Mùa Trăng nhân ái

Tết Trung Thu là ngày hội của tuổi thơ. Các em thật hạnh phúc vì từ trong gia đình, đến nhà trường, ngoài xã hội… khắp nơi đều dành cho các em sự quan tâm ưu ái. Sôi nổi những chương trình sinh hoạt hấp dẫn tại các nhà Văn hoá Thiếu nhi, khu vực vui chơi du lịch, công viên…đem lại niềm vui cho các em nhân ngày Tết của mình. Vì thế, tết Trung Thu đã làm cho nhịp sống thường ngày thêm sôi nổi, hào hứng và đa dạng hơn với những hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh. Điều này làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa biết bao!

Bên cạnh đó, các giáo xứ cũng nhập cuộc. Một Thánh lễ dành cho thiếu nhi diễn ra nghiêm trang sốt sắng, nhắc nhở các em đang khi nhìn ngắm Chú Cuội – Chị Hằng trên cung trăng, biết hướng lòng tôn thờ Thiên Chúa là Chúa tể vũ trụ, đã sáng tạo muôn vật trong hoàn vũ, đã dựng nên các tinh tú trăng sao, soi sáng cho loài người vui sống… Rồi các em rước đèn nhịp nhàng theo tiếng trống lân rộn rã… và được nhận quà. Các giáo xứ thường tổ chức hội chợ để các em vừa được vui chơi, vừa sung sướng lãnh quà. Đây là dịp khích lệ tinh thần các em, từ nhiều tháng trước các giáo xứ đã phát động chương trình thi đua: Siêng năng tham dự Thánh lễ, chuyên cần học tập, phát biểu, làm việc tốt… Các em sẽ có nhiều phiếu tham gia hội chợ, thoả thích chơi những trò chơi mới lạ và lý thú trong các gian hàng hội chợ, mà các em náo nức mong đợi từ lâu.

Tết Trung Thu cũng là dịp mọi người quan tâm đến các trẻ em nghèo, kém may mắn. Tôi xúc động khi chứng kiến một em bé vâng lời mẹ, tặng hộp bánh Trung Thu cho bạn, vì gia đình bạn nghèo không mua được bánh.

Đặc biệt mùa Trung Thu thường vào dịp đầu năm học… các giáo xứ quan tâm hỗ trợ cho các thiếu nhi nghèo hiếu học, nhiều hội đoàn, các nhóm thiện nguyện đã thể hiện tinh thần bác ái mang đến niềm vui và tình yêu, tích cực chia sẻ: quần áo, sách vở, phương tiện học hành… cho các trẻ nghèo, kém may mắn, các trẻ em vùng sâu, vùng xa nhiều thiếu thốn, bất hạnh… để làm nhẹ bớt gánh nặng lo toan cho các gia đình khi đến mùa tựu trường. Một nép đẹp tình người giữa đời thường. Nét đẹp của hy sinh. Nét đẹp của dấn thân và sẻ chia…

Được biết, ngày 29/7/2018: giới trẻ Liên huynh Thánh Giuse Thợ đã đến thăm và tặng nhiều phần quà nghĩa tình cho các em mái ấm Khiếm Thị Nhật Hồng (Thủ Đức)…tất cả đã hoà nhịp yêu thương, nhiệt tình thay phiên nhau sinh hoạt những trò chơi vui nhộn, những vũ điệu vui tươi hồn nhiên, tiếng đàn, tiếng hát truyền cảm của các bạn trẻ, và các em khiếm thị…l àm cho bầu khí mái ấm sinh động, gần gũi thân thương, tràn đầy cảm xúc. Tiếp tục hành trình yêu thương, nhóm thiện nguyện đã nỗ lực làm bánh Trung Thu chay bán, để gây quỹ thực hiện công tác bác ái; đến ngày 16/9/2018: nhóm tới mái ấm Nhật Hồng tặng thêm 50 lồng đèn cho các em hưởng trọn niềm vui Trung Thu trong tình Giêsu.

Tôi cảm động vì ngày càng có nhiều hội, nhóm, những tấm lòng quảng đại rộng mở thắp sáng vầng trăng tuổi thơ, giúp các em bước đi vững vàng trong tin yêu, về bến bờ hạnh phúc. Những thùng bánh Trung Thu. Những lồng đèn. Những đồng tiền chia sẻ. Những tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp như thế đã làm cho bức tranh cuộc sống thêm ý nghĩa, và ấm áp tình người biết bao! Tất cả nhằm biến tết Trung Thu không chỉ là ngày hội của các em thiếu nhi, mà còn là ngày hội vui tươi yêu thương của mọi người !

Thế nên, cho dù cuộc sống vật chất hiện đại làm phai mờ ít nhiều ý nghĩa lễ hội trăng rằm, nhưng những tấm lòng yêu thương vẫn sẵn sàng mở ra chắp cánh ước mơ, thắp sáng tương lai cho các em tràn đầy hy vọng tự tin nơi cuộc đời lắm chông gai, đã làm cho mùa trăng nhân ái luôn sống động, hiện hữu, toả sáng yêu thương giữa đời thường hôm nay.

PHẠM THỤC

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *