Một vài ghi nhận trong ngày họp mặt Gia Đình Đa Minh (11/11/2023)

Ngày hội Gia đình Đa Minh Việt Nam năm nay được tổ chức tại trụ sở Hội Dòng Nữ Đa Minh Rosa Lima, Linh Xuân, Thủ Đức với chủ đề: “THÁNH TÔMA AQUINÔ, 700 NĂM TUYÊN THÁNH” và cũng là dịp Năm Thánh mừng Kim Khánh của Hội dòng Đa Minh Rosa Lima. Khuôn viên Hội Dòng hôm nay nhộn nhịp và bừng sáng với trang phục màu trắng của các thành phần trong đại gia đình Đa Minh về tham dự mừng lễ các thánh Dòng. Tất cả như một minh chứng tình liên đới, hiệp thông trong sắc áo, linh đạo cùng khẩu hiệu Laudare – Benedicere – Praedicare ( Chúc tụng – ngợi khen – giảng thuyết ) ngân nga trong tôi mỗi khi được về tham dự ngày Gia đình Đa Minh Việt Nam.  

Trước giờ khai mạc, đơn vị chủ nhà chào đón tất cả anh chị em trong đại gia đình ĐA MINH bằng một vũ khúc chào mừng thật dễ thương, vui tươi và sôi động.

Nghi thức khai mạc kết thúc, Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng OP,  Đặc Trách Gia Đình Đa Minh giới thiệu các thành phần tham dự. Buổi họp mặt hôm nay, đặc biệt có sự hiện diện Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Cha Giám Tỉnh, Cha Tổng Đặc trách HĐGD Đa Minh Việt Nam, quý Bề trên các Tu Viện, các Hội Dòng cùng quý anh chị em giáo dân Đa Minh.

Sau phần giới thiệu, anh chị em được nghe Cha Phêrô Trịnh Minh Phú OP, chia sẻ đề tài: Tính Trang Trọng Của Phụng Vụ Theo Thánh Tôma Aquinô. Cha nhấn mạnh đến một trong những yếu tố nền tảng của đời sống Đa Minh đó là phụng vụ. Trong phụng vụ phải đặc biệt chú ý để “làm toát lên vẻ đẹp đơn sơ trang trọng của nó” (QCSL, số 42). Việc cử hành phụng vụ cách trang trọng sẽ nâng tâm hồn người tham dự, giúp họ thấy được sự thiêng liêng trong việc phụng vụ hằng ngày. Vì lẽ đó, việc cử hành phụng vụ cách trang trọng xứng đáng cũng biểu lộ vẻ đẹp của đời sống cộng đoàn chúng ta.

Kết thúc phần chia sẻ của Cha Phêrô là các tiết mục văn nghệ đem lại bầu khí vui tươi cho ngày họp mặt. Anh chị em Huynh đoàn giáo dân Đa Minh cũng chia sẻ niềm vui với Hội Dòng qua hành khúc Huynh Đoàn Đa Minh thể hiện sự hiệp hành, gắn kết các thành phần trong gia đình Đa Minh Việt Nam.

Đan xen với những tiết mục là phần đố vui hấp dẫn có thưởng về Thánh Toma Aquinô, Thánh Martin, Thánh nữ Rosa Lima… làm bầu khí sôi động bởi các thành phần tham dự đều nồng nhiệt hưởng ứng.

Tiếp nối chương trình là phần hợp xướng tuyệt vời  ca khúc Laudare Benedicere Praedicare của Quý Sơ Đa Minh Rosa Lima trong tâm tình hân hoan “Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, toàn thân tôi, hãy ca ngợi Thánh Danh” mà  quý Sơ muốn thể hiện ca tụng, cảm tạ Chúa đã thương ban muôn hồng ân cho Hội Dòng và trong suốt cuộc đời dâng hiến của mình. Và còn rất nhiều tiết mục đặc sắc mà quý Sơ  đã dầy công dàn dựng, tập luyện để có những phần biểu diễn không chỉ xuất sắc, điêu luyện mà còn lan truyền thông điệp mến Chúa, yêu người như:

Mừng Thánh Martino (quý Sơ Đa Minh Rosa Lima)

Diễn nguyện Mừng Thánh Rosa Lima (Quý Sơ Rosa Lima)

Nhạc cảnh Hát Lên Bài Ca Mới (Quý Sơ Đa Minh Bà Rịa)

Ca Mừng Ngày Lập Dòng”. (Quý Sơ Rosa Lima)

Đỉnh cao của ngày họp mặt hôm nay là Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Phaolô chủ sự để tạ ơn Chúa và các Thánh Dòng. Nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Dòng, mà hoa trái tốt lành, là sự hiện diện của quý Hội dòng Đa Minh trên quê hương đất Việt ngày càng phong phú. Trong tinh thần hiệp thông, chúng ta cùng chia sẻ niềm vui với quý chị em hội Dòng Đa Minh Rosa Lima nhân kỉ niệm Kim Khánh Hội Dòng, để hân hoan ngợi ca và dâng lời tri ân cảm tạ Thiên Chúa về hành trình 50 năm hồng ân này.

12h00. Agape – Chia tay           

Niềm vui ba trong một của đại gia đình Đa Minh (Mừng lễ các thánh Dòng – kỉ niệm 700 năm Thánh Tôma Aquinô được tuyên phong hiển thánh – chị em Đa Minh Rosa Lima nhân dịp Năm Thánh mừng Kim Khánh của Hội dòng) được thể hiện trong ngày hôm nay đã làm cho buổi họp mặt truyền thống gia đình Đa Minh thật sự tròn đầy và ý nghĩa.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con được sống trong ơn gọi theo linh đạo của cha thánh Đa Minh để được sẻ chia, hiệp thông, gắn kết trong gia đình Đa Minh.

Cảm ơn quý Cha, qua buổi họp mặt hôm nay đã cho chúng con hiểu biết thêm về tầm quan trọng của việc phụng vụ, cũng như nhắc nhở chúng con ý thức tham dự phụng vụ một cách trang trọng và sốt sắng hơn.

11/11/2023 

Rosa Mai Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *