Mùa Gặt – Mùa Thánh Ân

 

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì thiếu…” cụm từ ngữ này đến một lần rồi trú ngụ lại trong tiềm thức mọi người và mỗi tháng 6 về nó lại vang vang lên đâu đó trong ngày hồng phúc của một giáo đường có tân chức, hay thỉnh thoảng một giáo xứ có bề dày lịch sử mà vẫn non trẻ trong khâu dâng hiến người làm thợ gặt cho nhà Chúa.

Mấy năm trước có dịp dự lễ tạ ơn của một tân linh mục đầu tiên của giáo xứ 127 tuổi trong giáo phận. Trong bài giảng Cha Nghĩa Phụ dành cho đứa con đầu tiên vật vã khó nuôi của mình (trước đó đã bỏ đi rất nhiều đứa sanh non yếu ớt) với bản di chúc và khối tài sản cả đời là linh mục trao lại cho con – bài giảng có một không hai trong đời mà tôi đã từng nghe.

Cha bắt đầu bằng một câu rất tâm tình: “- Con thương mến! Thiên chức linh mục không phải là bến đỗ để hưởng thụ, con không được chọn quê hương vì tất cả nơi con đến là quê hương…”

Với đời sống thiêng liêng cha dặn dò: – Phải luôn luôn cầu nguyện, yêu mến Chúa Thánh Thể, sống kết hiệp với mẹ Maria và mầu nhiệm cứu chuộc. Hoạch định đời sống hằng ngày và dành vài phút mỗi ngày để xét mình nhìn lại bản thân, tương quan sống một ngày với Chúa và tha nhân để nhận ra khuyết điểm, ăn năn cầu xin lòng thương xót Chúa trợ giúp.

Với mọi người: – Kể từ giờ phút này việc gì con làm, từ việc đặt viên đá đầu tiên xây nhà thờ, khánh thành nhà Chúa, sự kiện quan trọng của giáo xứ, thậm chí của riêng gia đình con đều có sự hiện diện hiêp thông chia sẻ của linh mục giáo phận Cần Thơ vì thế phải sống gắn bó, chân thành khiêm tốn, thật dễ thương với các cha, nhất là với các cha lớn tuổi phải tôn trọng và biết lắng nghe sự chỉ dạy. Với giáo dân, đừng nghĩ rằng con làm Cha mọi người, hãy chỉ xưng “cha” với các em nhỏ và người dưới tuổi con. Thử hỏi một linh mục trẻ gọi cụ già 70 bằng “Anh” và xưng “Tôi” nghe có ổn không? Đừng nghĩ rằng mình làm cha và đi đến đâu cũng bắt mọi người tôn trọng mình như Cha trên trời. Hãy khiêm nhu, vì khiêm tốn sẽ làm cho mọi người quí trọng con.

Tương quan với người khác giới: – Con nghĩ sao về một linh mục trẻ xưng Anh – Em với cô gái trẻ đẹp? Hãy tránh xa vì đam mê đó làm con khó thoát thân.

Cung cách ứng xử với người giàu người nghèo, tiệc tùng và nhất là rượu. Rượu nó trắng khi uống vào mặt đỏ và nó có sức mạnh làm lắm lem nhân cách. Phải biết dứt khoát đứng lên trước vài phút khi mình không thể làm chủ được mình. Và trên hết mọi sự đừng để đồng tiền chen vào làm chủ vì một đời linh mục làm toi mọi cho đồng tiền thì chưa đau khổ nào bằng! Có tiền người ta sẽ mua tình và Tình chỉ được nuôi dưỡng bằng tiền. Đừng lao vào cái vòng luẩn quẩn, đầy tội lỗi, không lối ra đó. Sống giản dị, đáng yêu trước mặt mọi người, công bằng giữa người nghèo và người giàu, hãy yêu thương và đi bên cạnh họ khi họ cần như người cha chung của mọi người, chứ không phải chỉ một người hay một nhóm người nổi trội. Tất cả những gì Thiên Chúa cần ở người linh mục là đời sống thánh thiện, tấm lòng của mục tử nhân lành.

Và cuối cùng: Luôn luôn sẵn lòng bứt đời mình ra khỏi những bẫy giăng, hãy là tấm bánh xé vụn ra để đến với các linh hồn mà Thiên Chúa đã yêu thương gửi trao.

29 năm là linh mục của Chúa cha nghĩa phụ đã chắc lọc những gì tinh túy nhất để trao lại cho đứa con đầu tiên, có ngọt, có cay, có chút ngậm ngùi…

Rồi cũng một lần đâu đó trong lễ tạ ơn của Tân linh mục, trong một ngõ ngách sâu thẳm nào đó vọng về lời tri ân của Tân linh mục với ý thức rõ ràng thân phận mình rằng: – … Người ta nói một người làm quan cả họ được nhờ, còn con để được trở thành linh mục cả họ phải vất vả vì con… Ý thức được thân phận mỏng dòn, bình sành dễ vỡ, nên cha tha thiết xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho cha trong sứ vụ là mục tử của Chúa.

Mùa vàng lại đến, sáng nay Giáo Đường Sóc Trăng rợp cờ hoa, mừng 2 trong 1: Khai Mạc năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam; Phong chức cho 4 tân linh mục. Đoàn người đổ về đông hơn để chung niềm vui lớn của giáo phận. Gương các Thánh Tử Đạo được mừng kính hôm nay sẽ trùm phủ ân sủng trên các tân chức. Lại có thêm 4 thợ gặt nhiệt thành trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận, có thêm 4 mục tử như lòng Chúa mong ước.

Trong bài giảng cũng như bài huấn đức với các tân chức đức cha Stephano Tri Bửu Thiên đã ân cần nhắn nhủ, linh mục là thánh Chức cao cả được Chúa tuyển chọn để tiếp tục hy lễ hiến tế trên thập giá ngày xưa, vì thế linh mục phải thực hiện thiên chức ấy bằng chính đời sống thánh thiện của mình. Ngài mời gọi giáo dân cầu nguyện cho các tân chức để các ngài luôn luôn trung thành với ơn gọi.

Dòng máu các Thánh Tử Đạo Anh Hùng đã thấm xuống và đất đã trổ sinh hoa trái. Các tân chức hôm nay như trái ngọt đầu mùa sẽ dấn thân đến với các linh hồn là nguồn dưỡng bồi bổ sức, làm xanh tươi những héo úa gầy gò còm cõi và những lời chúc ngọt ngào cuối lễ của họ đạo Sóc Trăng các tân chức sẽ là bông hoa mang làn hương sắc lan tỏa đến những vùng sâu xa còn nghèo đói mùi hương.

Có một lời thì thầm vừa bay lên trước tòa nhan chúa … Xin cho các tân chức là mục tử biết chiên và cùng du mục bên đoàn chiên trên đường lữ thứ trần gian, hãy đừng là Mục Tử chỉ ngồi trực bên lò mổ chờ ăn thịt những con chiên Non, Tơ.

Đâu đó bên ngoài du dương bài hát: – Chẳng phải con đã chọn Ngài, nhưng chính Ngài chọn con trước đó. Chẳng phải con đã yêu Chúa, nhưng chính Ngài yêu con từ trước. Từ lúc con chưa biết yêu Ngài, từ lúc con chưa nhận biết Ngài yêu con giữa muôn người Ngài đã chọn con.

Xin gởi con ra khắp nẻo đường, bàn tay nâng ánh đèn dọi đường, tỏa lửa ấm cho người lạnh giá. Xin gởi con ra khắp nẻo đường, cảm thông chia vui buồn phận người, và sớt chia cho đời niềm vui. Xin gởi con vào khắp thôn làng, ủi an trao cho người khổ sầu, gợi niềm tin cho người buồn chán…

Tạ ơn Chúa vì một mùa gặt thánh ân!

Tieu Ho

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *