỏ học ở Syria là 29%.

Ông Fore nói: “Những hạt giống đầu tiên của sự gắn kết xã hội được gieo vào trường học. Chúng tôi cần giáo dục chất lượng để đảm bảo trẻ em muốn đi học và muốn ở lại”.

Hiện nay UNICEF đang tăng cường các dịch vụ của mình để hỗ trợ sức khỏe, dinh dưỡng và bảo vệ trẻ em bằng cách cung cấp các chương trình học nhanh cho học sinh mất nhiều năm giáo dục, đào tạo giáo viên và sửa chữa hệ thống nước thải, dẫn nước và nhà máy xử lý nước thải. Trong các lĩnh vực vẫn còn khó tiếp cận, UNICEF tiếp tục kêu gọi sự hợp tác để cung cấp hỗ trợ ngay lập tức bất cứ lúc nào.

Trên mọi miền của Syria, UNICEF luôn yêu cầu bảo vệ trẻ em và chú ý hơn đến việc sửa chữa cơ cấu xã hội bị xé nát sau nhiều năm chiến đấu. Ông Fore cho biết khoảng tám năm trong cuộc xung đột, nhu cầu vẫn còn rất lớn. Hàng triệu trẻ em được sinh ra trong cuộc chiến này và lớn lên trong bạo lực đã sẵn sàng: chúng muốn học. Chúng muốn chơi. Chúng muốn chữa lành.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *