Ngày 17 tháng 4 Chân phước Cơ-la-ra Gam-ba-co-ta Nữ tu (1362-1419)

Ngày 17 tháng 4
Chân phước Cơ-la-ra Gam-ba-co-ta
Nữ tu (1362-1419)

 

Tiểu sử
Chị Cơ-la-ra là con ông Phê-rô Gam-ba-co-ta, một người danh giá sinh sống tại Pi-xa. Chị chào đời năm 1362 ở Phi-ren-xê.

Dầu là con một gia đình danh giá, có tiền bạc, có nhan sắc nhưng chị Cơ-la-ra lại mến chuộng nhân đức hơn là cuộc sống phù phiếm, nhất là có lòng thương cảm và rộng tay cứu giúp người nghèo. Năm 12 tuổi, chị Cơ-la-ra kết duyên với một thanh niên giàu có và quyền thế, anh này cũng cư trú ở Pi-xa. Dù sống trong bậc hôn nhân, chị vẫn một lòng tiết chế và đoan trang với lòng kính mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân.

Ba năm sau khi lập gia đình, tức năm 15 tuổi, chị đã trở thành một góa phụ trẻ tuổi. Nhận được tin chồng qua đời, chị cắt tóc và trốn cha mẹ đến ẩn náu trong tu viện thánh Mác-ti-nô. Vì cha mẹ và những người thân không đồng ý, nên họ đã đến tu viện bắt chị về giam lại, gây nhiều phiền toái và nghịch cảnh, hầu mong chị từ bỏ ý định thánh thiện là dâng mình cho Chúa. Thế nhưng chị vẫn một lòng kiên nhẫn chịu đựng. Vì thương con bị giam cầm hơn 5 tháng trời ròng rã, nên mẹ chị đã xin cho chị được tự do.

Khi đã được tự do, chị Cơ-la-ra theo lời khuyên của thánh Ca-ta-ri-na Xi-ê-na, đã xin mặc áo dòng và vào tu trong đan viện Thánh Giá ở Pi-xa. Sống trong đan viện thánh giá này được 4 năm, vì ước ao được giữ kỷ luật nghiêm ngặt hơn, nên chị đã xin thân phụ xây cho một tu viện mới lấy tên là tu viện thánh Ða Minh, để cùng với một số chị em có điều kiện thuận lợi thực hiện điều mong ước. Trong nhiệm vụ coi sóc cộng đoàn, chị tỏ ra rất khôn ngoan và bác ái ; đặc biệt đối với những người đã sát hại cha và hai người anh của chị, chẳng những chị đã không tố cáo mà còn nuôi nấng, giúp đỡ và che chở nữa. Chị luôn đề cao và cổ võ việc giáo dục, khuyên nhủ các chị em siêng năng đọc sách và luyện tập tinh thần học hỏi.

Ngày 17-4-1419 là ngày chấm dứt cuộc sống của chị ở trần gian. Ngày 24-4-1830, đức giáo hoàng Pi-ô VIII phong chân phước cho chị Cơ-la-ra.

Lời nguyện : Lạy Thiên Chúa nhân từ và giàu lòng thương xót, xin ban cho chúng con tinh thần cầu nguyện và sám hối, để khi bước theo chân phước Cơ-la-ra, chúng con cũng xứng đáng lãnh nhận triều thiên mà người đã được lãnh nhận ở trên trời. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *