Một Đoàn viên Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh sẽ được ĐTC Phanxicô tuyên Chân Phước

Pauline Jaricot sẽ được tuyên Chân Phước vào ngày 22 tháng 5 năm 2022. Điều này đã được Tổng thư ký Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo tại Pháp, Gaëtan Boucharlat de Chazotte, thông báo qua một tin nhắn video được gửi tới Fides. Người sáng lập Hiệp hội Truyền bá Đức tin và Phong trào Kinh Mân Côi sẽ được nâng lên hàng Chân Phước ở Lyon vào ngày 22 tháng 5 tới, nhân kỷ niệm hai năm ngày thành lập Hiệp hội Giáo hoàng Truyền bá Đức tin, trong buổi cử hành Thánh Thể do Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc chủ tế.

Pauline-Marie Jaricot, sinh năm 1799 và qua đời năm 1862, là Đoàn viên Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh Tỉnh Dòng Pháp (Dòng Ba Đa Minh), cũng người sáng lập Hội Giáo hoàng Truyền bá Đức tin, được Thánh Gioan XXIII tuyên bố là Đáng kính vào ngày 25 tháng 2 năm 1963. Vào ngày 26 tháng 5 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép công bố sắc lệnh công nhận phép lạ do sự chuyển cầu của cô.

Sinh ra trong một gia đình giàu có ở Lyon, sau 15 năm sống sung túc, cô đã trải qua những đau khổ về thể xác và tinh thần, trong bối cảnh đó, qua các bí tích, cô trải qua một kinh nghiệm sâu sắc về Thiên Chúa. Sự tha thứ và lời cầu nguyện sâu sắc đã giúp cô vượt qua một chấn thương nghiêm trọng và từ thời điểm đó, cuộc sống của cô đã thay đổi hoàn toàn. Pauline đã dâng hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa bằng một lời thề long trọng trong nhà nguyện của Đức Trinh Nữ Fourvière ở Lyon và tận tụy phục vụ Thiên Chúa cho người nghèo và người bệnh, hàng ngày đến thăm bệnh viện và những người mắc bệnh nan y, băng bó vết thương cho họ và dâng những lời an ủi.

Việc giúp đỡ những người khốn khó của cô được đi kèm với một đời sống cầu nguyện mãnh liệt. Cô đã lãnh nhận Bí tích Thánh Thể hàng ngày, để xin ơn hoán cải những người tội lỗi và cho việc loan báo Tin Mừng trên thế giới. Nhận thấy những khó khăn kinh tế của các cơ quan truyền giáo, Pauline đã thúc đẩy các sáng kiến để gây quỹ: do đó đã ra đời “Hiệp hội Truyền bá Đức tin”, được chính thức thành lập vào ngày 3 tháng 5 năm 1822.

Phép lạ của chân phước Pauline Jaricot: Chúa đã chọn Mayline và Ngài đã cứu em”

Phép Lạ Một Em Bé Việt Nam Được Chị Pauline Jarico Chữa Lành | Nhà Thờ Thái  Hà

Bị mắc nghẹn thức ăn năm 2012 khi mới 3 tuổi, Mayline Trần đã được lành một cách kỳ diệu nhờ lời chuyển cầu của Pauline Jaricot, sẽ được phong chân phước vào ngày 22 tháng 5 – 2022 tại thành phố Lyon, nước Pháp. Emmanuel Trần, cha của Mayline, kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về phép lạ khó tin này.

Ngày 27 tháng 5 – 2020, Rôma công nhận phép lạ của Mayline con gái ông nhờ lời cầu bàu của chân phước Pauline Jaricot. Xin ông cho chúng tôi biết về tai nạn của Mayline.

Ông Emmanuel Trần – Lúc đó là buổi tối ngày 29 tháng 5 năm 2012. Khi đó chúng tôi vẫn còn ở Lyon, quận 6, một số bạn bè đến mừng chúng tôi sắp dọn về Nice vài tuần sau đó. Mayline lúc đó mới 3 tuổi rưỡi, cháu bị nghẹn khi nuốt phải miếng xúc xích knacki-ball hiệu Herta. Cháu chạy đến tôi và ngất xỉu trong tay tôi. Tôi cố gắng móc thức ăn ra, tôi xoa bóp tim nhưng vô ích. Tôi cùng cháu ra ngoài để tiện khi nhân viên cứu cấp đến. Khi đến nơi, họ gặp khó khăn rất nhiều để phục hồi Mayline, tim cháu đã ngưng đập vài lần. Cháu được đưa vào bệnh viện Femme-Mère-Enfant de Bron (Phụ nữ-Bà mẹ-Trẻ em ở Bron) tình trạng của cháu rất nguy kịch. Trong đêm, tim cháu còn bị ngừng đập vài lần. Sáng hôm sau, các bác sĩ cho chúng tôi biết phải gắn một số máy móc để duy trì mạch tim và giúp cho phổi của cháu thở. Với chúng tôi, đó là tin đau buồn nhất! Chúng tôi không biết chuyện gì xảy ra. Một tuần sau vụ tai nạn, các bác sĩ nói cho chúng tôi biết họ đã làm nhiều cuộc kiểm tra não khác nhau và Mayline không có khả năng tỉnh lại.

Khi đó các bác sĩ chuẩn bị cho ông chuyện xấu nhất chưa?

Họ làm nhiều hơn là chuẩn bị cho chúng tôi. Theo diễn tiến tình trạng sức khỏe của Mayline, các bác sĩ ở Lyon cho chúng tôi biết họ ngưng các điểm trị liệu và đề nghị chúng tôi nên rút ống ăn cho Mayline. Họ sẽ không làm bất cứ biện pháp hồi sức hoặc chăm sóc điều trị nào khác. Chúng tôi từ chối. Còn quá sớm với chúng tôi, và dứt khoát không có việc rút ống ăn. Khi đó là cuối tháng sáu. Chúng tôi quyết định dọn về vùng Alpes-Maritimes như dự định và đầu tháng 7 chúng tôi sẽ xin chuyển Mayline về bệnh viện nhi đồng Nice-Lenval.

Việc chuyển bệnh viện diễn ra như thế nào?

Khi Mayline ra khỏi xe cứu thương đưa cháu từ Lyon về Nice, Mayline không như trước. Ở Lyon, khi lần đầu cháu mở mắt, chúng tôi biết đó là phản xạ chung của những người bị hôn mê. Khi đến bệnh viện Lenval, đôi mắt và cách nhìn của cháu hoàn toàn khác. Đó là cả một trời một vực. Đi từ một đứa bé có ánh mắt lạc lõng, trống rỗng, không màu, gần như không có hồn đến một đứa bé có đôi mắt phản ứng với ánh sáng, một ánh mắt sống động. Với chúng tôi, rõ ràng là có điều gì đó đã xảy ra khi chuyển bệnh viện. Ngày hôm đó là ngày bắt đầu cho sự phục hồi thật lạ lùng của Mayline.

Các bác sĩ nói gì khi cháu về Nice?

Ngay từ những lần khám đầu tiên, bác sĩ thần kinh của bệnh viện Lenval cho chúng tôi biết, tình trạng của Mayline hoàn toàn không giống với những gì các đồng nghiệp ở Lyon nói cho họ biết. Bác sĩ không hiểu chuyện gì xảy ra nhưng không chút do dự, ông nói với chúng tôi: “Con gái của ông sẽ không chết ở khoa chúng tôi”. Quý vị không tưởng tượng được niềm vui của chúng tôi lúc đó, dù Mayline chưa ra khỏi hôn mê.

Sự tiến triển của cháu dần dần theo thời gian?

Rất nhanh chóng, trong tháng 7, cháu đã tiến bộ rất nhiều: Mayline  có thể lật trên giường, bắt đầu ăn bằng thìa, đã ngồi được… Các phản xạ của cháu dần trở lại. Các bác sĩ vẫn còn thận trọng và cùng chúng tôi theo dõi trong từng giai đoạn, họ chưa tuyên bố chiến thắng. Nhưng họ chỉ có thể nhìn thấy sự phục hồi lạ lùng của Mayline mà không giải thích được. Trong khoảng thời gian hai hoặc ba tháng, thực tế Mayline đã hồi phục tất cả các khả năng của cháu. Trong bản phúc trình cuối cùng, nhà thần kinh học Lenval viết: “Sự phục hồi PHI THƯỜNG”.

Khi ông thấy Mayline đang trên đà hồi phục, ông có nghĩ ngay đó là phép lạ không?

Với chúng tôi, đó chỉ có thể là phép lạ. Chúng tôi biết điều này, chúng tôi đã cảm nhận ngay từ đầu. Chúng tôi luôn giữ kín điều đó cho riêng mình, không nói ra và tự nhủ: “Chúa đã chọn Mayline và Ngài đã cứu cháu”. Chúng tôi xác tín điều này.

Rôma cho rằng phép lạ chữa cho Mayline là nhờ chân phước Pauline Jaricot. Mối dây liên hệ với chân phước như thế nào?

Đó là một bà mẹ, phụ huynh của học sinh cùng trường với Mayline ở Lyon, bà quyết định làm tuần cửu nhật cầu nguyện với Pauline Jaricot. Hai vợ chồng bà là thành viên của nhóm Mân Côi Sống (Rosaire Vivant) và sau đó năm 2012 chúng tôi cùng mừng lễ năm thánh kỷ niệm ngày qua đời của Pauline Jaricot. Cùng với hồng y Barbarin, họ quyết định làm tuần cửu nhật và cầu nguyện cho Mayline được lành. Tuần cửu nhật bắt đầu ngày 15 tháng 6, 15 ngày sau khi Mayline bị tai nạn.

Ông phản ứng như thế nào về đề làm xuất tuần cửu nhật này?

Chúng tôi dự tuần cửu nhật này và rất xúc động trước động lực cầu nguyện được tiếp tục trên khắp thế giới. Chúng tôi nhận được tin nhắn từ Châu Á, Nam Mỹ… Tấm lòng quảng đại này luôn làm cho chúng tôi cảm động và vô cùng ngạc nhiên. Chúng tôi không thể tưởng tượng, trong tình huống này, mọi người chỉ có thể cầu nguyện cho con gái chúng tôi vì không có gì khác có thể cứu cháu! Vì thế chúng tôi cầu nguyện rất nhiều. Vợ tôi, Nathalie rất kính mến Đức Mẹ. Tôi luôn bao gồm Mẹ Maria, Thiên Chúa và Pauline Jaricot vào mỗi lời cầu nguyện của tôi. Ngay khi nhìn thấy một nhà thờ hay một nhà nguyện, chúng tôi dừng lại để cầu nguyện. Bạn chỉ có thể làm điều đó và nó trở thành tự nhiên.

Ai là người khởi xướng cho các thủ tục công nhận phép lạ?

Vài tháng sau khi Mayline hồi phục, những người cầu nguyện trong nhóm Mân Côi Sống hỏi chúng tôi tin tức của Mayline. Khi chúng tôi nói cháu đã bình thường, đã đi đứng được và đã đi học, họ rất ngạc nhiên và xin chúng tôi gởi hồ sơ bệnh án của Mayline cho họ. Hồ sơ công nhận phép lạ phải mất một thời gian dài để làm, sau đó năm 2018, mọi thứ tiến nhanh. Chúng tôi được triệu tập, vợ chồng tôi và Mayline, hai bác sĩ thần kinh, một bác sĩ đa khoa, một thư ký và một công tố viên đến tòa giám mục Nice, sau đó đến Rôma vào tháng 6 năm 2019. Sáng ngày 27 tháng 5, chính các người trong cơ quan Hội Giáo hoàng Truyền giáo OPM đã thông báo cho chúng tôi về việc giáo hoàng công nhận phép lạ của Mayline.

Ông phản ứng như thế nào về thông báo này?

Đó là sự ấm áp và xúc động vô cùng. Chúng tôi không mong chờ điều này. Tôi tự nhủ: cuối cùng, không phải chỉ có chúng tôi nghĩ rằng không có yếu tố khoa học nào có thể giải thích trường hợp phục hồi của Mayline. Là cha mẹ, chúng tôi có thêm được tầm nhìn này, rằng ngoài khía cạnh y học, có một điều phi thường đã xảy ra cho con gái chúng tôi. Khoảnh khắc chính xác này diễn ra trong tiến trình chuyển bệnh viện. Hôm nay, chúng tôi tạ ơn Pauline Jaricot trong mỗi lời cầu nguyện, không có lời cầu nguyện nào mà chúng tôi không nhắc đến tên chân phước!

Trước tai nạn của cháu, đời sống đức tin của ông như thế nào?

Khi còn nhỏ, tôi không được rửa tội nhưng tôi luôn tin và cầu nguyện mà không bao giờ đến nhà thờ. Tôi bắt đầu đi nhà thờ khi lập gia đình với Nathalie, gia đình Nathalie rất mộ đạo. Sau tai nạn của Mayline, những nghi ngờ của tôi biến mất. Với phép lạ này, tôi chắc chắn Chúa tồn tại. Tôi đã thấy và tôi đã tin.

Đây có phải là một mạc khải không?

Tôi bước vào đức tin một mình, không có người đồng hành, nhưng rồi tôi cảm thấy cần được đồng hành. Vào thời đó tôi có một tiệm ăn ở thành phố Nice bên cạnh nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Giả và các linh mục của nhà thờ thường đến ăn. Một ngày nọ, họ đưa tôi đến gặp giám mục André Marceau. Ngài biết sơ sơ câu chuyện của Mayline, và nói với tôi: “Anh không cứu con gái anh, con gái anh đã cứu anh. Anh phải tiếp tục, anh đến nhà thờ bên cạnh, chúng tôi sẽ lo cho anh.” Tôi nghe ngài và tôi được rửa tội, thêm sức lễ Phục Sinh năm  2016.

Mayline bây giờ như thế nào? Cháu có nhận thức mình được phép lạ không?

Cháu rất tốt. Tâm hồn cháu tràn ngập tình yêu. Tình yêu này thật kinh ngạc, nó lan tỏa chung quanh cháu, đó là điểm đặc biệt của cháu, đến mức mọi người hỏi không biết đây có phải là điều giải thích cho phép lạ của cháu không! Bây giờ cháu đã 11 tuổi (2020) và cháu hiểu rất rõ những gì đã xảy ra với cháu. Cháu hoàn toàn nhận thức được rằng Pauline Jaricot đã cầu bàu với Chúa và Ngài cứu cháu. Cháu thực sự ý thức điều này. Khi cháu đi học, có một linh mục của trường đến lớp cháu và hỏi các học sinh Chúa Giêsu là ai. Mayline giơ tay lên và nói: “Con biết Giêsu, Ngài đã cứu con”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *