ĐTC Phanxicô tham dự cuộc gặp gỡ đại kết

GENÈVE. ĐTC kêu gọi Hội Đồng đại kết các Giáo Hội Kitô đẩy mạnh sứ mạng loan báo Tin Mừng song song với các hoạt động đại kết.

Trên đây là nội dung chính bài diễn văn của ĐTC chiều ngày 21-6-2018 trong cuộc viếng thăm tại trụ sở Hội đồng đại kết ở Genène, Thụy Sĩ.

Sau khi nghỉ trưa tại Học Viện Đại kết Bossey, lúc quá 3 giờ chiều, ĐTC đã trở lại Trung Tâm Đại kết để tham dự cuộc gặp gỡ đại kết với các chức sắc của Hội đồng và các thành viên Ủy ban trung ương Hội đồng đại kết.

Mục Sư Tổng thư ký Tveit và nữ mục sư Agnes Aboum đã chào mừng ĐTC và trình bày hành trình đại kết mà Hội đồng theo đuổi từ lâu nay. Tiếp đến là diễn văn của ĐTC.

Diễn văn của ĐTC

Ngài nhắc đến lòng nhiệt thành của những người đã thành lập Hội đồng đại kết cách đây 70 năm và nhận xét rằng:

”Được thúc đẩy do ý muốn của Chúa Giêsu, họ không để cho mình bị kẹt vào những nút chặn của những tranh luận, nhưng đã tìm được sự táo bạo nhìn xa hơn và tin tưởng nơi sự hiệp nhất, vượt thắng những hàng rào nghi kỵ và sợ hãi… Chúng ta là những người được thừa hưởng đức tin, đức mến và đức cậy trong của bao nhiêu người, với sức mạnh dịu dàng của Tin Mừng, họ đã có can đảm lật ngược hướng đi của lịch sử, thứ lịch sử đã làm cho chúng ta nghi kỵ nhau và trở nên xa lạ đối với nhau và hỗ trợ cái vòng quỉ quái liên tục phân hóa. Nhờ Chúa Thánh Linh, Đấng soi sáng và hướng dẫn phong trào đại kết, hướng đi đã thay đổi và một con đường vừa mới mẻ và cổ kính, đã được vạch ra một cách không thể xóa nhòa: đó là con đường hiệp thông hòa giải, tiến về sự biểu lộ rõ ràng tình huynh đệ đã liên kết các tín hữu Kitô.

Hội đồng đại kết đã được khai sinh như một dụng cụ của Phong trào đại kết được khơi dậy nhờ tiếng gọi mạnh mẽ thi hành sứ vụ truyền giáo: làm sao các tín hữu Kitô có thể loan báo Tin Mừng nếu họ chia rẽ nhau? Câu hỏi cấp thiết này vẫn được gửi tới hành trình của chúng ta và diễn tả lời nguyện của Chúa cầu cho chúng hiệp nhất ”để thế gian tin” (Ga 17,21).

ĐTC nhiệt liệt cám ơn những người đã dấn thân cho chính nghĩa đại kết nhưng ngài cũng bày tỏ một quan tâm, đó là phong trào đại kết và sứ mạng truyền giáo không còn liên kết chặt chẽ với nhau như từ đầu. Mệnh lệnh truyền giáo, không phải chỉ là phục vụ và thăng tiến phát triển nhân bản, và không thể bị lãng quên hoặc làm cho trống rỗng. Nó chính là căn tính của chúng ta. Loan báo Tin Mừng cho đến tận bờ cõi trái đất là điều thuộc về bản tính Kitô hữu của chúng ta. Dĩ nhiên cách thức truyền giáo thay đổi theo thời đại và nơi chốn, và đứng trước cám dỗ, rất tiếc vẫn còn ngày nay, đó là áp đặt những tiêu chuẩn trần tục, chúng ta cần nhớ rằng Giáo Hội của Chúa Kitô tăng trưởng nhờ sự thu hút.

ĐTC đặt câu hỏi:

”Nhưng hấp lực này hệ tại điều gì? Chắc chắn là không hệ tại những ý tưởng, chiến lược hoặc chương trình của chúng ta. Người ta không tin Chúa Giêsu Kitô nhờ việc thu thập sự đồng thuận và Dân Chúa không thể bị biến hành một tổ chức phi chính phủ. Không phải vậy, sức thu hút ở đây hệ tại hồng ân cao cả đã chinh phục thánh Phaolô Tông Đồ, đó là ”Biết Chúa Kitô, quyền năng sự phục sinh của Chúa, sự hiệp thông với những đau khổ của Ngài” (Phil 3,10). Niềm hãnh diện duy nhất của chúng ta là ”được biết vinh quang của Thiên Chúa trên khuôn mặt của Chúa Kitô” (2 Cr 4,6) được Thánh Linh Đấng Ban sự sống ban tặng cho chúng ta…

ĐTC nhận xét rằng ”Điều mà chúng ta đang thực sự cần, chính là một đà tiến mới trong việc loan báo Tin Mừng. Chúng ta được kêu gọi trở thành dân tộc sống và chia sẻ niềm vui Tin Mừng, chúc tụng Chúa và phục vụ anh chị em, với tâm hồn nồng nhiệt mong ước mở ra những chân trời tốt lành và đẹp đẽ chưa từng có cho những người chưa được phúc thực sự nhận biết Chúa Giêsu. Tôi xác tín rằng, nếu đà tiến truyền giáo gia tăng, thì tình hiệp nhất giữa chúng ta cũng được gia tăng”.

ĐTC cho biết: ”Tôi muốn đích thân tham dự những buổi lễ mừng kỷ niệm Hội đồng đại kết này cũng để tái khẳng định sự dấn thân của Giáo Hội Công Giáo trong chính nghĩa đại kết và để khích lệ sự cộng tác với các Giáo Hội thành viên và với những đối tác đại kết.”

Và trong chiều hướng này, ĐTC nhắc đến khẩu hiệu của các buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội đồng đại kết là: tiến bước, cầu nguyện và cộng tác với nhau. Riêng về điểm này, ngài tái khẳng định rằng ”Giáo Hội Công Giáo nhìn nhận tầm quan trọng đặc biệt của công việc mà Ủy ban đức tin và hiến chế của Hội đồng Đại kết thực hiện và muốn tiếp tục góp phần vào công việc này qua sự tham gia của các thần học gia có trình độ cao. Nghiên cứu của Ủy ban Đức tin và Hiến chế để đạt tới một quan niệm chung về Giáo Hội và công việc phân định của Ủy ban về những vấn đề luân lý đạo đức có liên hệ tới những điểm nòng cốt trong thách đố đại kết..”

Cuộc gặp gỡ dài hơn 1 tiếng đồng hồ và kết thúc với kinh Lạy Cha. ĐTC ban phép lành cho mọi người và tiếp tục hành trình tiến về Trung Tâm triển lãm Palexpo cạnh phi trường quốc tế Genève để cử hành thánh lễ cho 41 ngàn tín hữu Công Giáo.

 

Giuse Trần Đức Anh OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *