“Nếu là phụ trách giới trẻ …

“Nếu là phụ trách giới trẻ, ngoài việc nỗ lực học tập, em sẽ đẩy mạnh các sinh hoạt của Giới trẻ Huynh Đoàn, nhất là những sinh hoạt có chiều sâu như chia sẻ Lời Chúa hoặc các công tác từ thiện. Qua đó mọi người sẽ yêu mến Chúa, yêu thương nhau và biết trân trọng những gì mình đang có …”.  Đó là phần phát biểu của bạn Văn Lộc, một trong những tổ trưởng phụ trách nhóm trong Giới trẻ Huynh Đoàn Giáo xứ Kẻ Sặt.

Nhằm đào tạo những nhân tố kế thừa tương lai. Anh phụ trách Giới trẻ Huynh Đoàn Giáo xứ Kẻ Sặt đã giao nhiệm vụ cho các tổ trưởng thay phiên nhau lên chương trình sinh hoạt hàng tuần cho Giới trẻ Huynh Đoàn và những nhiệm vụ khác gần như một phụ trách gt thực thụ. Sau một thời gian tập làm quen với nhiệm vụ mới, các em đã mạnh dạn chia sẻ những ước mong và những khó khăn mà mình gặp phải nếu là một phụ trách giới trẻ tương lai.

NHỮNG ƯỚC MUỐN TỐT ĐẸP

Là  những người trực tiếp điều hành nhóm nên các tổ trưởng hiểu khá rõ về tổ của mình. Các bạn nhận thấy các thành viên vẫn chưa tích cực trong các sinh hoạt chung, thụ động khi phát biểu. Vì phần lớn các thành viên còn trẻ nên các hoạt động vui chơi dễ được các bạn đón nhận hơn là những chương trình có chiều sâu, nhưng cái gì chỉ có bề nổi mà không có chiều sâu thì sẽ không bền. Chính vì lẽ dó nên đa phần các tổ trưởng đều mong muốn xây dựng những chương trình vừa thu hút giới trẻ vừa mang tính giáo dục cao. Thông qua những hoạt động này tạo sân chơi lành mạnh để các bạn có kỹ năng tự bảo vệ mình, tránh xa những cám dỗ bên ngoài, biết đoàn kết, yêu thương và giúp nhau thăng tiến trong cuộc sống.

TỰ ĐÀO LUYỆN CHÍNH MÌNH

Người phụ trách giới trẻ phải là người gương mẫu, có chữ tín, không phải cái gì cũng giỏi nhưng cái gì cũng phải biết thì mới có khả năng điều hành các công việc chung, biết ứng xử khéo léo để không gây đổ vỡ trong các mối quan hệ với các thành viên. Muốn làm được điều này ngoài việc học hỏi các anh chị đi trước, các tổ trưởng phải nghiên cứu sách vở, tài liệu về kỹ năng giao tiếp, cách lãnh đạo, quy chế… Bạn Xuân Lan chia sẻ : “từ ngày nhận trọng trách, em luôn gương mẫu trong các hoạt động, những buổi họp hàng tuần phải đến sớm hơn các bạn để sắp xếp bàn ghế, vệ sinh phòng ốc và dở sách kinh phụng vụ trước cho kịp giờ khai mạc….. ” Bạn Lộc cho biết thêm : “… nhiều khi áp lực quá lớn, em không biết phải làm thế nào nên chạy đến Chúa để xin Chúa thêm sức và giúp em giải quyết những khó khăn, nhờ đó đời sống đạo đức của em cũng thay đổi thấy rõ.”

Có bạn tinh thần cầu tiến rất cao, hễ nghe ở đâu có chương trình gì hay là xin tham dự để cập nhật những trò chơi mới, học cái hay nơi họ đồng thời giao lưu để tạo mối quan hệ ,tập làm quản trò nhằm  rèn luyện khả năng ứng biến, óc sáng tạo và bạo dạn hơn khi đứng trước đám đông.

Để chứng minh thêm bạn Hoàng Oanh chia sẻ : “nhờ nhiệm vụ được giao, khi đứng trước đám đông em thấy mình tự tin, ăn nói hoạt bát và sống có trách nhiệm hơn, biết kìm chế tính nóng giận, có thêm kinh nghiệm trong cách đối nhân xử thế để sau này có thể áp dụng những gì mà mình đã học được trong chính gia đình nhỏ của mình.”

KHÓ KHĂN VÀ THÁCH THỨC

        * Nguyên nhân chủ quan.

Các tổ trưởng vẫn hạn chế về khả năng điều hành và chuyên môn do thiếu kinh nghiệm thực tế. Có bạn thì chỉ chú trọng đào sâu về kỹ năng sinh hoạt mà chưa đủ vốn về kinh thánh nên khó xây dựng được  những đề tài mang tính đạo đức. Ngoài một số các tổ trưởng đã làm việc lâu năm thì các bạn mới khá lo lắng và lúng túng khi phải lên chương trình cho giới trẻ hàng tuần sao cho phong phú, hấp dẫn và không bị nhàm chán. Họ chưa đủ kinh nghiệm để giải quyết những mâu thuẫn, thiếu khả năng gắn kết giữa các thành viên trong tổ…

       * Nguyên nhân khách quan

Do phải chia thời gian cho gia đình, bản thân và Huynh Đoàn nên khó toàn tâm toàn ý cho trách nhiệm của mình. Đa số các bạn đi học, đi làm hoặc có những bạn lại nhiệt tình tham gia quá nhiều hội đoàn cũng ảnh hưởng không ít đến những công việc chung.

PHẢI GIỮ VỮNG NIỀM TIN

Việc dìu dắt, hướng dẫn giới trẻ không phải là ngày một ngày hai mà có thể làm tốt và thấy kết quả ngay được vì “tôi trồng, Apolo tưới, Thiên Chúa mới cho mọc lên” . Để trở thành một người phụ trách giới trẻ tốt, các bạn phải yêu mến giới trẻ, mong muốn giới trẻ ngày càng tốt hơn, đạo đức hơn. Bên cạnh đó cần có tinh thần trẻ dù ở bất cứ độ tuổi nào để có thể dễ dàng hòa đồng, nói chuyện được với các em. Luôn tin vào các việc làm của mình là tốt đẹp để kiên trì, theo đuổi đến cùng đồng thời xin Chúa giúp mình lướt thắng được những khó khăn để giữ vững niềm tin đó.

Anh phụ trách giới trẻ nhấn mạnh : “người phụ trách giới trẻ là người của Chúa Kitô, phải có Chúa trong cuộc sống thì mới có thể đem Chúa đến cho người khác. Bên cạnh đó cần trau dồi chuyên môn ở mọi lĩnh vực để thi hành sứ vụ một cách hiệu quả. Một người phụ trách giới trẻ có tâm và có tầm sẽ giúp cho một thế hệ tương lai tốt hơn. Mai sau này cho dù các thành viên không còn sinh hoạt huynh đoàn thì nhờ những việc tốt đẹp mà họ đã học được khi tham gia giới trẻ sẽ là hành trang giúp họ vững bước trên đường đời.”

HY VỌNG VÀO MỘT THẾ HỆ TƯƠNG LAI.

Khi nghe những chia sẻ của các tổ trưởng, anh phụ trách giới trẻ nhận thấy các em khá chững chạc trong suy nghĩ, trưởng thành hơn và biết thông cảm với những vất vả của người phụ trách giới trẻ, từ đó mau mắn giúp đỡ anh trong các công việc chung.

Với kinh nghiệm lâu năm anh cho rằng : “muốn đào tạo các nhân sự kế thừa, chúng ta không chỉ dạy bằng lý thuyết mà nên cho các em thử sức trong vai trò như một người phụ trách giới trẻ thực thụ. Các em phải tự đề ra kế hoạch, nên làm gì và làm như thế nào. Qua đó biết cách làm việc tập thể, mọi người cùng làm, cùng chịu trách nhiệm… Trong tương lai với các kinh nghiệm đã học được khi làm phụ trách giới trẻ, họ sẽ đem ra cống hiến ở ban phục vụ Huynh Đoàn các cấp khi được anh chị em tín nhiệm trao phó trọng trách, hoặc xây dựng gia đình mình ngày càng tốt hơn.

 

           Một thành viên Giới trẻ Huynh Đoàn Gx Kẻ Sặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *