Mừng 50 năm thành lập Huynh Đoàn Đa Minh Gx. Thánh Đa Minh – Ba Chuông 29.04.2017

 

Cùng giáo hội Hoàn vũ mừng kính Thánh nữ Catarina Siena, ngày 29 tháng 4 năm 2017, lúc 17h30, giáo xứ Thánh Đa Minh –  Ba Chuông đã long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kính vị Tiến sĩ Hội thánh, cũng là bổn mạng Huynh đoàn Đa Minh, đặc biệt nhân dịp mừng 50 năm thành lập Huynh đoàn trong giáo xứ.

Thánh lễ do cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam Giuse Nguyễn Đức Hoà chủ tế, cùng đồng tế có quý cha trong tu viện Alberto, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự.

Trước thánh lễ cha Giuse Đỗ Tuấn Linh, linh hướng Huynh đoàn chủ sự nghi thức thâu nhận những thành viên mới. Các chị là những người sau thời gian tìm hiểu, sinh hoạt cùng Huynh đoàn nay xin gia nhập Huynh đoàn giáo xứ.

Thâu nhận thành viên mới

Phần đầu của bài chia sẻ trong thánh lễ, cha chủ tế Giuse nói về sự kiện Chúa Phục Sinh. Khi Chúa chết, các tông đồ tan rã, trở về quê tìm kế sinh nhai, cũng là một cách trốn chạy vì sợ liên luỵ với Đức Giêsu Kitô; họ càng hoang mang hơn khi xác Chúa đã không còn trong mồ.

Chính vì tâm hồn bất an, đức tin trở nên lung lay nên khi Chúa xuất hiện bên cạnh, đồng hành cùng họ, bàn luận Kinh Thánh với họ nhưng họ vẫn không nhận ra. Đến lúc ngồi ăn cùng Chúa, họ mới nhận ra Ngài bằng cử chỉ bẻ bánh và dâng lời tạ ơn. Với thân phận con người mỏng giòn, yếu đuối dễ buông xuôi khi gặp khó khăn, thử thách, nhưng khi có Chúa bên cạnh lòng họ mới bừng sáng ra. Sau khi gặp Chúa các môn đệ được củng cố Đức tin và sẵn sàng trở về Giêrusalem trong đếm tối và làm chứng: Chúa đã Phục Sinh.

Nói về Thánh nữ Catarina được mừng kính hôm nay, cha chủ tế nhắc lại tiểu sử của Ngài. Là một thành viên Dòng Ba Đa Minh, thánh nhân nên thánh qua một hành trình gian lao mà chỉ có bàn tay Chúa can thiệp mới trở nên như vậy, một phụ nữ không biết viết nhưng lại là tác giả của nhiều tác phẩm (đọc cho thư ký viết) có giá trị để lại cho Giáo hội.

Ngài đã đem ơn bình an và hiệp nhất cho giáo hội, khi Giáo hội gặp khủng hoảng trầm trọng, Giáo hoàng phải lưu vong, Thánh nữ đã trở thành công cụ của Chúa, cộng tác với Chúa để bằng mọi cách đưa Giáo hoàng về cố đô Roma, kết thúc cuộc lưu vong Giáo hoàng. Thánh nữ tha thiết kêu gọi Giáo hội cảnh giác mối đại hoạ của tiền của và hãy giữ đức khó nghèo. Với những đóng góp to lớn, với linh đạo thâm sâu được lưu lại trong các tác phẩm, ngài đã được tôn phong là Tiến sĩ của Giáo hội.

Nhìn lại 50 năm hiện diện trong giáo xứ của Huynh đoàn, chúng ta thấy đó quả là một hành trình lịch sử. Hôm nay với 30 anh chị mừng ngân khánh, 8 anh chị tuyên hứa trọn đời, 2 anh chị tuyên hứa tạm, quả là Hồng Ân Thiên Chúa đối với giáo xứ nói chung và với từng anh chị nói riêng. Bốn bạn trẻ gia nhập Huynh đoàn chiều nay như một tín hiệu vui “tre già măng mọc”, các bạn kế thừa truyền thống của Huynh đoàn Catarina.

Tuyên hứa

Mừng Chúa Phục Sinh xin cho chúng ta luôn ý thức Chúa ở trong mỗi người để sống tốt đẹp hơn. Xin cho chúng ta học gương của Thánh nữ Catarina yêu Chúa hết lòng, hết sức, hết trí khôn để cuộc đời này của mỗi chúng ta có bàn tay Chúa sắp đặt, nâng đỡ thì không có gì là không thể.

Maria Thu Hồng – Gxdamin.net

Xem thêm hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *