Mùa Chay là thời gian hoán cải và tin vào Tin Mừng

ĐTC Phanxicô đã nói như trên trong buổi đọc Kinh Truyền Tin với hàng ngàn tín hữu trưa Chúa Nhật thứ I mùa Chay 18.02.2018. Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói trong Chúa Nhật thứ I Mùa Chay này Phúc Âm nhắc chúng ta nhớ tới các đề tài cám dỗ, hoán cải và Tin Mừng. Thánh sử Marco viết: “Thần Khí thúc đẩy Chúa Giêsu vào trong sa mạc và Ngài ở trong sa mạc bốn mươi ngày, bị Satan cám dỗ” (Mr 1,12-13). Chúa Giêsu vào trong sa mạc để chuẩn bị cho sứ mệnh của Ngài trong thế giới. Ngài không cần hoán cải, nhưng như là người, Ngài phải trải qua thử thách này, cho chính Ngài để vâng lời Thiên Chúa Cha, cũng như cho chúng ta để ban cho chúng ta ơn chiến thắng các cám dỗ. ĐTC giải thích như sau:

Việc chuẩn bị này hệ tại chỗ chiến đấu chống lại thần dữ, nghĩa là chống lại ma quỷ. Đối với chúng ta cũng thế mùa Chay là một thời gian của “hấp hối tinh thần”, của chiến dấu thiêng liêng : chúng ta được mời gọi đối đầu với Kẻ Dữ qua lời cầu nguyện để có khả năng chiến thắng nó trong cuộc sống thường ngày, với sự trợ giúp của Thiên Chúa. Chúng ta biết, rất tiếc sự dữ hoạt động trong cuộc sống chúng ta và chung quanh chúng ta, nơi biểu lộ các bạo lực, khước từ tha nhân, các khép kín, chiến tranh và bất công. Tất cả những điều này là công việc của kẻ dữ, của sự dữ.

Ngay sau các cám dỗ trong sa mạc, Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng Phúc Âm, nghĩa là Tin Mừng. Đó là từ thứ hai. Từ thứ nhất là cám dỗ; từ thứ hai là Tin Mừng. Và Tin Mừng này đòi hỏi nơi con người sự hoán cải – từ thứ ba – và lòng tin. Chúa loan báo: “thời gian đã mãn và Nước Thiên Chúa đã gần” , rồi Ngài hướng lời mời gọi: “Hãy hoán cải và tin vào Tin Mừng” (c. 15), nghĩa là hãy tin vào Tin Mừng này là Nước Thiên Chúa đã gần.

ĐTC nói tiếp trong bài huấn dụ: trong cuộc sống chúng ta  luôn luôn cần hoán cải – mọi ngày – và Giáo Hội khiến cho chúng ta cầu nguyện cho điều này. Thật thế, chúng ta không bao giờ hướng tới Thiên Chúa đủ, và chúng ta phải liên tục hướng tâm trí chúng ta về Ngài. Để làm điều này cần có can đảm đẩy lui mọi sự khiến cho chúng ta lệch đường: các giá trị giả dối lừa đảo chúng ta bằng cách lừa dối lôi kéo tính ích kỷ của chúng ta. Trái lại, chúng ta phải tín thác nơi Chúa, tín thác nơi lòng lành của Ngài và nơi chương trình tình yêu Ngài có đối với từng người trong chúng ta. ĐTC định nghĩa thêm mùa Chay như sau:

Mùa Chay là thời gian sám hối, đúng, nhưng không phải là một mùa buồn  sầu. Nó là  một thời gian của thống hối, nhưng không phải là thời gian sầu, muộn,  của tang chế. Nó là một dấn thân tươi vui và nghiêm chỉnh để lột bỏ chúng ta khỏi ích kỷ, khỏi con người cũ của chúng ta, và canh tân theo ơn thánh bí tích Rửa Tội của chúng ta.

Chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban cho chúng ta hạnh phúc đích thực: thật là vô ích khi chúng ta mất thời giờ tìm nó ở nơi khác, nơi các giầu sang, thú vui, quyền lực, sự nghiệp… Nước Thiên Chúa là việc thực hiện tất cả các khát vọng của chúng ta, bởi vì nó cũng đồng thờì là sự cứu rỗi của con người và vinh quang của Thiên  Chúa. Trong ngày Chúa Nhật thứ nhất mùa Chay này chúng ta được mời gọi chú ý lắng nghe và tiếp nhận lời mời gọi này của Chúa Giêsu để hoán cải và tin vào Tin Mừng. Chúng ta được khích lệ dấn thân bắt đầu con đường hướng về lễ Phục Sinh, để luôn luôn đón nhận ơn thánh của Thiên Chúa, là Đấng muốn biến đổi thế giới thành một vương quốc của công lý, hoà bình và tình huynh đệ .

Xin Mẹ Maria Rất Thánh giúp chúng ta sống mùa Chay này trong việc trung thành với Lời Chúa và với lời cầu nguyện liên lỉ, như Chúa Giêsu đã làm trong sa mạc.

Đây không phải là điều không làm được! Đó là sống các ngày đời với ước mong tiếp nhận tình yêu đến từ Thiên Chúa và muốn biến đổi cuộc sống chúng ta và toàn thế giới.

Tiếp đến ĐTC đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành toà thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin ĐTC báo cho mọi người biết trong một tháng nữa trong các ngày từ 19 tới 24 tháng 3 sẽ có 300 bạn trẻ toàn thế giới về Roma tham dự một cuộc họp để chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục vào tháng 10. Vì thế tôi mạnh mẽ ước mong rằng tất cả các bạn trẻ  có thể là nhân vật chính của việc chuẩn bị này. Vì vậy các bạn trẻ có thể can thiệp trên liên mạng theo các nhóm tiếng nói do các bạn trẻ khác phối hợp. Sự đóng góp của các nhóm trên mạng sẽ được kết hợp với đóng góp của cuộc họp tại Roma. Các bạn trẻ thân mến các bạn có thể tìm thấy các thông tin trên trang Web của Văn phòng thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục. Tôi cám ơn sự đóng góp của các bạn giúp cùng tiến bước.

ĐTC đã chào các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô, các nhóm giáo xứ, hiệp hội và mọi tín hữu hành hương đến từ nhiều nơi trong nước Italia cũng như từ các nước khác: từ Murcia, Vannes, Varsava và Bratislava, Erba, Vignole, Fontaneto d’ Agogna, Silvi và Troina cũng như Baggio Milano và Melito Porto Salvo.

Bắt đầu mùa Chay là một con đường của hoán cải và chiến đấu chống lại sự dữ, tôi muốn đặc biệt cầu chúc các anh chị em tù nhân: anh chị em tù nhân thân mến tôi khích lệ từng người trong anh chị em sống thời gian chay tịnh này như dip hoà giải và canh tân cuộc sống của mình dưới cái nhìn thương xót của Chúa. Ngài không bao giờ mệt mỏi tha thứ.

Tôi xin mọi người nhớ cầu nguyện cho tôi và cho các cộng sự viên của Toà Thánh bắt đầu tuần tĩnh tâm chiều nay. Xin chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật an lành.

Linh Tiến Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *