Ngày 04/07: Chân phước Giorgiô Frassati (1901-1925)


Pier Giorgiô Frassati sinh ngày mùng 6 tháng Tư năm 1901 tại thành phố Turinô, nước Ý. Cha của ngài, ông Alfređô, là nhà sáng lập và là giám đốc tờ báo Italia, đồng thời ông cũng là một chính trị gia. Mẹ của Pier Giorgiô, bà Ađêlaiđê, là một họa sĩ. Ông bà Frassati không phải là một mẫu cha mẹ lý tưởng chút nào. Ông Alfređô thì chống đối con cái và bà Ađêlaiđê thì có tính bối rối và hay phê phán. Họ tham dự thánh lễ chỉ vì đó là một bổn phận.

Từ thuở nhỏ, Pier Giorgiô đã rất nhạy cảm với những nhu cầu của người khác. Ngày kia, có bà hành khất nghèo khó tới gõ cửa nhà của gia đình Frassati. Bà ôm trong vòng tay một đứa trẻ không mang giày. Không chút do dự, cậu nhỏ Pier Giorgiô lúc ấy 4 tuổi liền cởi ngay giày đang mang ở chân ra và trao cho đứa bé nghèo khổ kia.

Pier Giorgiô có đời sống đạo hạnh hơn cha mẹ. Lên 14 tuổi, ngài bắt đầu tham dự thánh lễ và rước lễ hầu như mỗi ngày. Pier Giorgiô gia nhập dòng Ba Đa Minh do bị lôi cuốn bởi linh đạo vừa chiêm niệm vừa hoạt động của hội dòng này. Sứ vụ của Pier Giorgiô là chăm lo cho những người nghèo khổ. Ngài tới những căn nhà dơ bẩn của những người nghèo, lưu lại bên giường của những bệnh nhân và luôn luôn tâm niệm rằng mình đang thăm viếng Đức Kitô. Dù gia đình khá giả, Pier Giorgiô cũng chỉ ra đi làm việc bác ái với hai bàn tay trắng. Ngài không muốn sử dụng tài sản của gia đình.

Bạn bè của Pier Giorgiô nhận biết ngài như một người tinh nghịch, ham thích leo núi và trượt tuyết. Pier Giorgiô cũng là nhà hoạt động cho công bằng xã hội, tham gia các nhóm ủng hộ tôn giáo và chống lại chủ nghĩa Phátxít. Và Pier Giorgiô đã phải vào tù sau một trong nhiều lần biểu tình; tại đây Pier đã dùng nhiều giờ để đọc kinh Mân Côi và khích lệ bạn bè.

Đến năm 1925, Pier Giorgiô bị lây nhiễm bại liệt từ một bệnh nhân của ngài. Vào tháng Sáu, Pier Giorgiô bị ốm nặng nhưng ngài vẫn âm thầm chịu đựng; vì cùng lúc ấy tại gia đình Frassati, bà ngoại của ngài đang hấp hối. Pier Giorgiô cho biết là bị cảm sốt nhưng gia đình chẳng quan tâm nhiều tới ngài. Khi bà ngoại qua đời, chẳng ai biết được là Pier Giorgiô cũng sắp lìa bỏ thế gian này mà về cùng Chúa. Thân mẫu Pier, không đi dự lễ tang bà ngoại mà ở nhà với Pier, đã trách cứ Pier vì bị cảm cúm vào thời điểm bất tiện như thế. Nhưng chẳng bao lâu, bà nhận ra rằng con trai mình thật bị bệnh rất nặng chứ không phải chỉ là cảm sốt qua loa như bà tưởng. Ba ngày sau, Pier Giorgiô về trời!

Những giờ phút cuối đời của Pier Giorgiô diễn ra trong bầu khí thinh lặng cầu nguyện; và ngài đã để lại những chỉ dẫn sau cùng trong việc giúp đỡ người nghèo, những người luôn hiện diện trong trái tim của Pier. Thế rồi, buổi sáng ngày mùng 4 tháng Bảy năm 1925, Pier Giorgiô đã an bình ra đi sau khi lãnh nhận bí tích Xức dầu bệnh nhân. Khi ấy, Pier Giorgiô được 24 tuổi. Ít lâu sau cái chết của Pier Giorgiô, gia đình Frassati rất đỗi sửng sốt khi thấy từng đám đông người chen chúc nhau tới nhà thờ để tham dự thánh lễ an táng Pier Giorgiô. Họ là những người nghèo khổ mà Pier Giorgiô đã giúp đỡ trong cuộc đời vắn vỏi của ngài. Họ đến để bày tỏ tấm lòng tôn kính đối với vị ân nhân trẻ tuổi rất đặc biệt này.

Pier Giorgiô Frassati được đức thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong chân phước năm 1990.

Chân phước Pier Giorgiô Frassati đã đặt Đức Kitô làm trung tâm cuộc đời của ngài. Thay vì cảm thấy buồn tủi vì gia đình không hiểu mình, Pier Giorgiô đã dồn mọi quan tâm để lo cho những người kém may mắn hơn ngài. Với việc làm này, Pier Giorgiô là chứng nhân đích thực của niềm vui Tin mừng. Chúng ta hãy nài xin chân phước Pier Giorgiô Frassati giúp chúng ta cũng biết chia sẻ niềm vui của mình cho người khác.

“Chân phước uống bia” truyền cảm hứng cho giới trẻ thế giới

 

Số kiến nghị phong thánh cho Chân phước Pier Giorgio ngày càng gia tăng

Điều gì sẽ xảy ra nếu Chân phước Pier Giorgio Frassati,  người bảo trợ vĩ đại của giới trẻ, có thể được phong thánh trước Ngày Giới Trẻ Thế Giới, sẽ được tổ chức tại Panama tháng Giêng năm 2019?

Thực tế, Hội Nghị Thượng Đỉnh về Giới Trẻ  diễn ra vào tháng 10 năm 2018 bàn về vấn đề Đức tin và Ơn gọi của người trẻ, hình như không phải là thời điểm bàn việc phong thánh? Một nhóm bạn trẻ Công giáo biết thế, nhưng họ đang thỉnh cầu Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện điều này.

Trên trang website piergiorgioletter.org– trang được lập ra cho mục đích này – thỉnh nguyện được đăng tải như sau: “Chúng con khiêm tốn kiến nghị các nghị phụ hãy tận dụng cơ hội của Thượng Hội Đồng sắp tới, cho chúng con một dấu hiệu rõ ràng rằng việc nên thánh là có thể, thậm chí ngay cả với giới trẻ chúng con ngày hôm nay“.

Ra mắt vào tháng Năm, một bản kiến nghị trực tuyến đã thu thập được 1.540 chữ ký từ các bạn trẻ từ 50 quốc gia. Mỗi chữ ký kết hợp với lời chứng của một bạn trẻ, người đã được thụ ơn nhờ lời chuyển cầu của Chân phước Frassati.

Trong đó Grégoire, một bạn trẻ người Pháp đã nói: Pier Giorgio là “kiểu mẫu vĩ đại nhất” của sự thánh thiện cho giới trẻ ngày nay. “Ngài thật sự là gương sáng,” anh nói tiếp, “Chính của Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh khi nói về giới trẻĐừng chấp nhận sống một đời sống Kitô hữu tầmthường mà phải bước đi với quyết tâm trên con đường nên thánh.”

Còn Louis lại nói: “Pier Giorgio Frassati cho tôi thấy rằng người trẻ muốn truyền bá sự bình an của Chúa Giêsu cần có thái độ khiêm tốn, sống đức tin trong tình bạn, đổ đầy niềm vui hoàn hảo của Thiên Chúa và trèo lên những ngọn núi Đức Tin, ngay ngày hôm nay!”

Melanie, một bạn trẻ nữ người Mỹ, kể lại việc chị quyết định trở lại với Giáo hội như thế nào, chị được thúc đẩy bởi cá tính của Chân phước Pier Giorgio. “Đây là anh chàng… thật vui vẻ! Và thíchuống bia! Và hay chơi đùa với mọi người, thích leo núi, và đã yêu một cô gái xinh đẹp!

Jufre, một tu sĩ trẻ người Phi-líp-pin, đã nói rằng mẫu gương Chân phước Pier Giorgio đã thúc đẩy thầy vào Dòng Phanxicô như sau: “Chân phước Pier là một trong những người đã giúp tôi nhận ra ơn gọi mà Thiên Chúa thực sự muốn nơi tôi

Được Tuyên Chân phước năm 1990

Pier Giorgio Frassati sinh năm 1901 trong một gia đình nổi tiếng, là một sinh viên, một nhà leo núi và là thành viên của Dòng Ba Đa Minh (nay là Huynh đoàn giáo dân Đa Minh – ND). Mặc dù thuộc dòng dõi quý tộc và thượng lưu nhưng Pier đã chọn một cuộc sống phục vụ người nghèo ở ngoại ô của Turin, ở phía bắc nước Ý.

Đối mặt với sự hiểu lầm của những người thân yêu, Pier Giorgio Frassati đã tỏ ra là người có ý chí mạnh mẽ, sự khiêm tốn thẳm sâu, sự tươi vui và nghị lực phi thường. Sau một thời gian bị bại liệt Pier Giorgio Frassati đã bị đột tử vào vào đúng ngày sinh nhật của mình, khi ấy Frassati tròn 24 tuổi.

Frassati đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tuyên phong Chân phước vào năm 1990. Đức Thánh Cha người Ba Lan đã muốn truyền bá kiểu mẫu thánh thiện này cho giới trẻ và cũng chọn Chân phước là người bảo trợ cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới.

Nguồn: https://aleteia.org/

Nhóm dịch BC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *