Mừng kính Thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ, Bổn Mạng Huynh Đoàn Giáo dân Đaminh Tổng Giáo Phận Sài Gòn

 

Sáng thứ Bảy ngày 16/12/2017 tại Thánh Đường Gx. Thánh Đaminh – Ba Chuông Sài Gòn thật tấp nập đông vui, đại diện Liên Huynh của các Huynh Đoàn tụ tập về đây mừng Lễ Bổn Mạng Huynh Đoàn Giáo dân Đaminh Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Trước giờ Lễ một tiếng đồng hồ, mọi người ai tới trước sẽ được nghe Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP, Đặc trách Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Sài Gòn, ban huấn từ theo đề tài về đời sống gia đình trong năm của Giáo Hội, nên cha hướng dẫn về đời sống hôn nhân gia đình, giúp các bậc phụ huynh biết quan tâm đến con em mình khi chúng đến tuổi trưởng thành, nhắc nhở con em đi học lớp giáo lý hôn nhân gia đình, để tương lai biết xây dựng một mái ấm hạnh phúc tốt đẹp theo truyền thống của người Kitô hữu…

Kế đến, các bạn trẻ Đaminh hóa trang trong những trang phục ngày xưa, để  biểu diễn kịch bản về cuộc đời của Thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ mừng kính Bổn Mạng hôm nay, giúp cho cộng đoàn am hiểu cụ thể hơn về tiểu sử của Đấng Thánh Quan Thầy mình mừng Lễ vào đúng 10 giờ sáng nay.

Đoàn kiệu rước trước tiên đi đầu là Thánh giá nến cao, đại diện các trưởng Liên Huynh, các Cha Đặc Trách cùng đồng tế bước vào nhà thờ, tiến lên cung Thánh để dâng Lễ thật sốt sắng mừng Bổn Mạng kính yêu.

Mở Lễ, cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng OP, chủ tế nói lên vài lời thật xúc tích và đầy ý nghĩa : “ Chúng ta quy tụ về đây để cùng dâng Thánh Lễ…, được hiệp nhất và thánh hiến giữa đời trong đại gia đình Đaminh…”.

Phần Phụng Vụ Lời Chúa, được trình bày về các Thánh Tử đạo, đặc biệt trong bài giảng lễ, cha nêu tấm gương vị anh hùng tử đạo Việt Nam là Thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ, Bổn Mạng HĐĐM GPSG được mừng kính hôm nay, cha giảng giải dễ hiểu cho cả cộng đoàn đều am tường để học theo gương sáng đạo đức của Thánh nhân, biết đem áp dụng cụ thể vào lối sống đạo của mình ngày nay.

 

 

Trước khi kết Lễ, cha Tổng Đặc trách HĐGDĐMVN Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP, đã thân ái đứng ra chúc mừng Bổn Mạng HĐGDĐM TGPSG, đồng thời Cha lưu ý nhắc lại đôi nét chính của nội dung “ Lá thư Cha Tổng Đặc Trách” tháng 12/ 2017 này đây:  “Sứ mạng của anh chị em huynh đoàn Dòng Đa Minh có truyền thống gắn bó với mẫu gương của thánh Gioan tiền hô, khi mừng sinh nhật Cha Thánh trùng với sinh nhật của thánh Gioan. Vì nếu thánh Gioan “đến để làm chứng về ánh sáng” (Ga 1,9), thì sứ mạng cha Đa Minh và con cái ngài được bày tỏ trong thị kiến của chân phước Gioanna là : trở thành “đuốc sáng chiếu tỏa khắp trần gian”.

Trong thư gửi Huynh đoàn năm 2014, cha Tổng quyền Cadoré xác định : “Người giáo dân Đa Minh, có những đóng góp phong phú và riêng biệt cho việc giảng thuyết của Dòng, đến từ kinh nghiệm của đời sống gia đình và nghề nghiệp, kinh nghiệm về tình phụ tử, về việc làm chứng cho niềm tin trong gia đình và cho bạn bè họ tiếp xúc, gồm cả những người khác niềm tin hoặc không muốn chia sẻ niềm tin …”

Ước mong mỗi gia đình anh chị em đều trở thành chứng từ sống động về tình yêu và sự chung thủy. Ước mong chứng tá gia đình của chúng ta, sẽ góp phần cho ánh sáng của Đức Kitô được bừng lên chiếu soi các gia đình hôm nay, và dẫn đưa mọi người đến chân lý cứu độ.

Kết thúc Thánh Lễ vào xế trưa trong bầu khí yêu thương thắm tình gia đình Đaminh, đại diện các Liên Huynh trong Giáo Phận Sài Gòn đứng lại cùng các cha Đặc trách chụp hình lưu niệm nơi cung thánh thật ấn tượng để ghi nhớ dài lâu, sau đó cùng vào hội trường dự bữa tiệc mặn chung vui. Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP, Đặc trách Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Sài Gòn, tươi vui đến chào hỏi mọi người rất thân tình như một người cha trong gia đình Đaminh. Các bạn trẻ Đaminh thì góp vui bằng những điệu múa hát ca tưng bừng sôi động trong tình nghĩa đệ huynh.

Tạ ơn Chúa và Thánh Bổn Mạng Tôma Đệ, đã ban cho gia đình Đaminh chúng con muôn ngàn hồng ân phúc lành xưa nay, cách riêng trong ngày mừng Lễ Bổn Mạng hôm nay thật sốt sắng bình an, đoàn kết yêu thương tròn đầy đại gia đình Đaminh.

BCT

17/12/2017

 

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *