Đấng từ trên cao (11.04.2024 – Thứ Năm Tuần II Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 5,27-33, Ga 3,31-36

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 3,31-36)

31 “Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người ; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người ; 32 Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. 33 Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật. 34 Quả vậy, Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. 35 Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. 36 Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời ; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy.”

Đấng từ trên cao (11.04.2024)

“Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người.”

Bài Tin Mừng hôm nay xem chừng khá khó hiểu vì chứa đựng đầy tính trừu tượng bên trong. Các nhà chú giải Kinh Thánh cũng đồng tình rằng, những ý tưởng trừu tượng này là do những suy tư thần học cao siêu trong Tin Mừng của thánh Gioan về Chúa Giêsu khi đứng trước tình hình bắt bớ và loạn lạc của Giáo Hội sơ khai, cũng chính là sự bắt bớ mà ông đang phải chịu vì Danh Chúa Giêsu.

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” Ðó là một sự thật quan trọng được Chúa Giêsu mạc khải cho ông Nicôđêmô trong cuộc đối thoại ban đêm, được ghi lại nơi đoạn Tin Mừng mà chúng ta nghe hôm qua. Lời quả quyết trên về tình thương của Thiên Chúa đối với con người được Chúa Giêsu lập lại một lần nữa trong bữa Tiệc Ly.

Lý trí tự nhiên của con người qua những suy tư triết học khó có thể, nếu không muốn nói là không bao giờ có thể đạt đến kết luận chắc chắn rằng Thiên Chúa là Tình Yêu và Ngài yêu thương con người đến mức độ cho đi điều quý nhất là chính Con Một Thiên Chúa, để cứu chuộc con người khỏi nô lệ tội lỗi, khỏi phải chết. Chỉ nhờ mạc khải của Chúa Giêsu Kitô, con người chúng ta mới nghe được sự thật đầy an ủi này, Thiên Chúa đã yêu thương thế gian, Thiên Chúa Cha hằng yêu thương con người. Lý do thôi thúc hành động của Thiên Chúa cứu rỗi con người chính là tình yêu thương, và Chúa Giêsu đã chứng tỏ cho mọi người biết và cho cả ông Nicôđêmô, là người có đủ uy tín để nói như vậy, bởi vì Người từ nơi Thiên Chúa Cha mà mạc khải cho chúng ta biết.

Những lời tâm sự trên xác nhận căn cứ và nguồn gốc của Chúa Giêsu từ trên cao, từ Thiên Chúa Cha. Những lời này nhắc cho chúng ta nhớ lại những suy tư cao sâu của thánh Gioan, nơi khởi đầu sách Tin Mừng của ngài như sau: “Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả; nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết.” Như vậy, những sự thật được Chúa Giêsu mạc khải cho con người có giá trị trổi vượt hơn mọi lý thuyết, hơn mọi lẽ khôn ngoan do trí khôn con người nghĩ ra. “Kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Ðấng từ trên trời mà đến thì ở trên mọi người.” Người làm chứng về những gì Người đã thấy và đã nghe trực tiếp từ Thiên Chúa Cha, vì Người hằng ở cùng Thiên Chúa Cha, được sai xuống trần gian để mạc khải cho con người biết.

Ðáp lại mạc khải của Chúa Giêsu, con người cần khiêm tốn, vâng phục và kính tin. Ðây là điều Chúa mời gọi ông Nicôđêmô ngày xưa và mọi người ngày nay hãy thực hiện: “Ai tin vào Con Thiên Chúa thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời.” Thế nhưng, thảm trạng của con người bắt đầu khi con người tin không có Thiên Chúa và nếu có Thiên Chúa thì họ vẫn lãnh đạm thờ ơ không tin vào Thiên Chúa, và cũng không tin, không quý trọng sự thật được Chúa Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa làm người – mạc khải cho. Và vì thế, Chúa Giêsu đã cảnh báo rằng, hình phạt sẽ đổ xuống trên họ: “họ không được sự sống, cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy.” Như thế đã quá rõ ràng, “hình phạt” mà xem ra đến từ Thiên Chúa đã được ban cho họ, không phải vì Người đã giận dữ nhưng là vì họ đã tự chọn cho mình con đường dẫn đến diệt vong, khi họ không đón nhận và tin vào ‘Lời’. Thế còn những con người đón nhận và tin vào ‘Lời’ thì sao? Thưa, khi họ đã đón nhận và đặt niềm tin nơi ‘Lời’ của Thiên Chúa, thì cũng được mời gọi để trở nên giống như ‘Lời’ của Người. Bằng cách để cho Người ‘hoạt động’ nơi bản thân mình, như chính ‘Lời’ đã để cho Thiên Chúa hoạt động nơi mình.

Lạy Chúa Cha toàn năng, chúng con cảm tạ Cha vô cùng vì đã ban cho chúng con Chúa Giêsu Kitô để chỉ cho chúng con biết con đường sống như những người con của Cha, và trở về cùng Cha an toàn. Xin thương giúp cho chúng con trưởng thành trong đức tin mỗi ngày một hơn. Xin củng cố đức tin chúng con trước những thách đố của môi trường xã hội trần tục – nơi không ngừng tìm cách chối bỏ Chúa cũng như cố ý làm méo mó và cười nhạo những sự thật do Chúa mạc khải. Amen.

Joston

Ơn ban vô giá được cho không (20.04.2023)

“Ai tin vào Người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào Người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sẽ đè nặng trên kẻ ấy.”

Đức tin của chúng ta bởi đâu mà có? Không phải chúng ta đã được thừa hưởng từ chính gia đình, từ ông bà, cha mẹ hay sao? Đức tin chính là ơn ban của Thiên Chúa. Ngay từ khi sinh ra ta được cha mẹ đem đi rửa tội, được học hành giáo lý và lãnh nhận các phép bí tích khai tâm. Điều đó quá là tuyệt vời so với những người khác sinh ra nhưng chưa nhận biết Thiên Chúa.

Vậy, chúng ta có thật sự thấy đức tin ấy là thiêng liêng và là tặng vật của Thiên Chúa hay không. Coi chừng chúng ta lại thấy đức tin đó bình dân quá mà lại xem ra khinh thường. Nói về đạo đức bình dân như đi hành hương, đọc kinh thương xót, đọc kinh mân côi,… Nhiều người nói là dài dòng quá, những điều ấy sao mà bằng cử hành phụng vụ được, việc đó chỉ dành cho các ông các bà về già rồi rảnh rỗi thôi. Ấy là họ đâu biết rằng chính nhờ lòng đạo đức bình dân ấy mà Công Giáo mới phát triển được như hôm nay ở Việt Nam. Biết bao linh mục, giám mục được xuất thân từ các gia đình nông dân nghèo đói nhưng đầy lòng đạo đức thánh thiện.

Hãy trân trọng Đức Tin mà chúng ta đang mang trong mình. Một niềm tin vững mạnh vào Thiên Chúa qua hiện thân hữu hình của Chúa Giêsu nơi Bí Tích Thánh Thể. Vì chính nhờ Đức Tin ấy mà chúng ta sẽ được cứu độ. Không phải nhờ công nghiệp của ta, không phải vì ta làm được nhiều điều tốt, không phải vì ta đóng nhiều tiền cho nhà thờ. Quan trọng nhất là đức tin của ta. Vì đã nhiều lần Chúa Giêsu nói:

“Đức tin của con đã chữa con”, “Con cứ tin thì sẽ được”,

“Ai tin vào Người Con thì sẽ được sự sống đời đời.”

Lạy Chúa Thánh Thần, xin đổ tràn trên con ơn Khôn Ngoan, để con biết mọi sự đều thuộc về Chúa và đều quy về Chúa. Để con có thể tin một cách mãnh liệt và vững vàng như núi đá. Vì Đức Tin thì thật cần để con được ơn cứu độ. Đức Tin con không phải trả giá mua mà đã được ban nhưng không. Xin để con nuôi dướng Đức Tin ấy và cũng truyền rao cho mọi người xung quanh con. Amen.

Ngọn cỏ ven đường.

Đấng từ trời mà đến (28.04.2022)

Tin Mừng hôm nay qua thánh sử Gioan, Chúa Giêsu khẳng định về mình: “Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người”. Người đã nói, đã làm chứng về những gì Người đã thấy  nơi Thiên Chúa Cha trên trời. Chúa Giêsu chính là Đấng ấy được sai đến trần gian.

Chúa Giêsu cũng dán tiếp chê trách những người Pharisêu và gọi họ là những kẻ “từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất”. Do vậy khi nói  những chuyện trên trời họ chẳng hiểu được.

Chúa Giêsu là người duy nhất đầu tiên được nghe, được thấy những chuyện trên trời mà đem nói lại cho nhân loại. Nhưng tiếc rằng người nghe là những Pharisêu thời đó”. “chẳng ai nhận ra lời chứng của Người”.

Chúa Giêsu càng về cuối Chúa càng khẳng định rõ ràng hơn về con người của mình “: Đấng được Thiên Chúa sai đi thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần khí cho Người vô ngần vô hạn. Chúa Cha yêu thương Người Con và đã giao mọi sự trong tay Người”. Đó là quyền năng ban phát quyền sinh, quyền tử mà chẳng có vị thủ lãnh nào ở trần gian này có được: “Ai tin vào  người Con  thì được sự sống đời đời, còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy”.

Thánh Gioan hôm nay đã quả quyết: tin thì được sống, không tin thì phải chết.  Vậy đức tin của tôi, của mọi người xung quanh đến nay đã ra sao?

Tôi có an vui tin tưởng sống trong Giáo Hội, không sợ sai đường lạc lối mà giáo lý từ trời Chúa Cứu thế đã đem xuống dạy dỗ tôi?

Nhân đọc Lời Chúa hôm nay xin được nhắc đến giáo huấn của Hội Thánh đã dạy trong công đồng Vatican 2 về việc Thiên Chúa xuống thế làm người: “Sau khi phán dạy nhiều lần nhiều cách qua các ngôn sứ, nay là thời cuối cùng, Thiên Chúa đã nói với chúng ta qua Chúa Con. Thực vậy, Ngài đã sai Con Ngài là Ngôi Lời vĩnh cửu, Đấng sáng soi mọi Người, đến sống giữa loài người và nói cho họ nghe những điều kín nhiệm nơi Thiên Chúa (Ga 1,1-18). Bởi vậy Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời nhập thể, là Người đã được sai đến với loài người, nói tiếng nói của Thiên Chúa và hoàn thành công trình cứu rỗi của Chúa Cha giao phó cho Người thực hiện. Vì thế, chính Ngài, Đấng mà ai thấy, tức là thấy Chúa Cha…

Vậy nhiệm cục Kitô giáo là giao ước mới và vĩnh viễn sẽ không bao giờ mai một. Chúng ta không phải chờ đợi một mạc khải công cộng nào khác nữa trước khi Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta hiện đến trong vinh quang”. (Hiến chế về tín lý mạc khải số 4).

Lạy Chúa! Xin cho con luôn tin tưởng và thực thi giáo huấn dạy, đó là Lời bởi trời, mà Chúa Giêsu Đấng cứu độ trần gian đã đem đến cho nhân loại, hầu cho con và mọi người được hạnh phúc muôn đời- Amen.

 Giuse Ngọc Năng

Ngôi Lời là sự sống đời đời (15.04.2021)

 “Trái tim hồng Thiên Chúa, trái tim người cha mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa.” Lời ca ngọt ngào và êm dịu đi vào lòng người của bài “Trong Trái Tim Chúa”  sáng tác của Phanxicô.

Từ lâu lắm rồi, đã có rất nhiều tác giả sáng tác những bài thánh ca để tri ân, chúc tụng và ca ngợi tình yêu Thiên Chúa dành cho con người, trở thành kho tàng rất phong phú, có những bài thánh ca vượt thời gian, in đậm trong tâm trí của nhiều người cao niên, quen thuộc như một phản xạ rất tự nhiên, khi cùng nhau cất tiếng hát hiệp với lòng thành kính dâng lên Đấng Vĩnh Hằng.

Qua đó, ta có thể nhận ra Giáo Hội tiên khởi được Chúa Giê-su thiết lập từ thời ấy vẫn đang phát triển trên khắp hành tinh này, thánh Augustino chia sẻ:“Người tín hữu phải tin các điều trong kinh Tin Kính, để nhờ tin, họ vâng phục Thiên Chúa: nhờ vâng phục họ sống tốt lành: nhờ sống tốt lành, họ thanh tẩy tâm hồn và nhờ thanh luyện tâm hồn họ hiểu điều mình tin”. Chúng ta có niềm tin Chúa Giê-su là Đấng cứu chuộc nhân loại, chúng ta cũng tin cuộc sống ở thế gian là hành trình để mỗi người nhận biết Thiên Chúa giàu lòng Thương Xót. “Trước khi ngươi thành hình trong dạ mẹ. Ta đã biết ngươi, trước khi ngươi lọt lòng mẹ, ta đã thánh hóa ngươi” Gr 1,5. Mỗi người chỉ có một lần sống đời ở trần thế và không ai có thể sống mà không chết, thời gian được sống bao nhiêu năm chỉ có Chúa biết? Ngài là Đấng Toàn Năng, chúng con cảm tạ Chúa đã mạc khải cho con người nhận biết hạnh phúc đời đời mới là đích đến  mà chúng con cần vươn tới, chúng con sẽ làm gì để cuộc sống ngắn ngủi đời này không thành hoang phí?

Tin Mừng hôm nay theo thánh Gioan: “Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người”. Chúa Phục sinh làm tăng thêm lòng tin của con người, khi thân xác trở về với tro bụi thì linh hồn ta vẫn chờ ngày Chúa trở lại phán xét. Thánh Anphongsô từng nói: “Con hãy nhớ, những việc con làm đều có quan hệ đến phần rỗi đời đời. Vì thế, con phải làm hết sức cẩn thận, vì con sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa về các việc con đã làm”. Hay theo Mt16,26  “Lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn mình thì được ích gì?

Xin Chúa giúp chúng con nhận thức như lời thánh Phanxicô Xaviê: “ Mỗi người chỉ có một linh hồn. Nếu được rỗi thì được hưởng Thiên đàng, nếu bị mất thì phải sa Hỏa ngục”. Chúng ta hãy đến với Thiên Chúa, cộng tác với Ngài để chia sẻ điều tốt đẹp cho bao người khác.

Anna Anh 

Ai tin vào Người Con thì được sự sống đời đời (23.04.2020)

Tin Mừng hôm qua đã cho chúng ta biết, Chúa Giêsu chính là quà tặng tình yêu cao quý nhất Thiên Chúa dành cho con người: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục mặc khải cho chúng ta biết về nguồn gốc của Ngài: “Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người.”

 Thiên Chúa đã yêu thương con người như thế, nhưng con người đã đáp lại lời mời gọi của Ngài như thế nào? Nhân loại đã đón nhận lời Ngài cách tích cực chưa? Chúng ta thấy một thực trạng rằng, rất nhiều người vẫn còn phớt lờ lời Hằng Sống ấy.

Đứng trước bao việc Chúa làm, với một tâm trí ngay thẳng, chúng ta phải khiêm nhường nhìn nhận giới hạn của chúng ta rằng: rất nhiều điều trong cuộc sống này, chúng ta vẫn còn chưa biết đến, vì vũ trụ quá bao la, trong khi khả năng hiểu biết của con người thì quá bé nhỏ hẹp. Nếu con người chưa biết hết được những gì xảy ra dưới đất, làm sao có thể thông suốt những sự trên trời?

Ngôn sứ Isaia cũng đã từng tuyên sấm cho dân Ít-ra-en rằng: “Trời cao hơn đất bao nhiêu thì tư tưởng và đường lối của Ta cũng cao hơn các ngươi bấy nhiêu” (Is 55,9). Vì có sự khác biệt lớn lao như thế, nên con người không thể hiểu những gì từ Thiên Chúa, nếu những điều đó không được mặc khải và soi sáng cho con người. Chúa Giêsu đến để mặc khải cho con người những mầu nhiệm của Thiên Chúa và Chúa Thánh Thần soi sáng cho con người để họ có thể hiểu những chân lý này. Vì vậy Chúa Giêsu mới nói: “Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật.”

Sở dĩ với dân chúng xưa, cụ thể là người Do thái từ thời Cựu ước đến nay, họ không tin vào Đức Kitô là vì từ trước tới giờ họ chỉ tin có Một Thiên Chúa. Tuy họ biết, theo lời các ngôn sứ, Thiên Chúa sẽ gởi Đấng Thiên Sai đến để cứu chuộc dân; nhưng họ tin Ngài là Đấng sẽ dùng uy quyền mà cứu chuộc và thống trị dân, chứ không phải bằng khiêm nhường chịu đau khổ như Đức Kitô. Chúa Giêsu đến cắt nghĩa cho họ biết về sự liên hệ giữa Thiên Chúa và Ngài, Người được Thiên Chúa sai đến, nhưng họ từ chối không tin vào lời chứng của Người. Chúa muốn nhắc nhở cho họ biết nếu họ chưa thông suốt việc dưới đất, làm sao có thể thông suốt việc trên trời.

Trong Bài đọc I hôm nay, các Tông đồ cũng dạy chúng ta rằng: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm.” Trong Cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Đức Kitô, tất cả các Tông-đồ và Thượng Hội Đồng đều chối từ và chống lại Thiên Chúa. Tuy nhiên, Thiên Chúa không kết tội con người, nhưng Ngài muốn con người phải chịu trách nhiệm về những việc mình làm: Nếu họ đã làm sai, hãy có can đảm chấp nhận và tìm cách sửa sai; chứ không thể cứ nhắm mắt và đổ lỗi cho người khác.

Mặc dù các ông đã chối từ và bỏ chạy trong Cuộc Thương Khó, nhưng khi được Chúa Giêsu hiện ra, các ông đã nhận ra tội của mình; và sau khi được củng cố bởi quyền lực của Thánh Thần, các ông mạnh dạn ra đi và làm chứng cho Đức Kitô trước mặt mọi người: Trước tiên, các Tông-đồ tố cáo Thượng Hội Đồng tội giết Đấng Thiên Sai: “Đức Giêsu đã bị các ông treo lên cây gỗ mà giết đi.” Sau đó, các ông vạch ra cho mọi người nhìn thấy uy quyền Thiên Chúa: “Nhưng Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã làm cho Người trỗi dậy, và Thiên Chúa đã ra tay uy quyền nâng Người lên, đặt làm thủ lãnh và Đấng Cứu Độ, hầu đem lại cho Israel ơn sám hối và ơn tha tội.”

Khi bị Thượng Hội Đồng đe dọa và ngăn cấm không cho rao giảng Danh Chúa Giêsu, ông Phêrô và các Tông-đồ khác đáp lại rằng: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm. Vì những ai vâng nghe và tin tưởng vào Thiên Chúa thì sẽ được Thiên Chúa ban ơn và được Ngài ban thưởng sự sống đời đời; còn những ai không tin thì tự chính mình khước từ sự sống ấy: “Chúa Cha yêu thương Người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. Ai tin vào Người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào Người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy.”

 Xin Chúa ban cho chúng ta có khả năng học hỏi, có khả năng đón nhận Lời của Ngài và tin tưởng vào những Lời Ngài dạy, để nhờ đó chúng ta được sống đời đời với Ngài.

 Xin Chúa cũng ban cho chúng ta biết khiêm nhường để có khả năng nhận ra giới hạn và sự yếu đuối của mình. Có như vậy, chúng ta mới biết cách sống làm sao cho đúng và đạt được kết quả tốt đẹp cho cuộc sống ở đời này cũng như ở đời sau. Amen.

Bình Minh

Hãy tin tưởng và tín thác vào Chúa (02.05.2019)

Ngày 02.05: Lễ Nhớ Thánh Athanasius (296?- 373)

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Chúa Giêsu mạc khải cho ông Nicôđêmô biết về nguồn gốc của Ngài là Đấng đến từ trời cao ngự xuống thế trần. Ai tin vào Ngài thì thuộc về trời cao và được hưởng sự sống muôn đời. Chúa Giêsu tuy sinh ra và lớn lên trong thân phận con người, nơi khung cảnh của một gia đình bình thường, nhưng Ngài lại chính là Thiên Chúa.

 

Đời có Chúa là nguồn hạnh phúc

Con vui mừng trổi khúc hoan ca

Vững tâm tiến bước đường xa

Vượt bao nguy khó, phong ba nhọc nhằn

*

Đời có Chúa tinh thần phấn khởi

Tràn niềm vui, sống bởi yêu thương

Giúp con đi đúng nẻo đường

Hướng lên phía trước tìm phương sáng ngời

 

Tin vào Đức Kitô là sự cần thiết để có được sự sống đời đời. Tuy nhiên, điều quan trọng là biết sống cho niềm tin đó, bằng cách biến đổi cuộc sống theo gương của Chúa Giêsu và thực hành những lời Ngài đã khuyên dạy. Thánh Phaolô đã nói: “Anh em hãy mặc lấy tâm tình của Chúa Kitô”, nghĩa là khi xác định niềm tin yêu và hy vọng vào Chúa, chúng ta sẽ đứng vững trong mọi nghịch cảnh và thử thách của cuộc sống, để rồi chúng ta sẽ cảm nhận được tình yêu thương bao la của Thiên Chúa dành cho chúng ta.

 

Đời có Chúa cao vời nhân nghĩa

Đem yêu thương chia sẻ cùng nhau

Cảm thông những nỗi thương đau

Hợp lòng trọn ý nguyện cầu thiết tha

*

Đời có Chúa tình là chan chứa

Quyết theo Ngài, lời hứa chẳng phai

Quá khứ, hiện tại, tương lai

Cậy trông, tín thác, miệt mài vững tin

 

Chúng ta vốn từ bụi đất mà ra thì sẽ trở về bụi đất. Nhưng bụi đất đó lại mang giá trị làm người. Dù cho mỏng dòn, yếu đuối, tội lỗi thấp hèn, chúng ta được Giá Máu của Chúa Giêsu Kitô cứu chuộc. Cũng nhờ lãnh nhận bí tích Rửa tội, chúng ta được biến đổi để trở nên một con người mới với danh xưng là Kitô hữu. Chúng ta hãy cảm tạ Chuá vì hồng ân cao cả này và hãy làm cho ân phúc này luôn mãi được triển nở trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Đời có Chúa, đức tin ngời sáng q       `

Vẫn kiên trì năm tháng bền lâu

Chúa ơi! Con vẫn nguyện cầu

Cho con luôn mãi nghĩa sâu tình nồng

 

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, nhờ tin vào Chúa mà các tông đồ dám dùng cái chết để minh chứng cho niềm tin của mình. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết đặt trọn niềm tin vào Chúa và sống yêu thương hiệp nhất với tất cả mọi người đang sống chung quanh chúng con. Amen.

HOÀI THANH

con thuộc về Chúa

1. Ghi nhớ:

Đấng từ trên cao mà đến, thì ở trên mọi người; Người làm chứng về những gì Người đã thấy và đã nghe.”

2. Suy niệm:

Vào một buổi chiều mùa hè, nắng đã nhạt, gói hiu hiu, trên cánh đồng mới cắt lúa, có ba đứa trẻ với sáu con mắt, ngây thơ trong sáng và hồn nhiên chúng hướng nhìn vê bầu trời cao để chăm chú dõi theo cánh diều mà chúng vừa phóng lên. Chúng cứ xả dây ra cho đến khi cuộn chỉ này hết thì chúng lại nối tiếp cuộn chỉ khác, cứ thế nên diều của chúng vì thế đã bay lên rất cao mà giờ đây còn nhìn thấy cánh diều chỉ là một đốm trắng ly ty. Bỗng thằng Trí vỗ tay và reo lên rằng:

-Tụi mày ơi. Bây giờ thì thư của chúng mình tới tay Chúa rồi!

Thằng Đức nói tiêp:

– Chúa Giê-su đang đọc thư của chúng mình đấy.

Vân xen vào:

– Và rồi chắc chắn Chúa Giê-su sẽ thương ban cho ba má Trí được sống thuận hòa, yêu thương, má thằng Đức được hết bệnh và cho tao được học hành giỏi giang!

Đây là “sáng kiến” của thằng Trí, nhân dịp nghỉ hè chúng cùng nhau thả diều. Chúng nó  đã làm một con diều to bằng giấy, trên lưng diều chúng ghi những dòng chữ: “Kính trình Chúa Giê-su, con là Trí, thay mặt cho Đức và Vân. Chúng con buồn lắm! Xin Chúa thương ban cho ba má con biết mến yêu nhau đừng suốt ngày cự cãi nhau và đòi ly dị nữa, ban cho mẹ bạn Đức được khỏi bệnh, và cho Vân được sáng dạ. Chúng con cảm ơn Chúa nhiều!.

Bài Tin Mừng hôm nay thánh Gioan trình bày cho chúng ta biết Đức Giê-su chính là Con Thiên Chúa. Đấng rất cao trọng đã từ trời cao mà đến trong thế gian này để  mặc khải cũng như làm chứng cho nhân loại biết về những sự ở trên trời mà loài người với trí khôn giới hạn không thể nào hiểu thấu được. Quan trọng nhất: Chúa Giê-su đã khai mở cho nhân loại biết về  màu nhiệm một Thiên Chúa, nhưng Ngài có Ba Ngôi. Ngôi Cha, Ngôi  Con và Ngôi Thánh Thần. Một Thiên Chúa yêu thương nhân loại, muốn cho loài người được sống trong sự che chở cúa Ngài. Chúa Cha yêu thương loài người nên trao ban Chúa Con và mọi sự trong tay Ngài. Vì thế ai tin vào vào Chúa Con thì được sự sống đời đời, còn kẻ nào cố chấp cứng lòng không tin vào Người Con thì không được sự sống và rồi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sẽ giáng phạt trên kẻ ấy.

Trong các nhân vật lịch sử thế giới, từ cổ chí kim, từ đông sang tây chưa có ai ngoài Chúa Giê-su Đấng từ trời cao mà đến đã phán rằng: “Ta là đường, là sự thật, là sự sáng và là sự sống, ai tin ta thì không đi trong tối tăm, mà đi trong ánh sáng mang lại sự sống đời đời.”

Đôi khi chúng ta trách móc người Do Thái khi xưa rằng đã thấy những sự lạ mà Chúa Giê-su đã thực hiện tỏ tường trước mắt họ nhưng họ vẫn cứng lòng không chịu đặt niềm tin nơi Chúa Giê-su. Nhưng nếu ngày nay, cho dẫu chúng ta có tin Chúa, nhưng chỉ tin thôi mà không thực hành những điều Người dạy thì chúng ta còn đáng trách hơn những người Do Thái năm xưa vậy!.

 3. Cầu nguyện:

Lạy Cha, Cha đã sai Con Cha đến để bảo vệ và cứu chuộc chúng con khỏi vòng nô lệ tội lỗi. Chúng con được Cha trao cho Đức Giê-su nên chúng con chỉ có được sự sống đời đời khi biết tin vào Người. Xin cho chúng con luôn ý thức rằng chúng con thuộc về Cha. Để trong cuộc sống của chúng con, mọi hành vi, suy nghĩ, lời nói chúng con đều làm vì yêu mến Cha, theo gương Chúa Giê-su mà thôi. Amen.

 4. Sống Lời Chúa:

Luôn biết dâng lời cảm tạ Chúa Cha vì muôn ơn huệ mà Chúa Cha đã ban thông cho ta qua Chúa Con yêu đấu của Ngài.

Đaminh Trần văn Chính.

Chúa Cha yêu thương người Con

Tin Mừng hôm nay kể tiếp cuộc đối thoại của Đức Giêsu với ông Nicôđêmô: “Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người” (Ga 3, 31). Đức Giêsu là Thiên Chúa và đến từ trên cao thì ở trên mọi người. Còn ông Nicôđêmô và chúng con là kẻ từ đất mà ra, nên chỉ hiểu những chuyện dưới đất. Con người khác xa với một vị Thiên Chúa cao cả, nên càng không hiểu thấu những mầu nhiệm cao siêu, thiêng liêng vô hình, những sự thuộc về “Đấng ở trên mọi người”. Chính Ngôn sứ Isaia đã từng nói thuở xưa: “Thật vậy, tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi, và đường lối của các ngươi không phải là đường lối của Ta… Trời cao hơn đất chừng nào, thì đường lối của Ta cũng cao hơn đường lối các ngươi, và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng các ngươi chừng ấy” (Is 55, 8-9).

Bởi vậy Đấng từ Chúa Cha mà đến thế gian, Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. Chẳng những thế gian không nhận biết, còn chống đối kịch liệt, đến độ giết chết Người trên thập giá. Sự chống đối này còn mãi không thôi, thời Giáo Hội sơ khai, ông Phêrô và các Tông đồ cũng bị điệu đến giữa Thượng Hội Đồng mà tra vấn: “Chúng tôi đã nghiêm cấm các ông không được giảng dạy về danh ấy nữa, thế mà các ông đã làm cho Giêrusalem ngập đầy giáo lý của các ông, lại còn muốn cho máu người ấy đổ trên đầu chúng tôi!”

Nhưng các Tông đồ can đảm đáp lại rằng phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm, nên họ giận điên lên và muốn giết các ông. Vâng, dù có phải chết, thì họ vẫn anh dũng để làm chứng cho những gì mình đã thấy đã nghe từ Đức Giêsu, Đấng đã nghe đã thấy và bởi Chúa Cha mà đến. Cho đến hôm nay, chúng con cũng phải can đảm mà làm chứng về những điều đã thấy đã nghe nơi Đức Giêsu, trong Lời của Ngài.

Quả vậy, Chúa Cha yêu thương Người Con và giao mọi sự trong tay Người. Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. Vâng, chính nhờ Người, Thiên Chúa mở lối để chúng con được bước vào, được tham dự nguồn hạnh phúc hiệp thông với Chúa và với Chúa Cha. Nhờ tin vào Chúa Con, chúng con được nếm hưởng sự sống đời đời ngay trong cuộc sống hiện tại này.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh! Chúa đã từ nơi Chúa Cha mà đến đồng lao cộng khổ với chúng con nơi trần thế, cho con người hèn mọn chúng con được biết và hướng về Thiên Chúa cao cả siêu linh, nối kết khoảng cách giữa đất với trời gần gũi trong tình yêu thương. Chúa đã chết để cứu độ chúng con và đã sống lại hiển vinh. Chúa mặc khải và làm chứng cho chúng con biết về Chúa Cha cùng những sự siêu linh trên trời. Xin cho chúng con cũng biết truyền rao cho anh em những gì chúng con được lãnh nhận nơi Chúa, dẫu cho lúc thuận tiện hay không thuận tiện. Amen.

Én Nhỏ

Tin tưởng và tín thác vào Chúa

1- Ghi nhớ:

“Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không thấy sự sống…” (Ga 3, 36).

2- Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay Ðức Giêsu vạch ra cho chúng ta con đường dẫn đến ơn cứu độ: là được làm con Thiên Chúa. Ðức Giêsu đã được Chúa Cha sai đến thế gian, để ai tin vào Ngài thì được sự sống đời đời. Chúa Cha đã giao mọi sự trong tay Ðức Giêsu. Thế nên sứ mạng của Ngài là bảo vệ và cứu vớt những gì Cha đã ban cho Ngài. Là những Kitô hữu, chúng ta thuộc về Ðức Giêsu, chúng ta được tiếp nhận sức sống của Thiên Chúa, chúng ta thuộc trọn về Thiên Chúa. Chúng ta phải sống thế nào để xứng hợp với bản chất thần thiêng của mình.

Thánh Phao-lô xác nhận chân lý : “Nếu miệng bạn tuyên xưng Đức Giê-su là Chúa, và lòng bạn tin rằng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại từ cõi chết, thì bạn sẽ được cứu độ” (Rm 10,9)Chân lý ấy không chỉ để phát biểu, mà còn cần đón nhận và “sống” theo đó nữa. Đó là gắn kết thành một thân thể với Chúa qua việc lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy và đi theo Chúa và thực hành các giáo huấn của Ngài.

Cuộc sống con người luôn gắn liền với cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên,  đừng vì thế mà quên mất Chúa, thiếu tín thác nơi Ngài, vì “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Vì vậy, hãy kiên trì ký thác vào Chúa và tin vào ý định tốt đẹp của Ngài dành cho cuộc đời của mỗi người chúng ta. Khi sống một cuộc đời đầy tin tưởng vào Chúa và Lời của Ngài, chúng ta sẽ nhận ra vô vàn ơn lành Ngài đang tuôn đổ trên cuộc đời của chúng ta.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin hãy kiện toàn lòng tin của chúng con, giúp chúng con kiên trì trong niềm tin và sống niềm tin đó mỗi ngày thêm vững mạnh hoàn hảo hơn. Nhờ đó chúng con sẽ được sống mật thiết với Chúa, được Chúa ban ơn và chúc phúc cho chúng con trên bước đường hành trình dương thế, để mai sau được chung hưởng vinh phúc cùng Chúa trên Nước Trời. Amen

4- Sống Lời Chúa :

Niềm tin của người Ki-tô hữu vào Đức Giêsu Phục Sinh chính là sự cố gắng sống thành con người mới. Đây chính là lời mời gọi chúng ta phải đổi đời như Madalêna, Augustinô, Matthêu đã tin vào Chúa và được ơn phúc của Chúa. Chúng ta cũng hãy chứng tỏ niềm tin của mình vào Đức Giêsu Phục Sinh qua đời sống biết yêu thương và phục vụ mọi người như chính Chúa đã làm gương cho chúng ta.

HOÀI THANH

“Được sai đi” và “đi ra”

“Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn.” (Ga 3,34)

Suy niệm: Nhờ hiện tượng toàn cầu hóa, các quốc gia xích lại gần nhau hơn, những rào cản như địa dư, ngôn ngữ được xoá bỏ và các nền văn hoá được gặp gỡ giao thoa. Giữa muôn vàn lợi ích lớn lao, toàn cầu hoá lại dẫn đến một nguy cơ không nhỏ: đó là não trạng muốn cào bằng mọi giá trị, kể cả những gì vẫn được xem là chuẩn mực trong đời sống con người. Trong xã hội Việt Nam, người ta vốn quan niệm “đạo nào cũng như đạo nào,” nay lại chịu ảnh hưởng của việc toàn cầu hoá cào bằng này, các Ki-tô hữu mất dần cảm thức về bổn phận phải đem Chúa đến cho lương dân. Ngoài ra, lỗ hổng kiến thức về giáo lý còn khiến họ không tự tin trình bày Đạo của mình trước những nghi vấn, nhất là của những người không thiện cảm. Đành rằng bản chất của Giáo hội là truyền rao Tin Mừng và mỗi Ki-tô hữu, qua Bí tích Rửa tội, đều nhận lãnh sứ vụ “đi ra” để làm chứng tá cho Chúa Kitô, nhưng hiện nay việc thực hành đức tin lắm khi chỉ diễn ra trong khuôn viên nhà thờ, chưa có dấu hiệu “đi ra.”

Mời Bạn: Rụt rè trước những câu hỏi liên quan đến Đạo, bạn có tìm cơ hội trau dồi thêm kiến thức giáo lý và thanh luyện ý hướng “đi ra” làm chứng cho Chúa Giêsu không? Bạn có xác tín rằng Chúa vẫn “sai bạn đi” và một khi bạn “đi ra” để nói Lời Chúa thì Chúa Thánh Thần luôn ở cùng bạn không?

Sống lời Chúa: Thường xuyên học hỏi giáo lý và không ngại nói về Chúa Giê-su cho những ai muốn tìm hiểu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con ghi khắc lời thánh Phao-lô: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *