Nên Người Nghĩa Thiết – Chúa Ngự Vào Nhà

Nhìn vào thực trạng những gia đình trẻ ngày hôm nay trong thời hiện đại văn minh, có nhiều gia đình đượm tình hạnh phúc ấm êm. Nhưng cũng không ít những gia đình trẻ gặp phải những hoàn cảnh trớ trêu, bất hạnh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tôi đã từng chứng kiến, hoặc qua lời tâm sự bộc bạch của chính họ. Với tấm chân tình, tôi sẵn sàng đồng hành, lắng nghe và giúp họ, bằng lời cầu nguyện, cùng với họ xin Chúa thực hiện giải cứu cho từng hoàn cảnh khác nhau. Có lẽ Chúa đã thúc giục họ tìm đến, chứ tôi chỉ là người bệnh tật yếu ớt, lại sống độc thân, biết gì mà xen vào cơ chứ?

Có bạn trẻ tâm sự: “Cô ơi! cháu lấy chồng ngoại đạo, xung đột mẹ chồng nàng dâu tối ngày đến uất hận không chịu nổi, chỉ vì chuyện đạo nghĩa…”. Tôi vào cuộc ngay để xúi cháu “xử thật đẹp” lại cho tình hình thay đổi. Một bạn khác thì ngập ngừng thầm kín: “Cách đây 8 tháng, cháu trót phá thai 5 tuần tuổi, day dứt lắm, bao nhiêu lần tính đi xưng tội, nhưng sợ quá lại thôi…”. Thật đau buồn đáng tiếc, giá như cháu tâm sự trước với tôi ngay lúc dự tính làm liều. Vì chuyện đã rồi, tôi vẫn gắng khuyên nhủ cháu trở về với Chúa từ nhân. Và khoảng hơn tháng sau, cháu đã can đảm đi xưng tội, được bình an trong tâm hồn. Một gia đình trẻ khác, vợ chồng khỏe đẹp và có hai con vô cùng dễ thương bụ bẫm, thì lại đang trên bờ vực đổ vỡ, vì chồng không thể tha thứ cho vợ, đến mức lôi vợ đến tòa bắt ly dị. Không thể làm thinh, tôi mất ăn mất ngủ lăn lộn, lấy hết tình khuyên nhủ hai bên và cậy nhờ ơn Chúa, đây là trường hợp vô cùng khó khăn…

Ngược lại tôi được biết và từng chứng kiến những gia đình trẻ xem ra đầy nghịch cảnh khổ đau, nhưng lại rất hạnh phúc. Một cô gái ở tỉnh Vĩnh Phúc, bị khuyết tật chút xíu đôi chân, sánh duyên với anh chàng ở gần làng tôi, rất đẹp trai nhưng bị liệt hai chân phải ngồi xe lăn. Tưởng như khó khăn thử thách rất lớn cho gia đình thiếu sức này. Nhưng không, tình yêu đích thực và chân thành của họ đã được thi ân giáng phúc. Hoa trái cho tình yêu của họ là một bé gái 10 tuổi, khỏe mạnh xinh xắn dễ thương, đã biết giúp đỡ bố mẹ và một bé trai 4 tuổi rất đáng yêu. Hằng ngày chồng sửa đồ điện dân dụng tại nhà, vợ may hàng gia công gần nhà đủ nuôi các con. Gia đình nhỏ ấy luôn đầy ắp tiếng cười và hết mực yêu thương nhau.

Vùng quê Thái Bình có một gia đình trẻ với hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhưng lại rất hạnh phúc trong Chúa. Một cô gái khuyết tật đôi chân kết duyên với chàng trai bị gù lưng, mặc dù gia đình hai bên không ủng hộ. Họ đều là người không công giáo và sinh sống bằng nghề may. Sau khi kết hôn, họ sinh được một bé gái khỏe mạnh, đến nay khoảng 10 tuổi, sau đó lại gặp khó khăn không có con thứ hai. Qua những lần đi tham dự đại hội Noel dành cho người khuyết tật tại Tòa Giám mục Thái Bình, dần dần được cảm hóa từ lễ hội đặc biệt này, họ nhận biết Chúa và ước muốn vào đạo công giáo. Biết bao nhiêu là cản trở từ bố mẹ, gia đình nội ngoại hai bên vì cho là họ đi ngược truyền thống gia tộc. Vượt lên số phận, chịu đựng những thành kiến và cấm cản, cách đây ba năm cả gia đình ấy hạnh phúc lãnh Bí tích Thánh Tẩy gia nhập đạo công giáo, làm con Chúa Trời.

Họ là tân tòng nhưng rất vững tin vào Chúa, họ cầu nguyện và luôn cậy trông phó thác nơi Chúa. Kỳ diệu thay! Năm nay, gia đình trẻ ấy được vui mừng đón thêm thành viên mới, một bé trai khỏe mạnh kháu khỉnh. Họ tiếp tục đem con đến dâng cho Chúa. Chúa nhật III mùa vọng vừa rồi, trong bầu khí linh thiêng và cảm động, bé được lãnh Bí tích Thánh Tẩy do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ ban, trước khoảng 6 ngàn người hiện diện, đa số là người tôn giáo bạn. Bé được đặt cái tên đầy hồng phúc: Giuse Trần Hồng Ân. Gia đình trẻ ấy đã vượt qua bao khó khăn, thành kiến, thử thách để vượt lên sống hạnh phúc. Họ không chỉ nỗ lực phấn đấu mang lại hạnh phúc cho chính mình, mà hiện nay họ còn giúp cho hơn chục người khuyết tật chân tay, câm điếc, khiếm thính khác có công ăn việc làm tại xưởng nhỏ của mình.

Tất cả là nhờ hồng ân của Chúa. Họ chỉ là những người thiếu may mắn, hạnh phúc lứa đôi tưởng như vượt xa tầm tay. Nhưng họ được Chúa nối kết nên duyên vợ chồng. Nhờ sự nỗ lực cộng tác với ơn Chúa họ đã vượt lên mọi khó khăn trong cuộc đời. Từ người không công giáo, họ trở thành một gia đình công giáo gương mẫu cho các cặp đôi khỏe mạnh may mắn, thật tuyệt vời! Vâng, một khi con người biết tìm kiếm hạnh phúc nơi Chúa và mở lòng đón rước Ngài, họ sẽ được Chúa ngự vào, Chúa chúc lành và thi ân giáng phúc, họ được trở nên người nghĩa thiết với Chúa, với nhau và được hạnh phúc bền lâu.

 

Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *