Mùa hồng ân- cảm tạ Lòng Thương Xót Chúa

Con muốn cất cao bài ca cảm tạ, với muôn hồng ân Chúa đã thương ban…”

   Vâng, người Kitô hữu hãy cám ơn sáng kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô, vì Ngài đã mở ra Năm thánh Lòng Thương Xót cho Giáo Hội toàn cầu, để hồng ân Chúa như mưa tuôn chảy tràn xuống nhân loại, nhất là trong Mùa Chay năm nay. Một Mùa Chay “thánh”, một năm “thánh” thật ý nghĩa biết bao khi nhìn vào những hoa trái của Chúa Thánh Thần nơi giáo xứ tôi, một giáo xứ nhỏ bé thân thương mà tôi hằng ngày gắn bó.

Khởi đầu Mùa Chay thánh, một khóa giáo lý cầu nguyện theo Tin Mừng được mở ra, thu hút hơn 200 người nam thuộc giới gia trưởng của giáo xứ Bãi Dòng. Cuối khóa toàn thể học viên đi hành hương tới nhà thờ được mở cửa thánh, để lãnh ơn toàn xá trong năm thánh Lòng Thương Xót. Sau tuần tĩnh tâm và lãnh Bí tích Hòa Giải này, bao tâm hồn cảm nhận được tình yêu Chúa và được ơn hoán cải trở về, thay đổi đời sống, sống trong “trời mới, đất mới”, khiến những đứa con phải reo lên: “Ôi! bố con trở nên dễ thương quá! Ước gì được mãi như vậy.” Mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ, nhà nhà, người người đều sắp xếp, gác lại công việc làm ăn để đi hành hương năm thánh, mau mắn lãnh Bí tích Hòa Giải và Mình Thánh Chúa để lãnh ơn toàn xá trong năm thánh.

Khi tham dự tuần cầu nguyện với Lời Chúa cùng với Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh và Hội Mân Côi của giáo xứ, tôi càng cảm nhận rõ tình yêu, sức mạnh biến đổi của Lời Chúa trong mấy trăm con tim, làm họ trở nên mềm lòng, tan chảy từng ngày trong tình yêu thương xót. Biết bao nhiêu giọt lệ rơi xuống vì cảm thấu tình Chúa xót thương, vì lòng thống hối thật tình với lòng quyết tâm trở về, thay đổi đời sống. Ơn Chúa hoán cải bao người mê lầm, khô khan, bỏ xưng tội nhiều năm trở về lãnh Bí tích Hòa Giải và trở về nẻo chính đường ngay trong Mùa Chay thánh.

Chiều thứ sáu, bà vợ quỳ dưới chân thánh giá Chúa thống thiết cầu nguyện và Chúa đã thực hiện khát vọng thật lạ kỳ, sáng ngày chủ nhật, chồng được ơn trở về lãnh Bí tích sau 41 năm xa cách Chúa. Cha xứ vui mừng, giáo xứ mừng vui, vợ con bùng vỡ niềm vui liền mở tiệc liên hoan ăn mừng vì bố con nay “sống lại”. Từ đây, hằng ngày ông chăm chỉ tham dự thánh lễ, sống hiền hòa dễ thương. Một người em gái vừa khóc lóc mà tỏ bày ước nguyện dưới chân Chúa lớn tiếng, cộng đoàn cùng hiệp lòng trong một nỗi niềm ấy. Quả nhiên mấy ngày sau, anh trai chị trở về lãnh Bí tích Hòa Giải, sau mấy năm bỏ vợ con “đi hoang”. Vì là năm thánh, gia đình vui mừng, cảm thông tha thứ, đón nhận nhau và cùng nhau đi hành hương nơi cửa thánh.

Mùa Chay năm nay như một “lễ Hiện Xuống mới” đối với giáo xứ tôi. Còn bao nhiêu người khô khan, biếng trễ được ơn trở lại trong mùa hồng ân này mà không thể kể ra, nhờ lòng thương xót Chúa, qua việc cầu nguyện cho nhau, qua sự ủy lạo kêu gọi, lặn lội đến tận nhà thăm hỏi, chia sẻ, động viên và khích lệ từng người của Cha xứ. Qua những giờ chia sẻ trong thánh lễ đánh động lương tâm con người. Chúa Giêsu hỏi anh bất toại 38 năm nằm đợi bên hồ: “Anh có muốn khỏi bệnh không?” Làm sao mà anh lại không muốn cơ chứ? Nhưng hỡi ôi! Có những người bệnh bất toại bên trong mà đứng trước câu hỏi trên đây của Chúa thì lại chưa sẵn sàng trả lời có, vì chưa muốn từ bỏ lối sống cũ. Bởi vì họ vẫn muốn sống trong “vũng lầy êm ái” và sợ phải đổi thay. Cần biết bao những người cảm thông, động viên thúc đẩy giúp họ trở về. Lòng thương xót Chúa còn được thể hiện qua các nghĩa cử nhân ái, khi Cha xứ đến thăm hỏi động viên từng người ốm yếu, bệnh tật, già cả neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn…

Ngợi ca sáng kiến “24 giờ cho Chúa” của Đức Thánh Cha Phanxicô giữa Mùa Chay trong năm thánh. Tại giáo xứ tôi, Thánh Thể Chúa được cung nghinh trên bàn thờ từ 20g15 tối thứ sáu, cho đến 20g 30 tối thứ bảy. Những tưởng chầu liên lỷ suốt đêm như vậy sẽ có những giờ thiếu người chầu Chúa. Nhưng thật tuyệt vời!

Dù là đêm, không có giờ nào các hội đoàn, các nhóm thiếu người tỉnh thức với Chúa. Ở nhà không thể ngủ, mà lòng cứ xốn xang hướng về nhà thờ, 3 giờ sáng tôi dậy và đến nơi, thật là cảm phục, hàng trăm người vẫn đang say mê, sốt sắng chầu kính Thánh Thể Chúa. Mỗi hội đoàn nhỏ, mỗi nhóm “ở lại với Chúa” trong một tiếng đồng hồ thật sốt sắng dưới nhiều thể thức: suy niệm Tin Mừng về lòng thương xót, cầu nguyện tự phát, cầu nguyện cho người tội lỗi, làm giờ thánh, lần chuỗi khẩn nài Lòng Thương Xót Chúa, suy niệm kinh Mân côi trước Thánh Thể, nhất là thinh lặng chiêm ngắm lòng nhân hậu, thương xót vô biên của Chúa.

Cả mấy trăm thiếu nhi Thánh Thể cũng nghiêm trang sốt sắng trước Chúa một tiếng đồng hồ, để thấy rằng Chúa yêu các bé rất nhiều. Lời kinh đơn sơ với giọng non thơ vang lên khẩn cầu Chúa xót thương. Ai có thể đong lượng được hồng ân cứu độ như mưa tuôn của Chúa xuống trên đoàn con dấu yêu trong mùa đại hồng phúc này?

Chúng con xin cảm tạ Lòng Thương Xót vô biên của Chúa, từ thuở đời đời và còn tuôn đổ trên dương gian, khi chúng con biết tìm về nương ẩn nơi lòng Chúa xót thương.

Lạy Chúa Giêsu Kitô! Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời và cho chúng con biết: ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha. Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình. Xin cho Hội Thánh Chúa mãi mãi được nên gương mặt của Chúa, thương xót và tha thứ như Chúa hằng nhân từ, giúp người tội lỗi trở về đường ngay. Amen.

                                                            Én Nhỏ  

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *