Một vài ghi nhận trong ngày họp mặt truyền thống Gia Đình Đa Minh Việt Nam (06/11/2022)

Trong tiết trời se se lạnh của những ngày đầu đông. Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh các Giáo Phận và một số anh chị em đoàn viên khởi hành tiến về Hội Dòng Nữ Đa Minh Tam Hiệp để tham dự ngày họp mặt truyền thống gia đình Đa Minh và mừng kỉ niệm 250 năm Thánh Vinh Sơn Liêm, vị chứng nhân hoà bình.

 Máu hồng đổ xuống, nét son tô

Giải đất Việt nam triệu tín đồ

Khơi dậy một mùa ơn cứu độ

Khắp miền vang vọng tiếng tung hô

 Cũng như chúng tôi các giáo phận xa gần trong nước và các thành phần trong đại gia đình Đa Minh như quý Cha quý Soeurs đã hiện diện đông đủ  từ sớm. Tràn ngập khuôn viên Hội Dòng là đoàn người áo trắng, màu áo đặc trưng của gia đình Đa Minh mang niềm vui hân hoan trong ngày họp mặt.

8g30, ngày 06/11/2022: Khai mạc.

Sau phần Khai mạc, chúng tôi được nghe phần thuyết trình của Cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn OP, qua đề tài.“THÁNH VINH SƠN LIÊM : LỜI GIẢNG ĐA MINH, LỜI GIẢNG CỘNG ĐOÀN”.

Thánh Vinh sơn là gương mẫu tuyệt vời và là động lực thúc đẩy để mỗi người trong chúng ta tiến bước trong việc sống ơn gọi và đặc sủng giảng thuyết của Dòng.

Kết thúc bài thuyết trình của Cha Giuse là tiết mục hòa tấu Ave Maria của Schubert và You raise me up của 2 tác giả Brendan Graham & Rolf Lovland do Sr. Kim Loan và Sr. Phương Uyên thuộc Hội dòng Đa Minh Rosa Lima trình diễn. Tiết mục hòa tấu không chỉ là phần biểu diễn quá xuất sắc và điêu luyện mà còn lan truyền thông điệp với niềm xác tín:Thiên Chúa luôn đồng hành nâng đỡ, hầu giúp chúng ta vượt thắng mọi gian nan. Và Mẹ Maria chính là mẫu gương tuyệt vời cho mỗi anh chị em chúng ta trên hành trình chứng nhân.

Tiếp nối chương trình là phần diễn nguyện về cuộc đời của Thánh Vinh Sơn Liêm qua phần thể hiện của các Soeurs dòng Đaminh Tam Hiệp.Với sự đầu tư trong tập luyện vũ đạo và dàn dựng quá công phu của các sơ đã đưa mọi người ngược dòng lịch sử trở về thế kỷ thứ 18 để sống lại những giây phút hào hùng của người anh Vinh Sơn Liêm trong gia đình Đa Minh thân yêu.

Cắn cỏ cúi đầu, đoàn con cháu

Tạ ơn Chúa Cả vạn tình thương

Tiếng hát vang lên từ suối máu

Anh hùng tử đạo, quyết noi gương

10h30: Thánh lễ mừng kính các thánh Gia đình Đa Minh, cầu nguyện cho các anh chị em qua đời vì đại dịch Covid.

Cha chủ tế Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam OP, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam kêu mời chúng  ta khám phá nét đẹp, chiều sâu Gia sản của Dòng, là những thành tựu do cha anh chúng ta để lại, sợi chỉ đỏ thiêng liêng đó đã xuyên suốt lịch sử cứu độ và lịch sử  ơn gọi của mỗi người chúng ta. Nhìn vào gương mẫu của Cha Thánh Đa Minh, cũng như gương sáng của các Thánh Dòng, đặc biệt là Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, vị chứng nhân hòa bình mà chúng ta mừng kính hôm nay để cùng suy nghĩ và tạo nên một bầu khí tốt hơn, một lời giảng cộng đoàn phong phú hơn trên quê hương Việt Nam.

11h30: Agape – Chia tay

Buổi họp mặt truyền thống gia đình Đa Minh và mừng kỉ niệm 250 năm Thánh Vinh Sơn Liêm, vị chứng nhân hoà bình hôm nay. Đức tin, tình mến và tinh thần truyền giáo đang chảy ngầm trong tim mỗi người như được hun đúc thêm. Để Lời giảng Cộng đoàn và dự phóng cộng đoàn như một câu chuyện, chúng ta học cách dám sống và dám nói thật với nhau phá tan bầu khí dè dặt, ngại ngần, biết điều… nhường bước cho sự cảm thông, yêu thương và sống chan hòa, chấp nhận khuyết điểm của nhau.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho ngày họp mặt của chúng con để những gặp gỡ này mang nhiều ý nghĩa và trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng cho đời sống ơn gọi của mỗi người chúng con để chúng con cùng nhau chung tay: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ theo gương người anh Cả Vinh sơn Liêm.

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *