Một linh mục Nigeria bị bắt cóc và bị sát hại dã man

Một linh mục Nigeria bị bắt cóc và bị sát hại dã man

Cha John Gbakaan, cha sở giáo xứ thánh An-tôn ở Gulu, giáo phận Minna, bang Niger của Nigeria, đã bị sát hại ngày 15/1, sau khi bị bắt cóc.

Theo cha John Jatau, cha sở giáo xứ thánh Tê-rê-sa ở Madala, ngày 14/1, cha Gbakaan đã cùng với một người anh và một linh mục khác đi đến Makurdi, bang Benue, để thăm mẹ của cha.

Ngày 15/1, trên đường về, vào lúc khoảng 9 giờ tối, cha Gbakaan và anh của ngài bị những người mang vũ khí tấn công và bị bắt cóc. Ngày 16/1, những kẻ bắt cóc gọi điện đến giáo phận Minna đòi số tiền chuộc là 30 triệu Naira; sau đó họ giảm xuống còn 5 triệu.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, người ta tìm thấy thi thể của cha bị trói vào gốc cây, gần con đường nơi xảy ra vụ bắt cóc. Cha Gbakaan được cho là bị giết bằng dao rựa, bạo lực đến mức khó nhận dạng.

Chiếc xe Toyota Venza mà cha John sử dụng cũng được tìm thấy trong bụi rậm. Vẫn không có tin tức gì về người anh em của ngài.

Kêu gọi chính phủ liên bang can thiệp

Hiệp hội Ki-tô giáo của Nigeria đã kêu gọi chính phủ liên bang can thiệp để chấm dứt việc những tên cướp ở nước này bắt cóc và giết hại các nhà lãnh đạo tôn giáo.

Cha John Hayab, Phó Chủ tịch Hiệp hội, gọi vụ giết linh mục Công giáo là “cú sốc và đau đớn”; cha nói rằng tình trạng mất an ninh ở miền Bắc Nigeria đang ở mức đáng báo động.

Cha Hayab cho biết: “Ngày nay nhiều người ở miền bắc Nigeria sống trong sợ hãi và nhiều người trẻ sợ trở thành linh mục hoặc mục sư vì mạng sống của họ đang bị đe dọa. Khi những tên cướp hoặc kẻ bắt cóc nhận ra rằng nạn nhân của chúng là một linh mục hoặc một mục sư, chúng sẽ thực hiện bạo lực để yêu cầu một khoản tiền chuộc lớn hơn và trong một số trường hợp, chúng còn đi xa đến mức giết nạn nhân. Chúng tôi chỉ đơn giản là cầu xin chính phủ liên bang và tất cả các cơ quan an ninh làm bất cứ điều gì cần thiết để chấm dứt vấn nạn này.” (Fides 18/01/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *