Ngày 17 tháng 4 Chân phước Ma-ri-a Man-xi-ni Nữ tu (+1431)

Ngày 17 tháng 4
Chân phước Ma-ri-a Man-xi-ni
Nữ tu (+1431)

 

Tiểu sử
Chị Ma-ri-a Man-xi-ni chào đời quãng thế kỷ XIV ở vùng Pi-xa nước Ý. Ðến tuổi trưởng thành, vì vâng lời cha mẹ, chị kết hôn với một chàng thanh niên khá giả. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau ngày kết hôn, chồng chị đã qua đời. Thế là chị đành phải đi thêm một bước nữa, kết bạn với một thanh niên khác, nhưng người này cũng chết. Hai lần góa chồng lại không có con cái, chị quyết tâm từ nay sống một đời luyện tập nhân đức mà thôi.

Thánh Ca-ta-ri-na Xi-ê-na trong dịp đến Pi-xa đã gặp chị Ma-ri-a và nhờ lời khuyên của thánh nữ, chị Ma-ri-a đã xin mặc áo Dòng Ða Minh, hồi đó gọi là Chị Em Hãm Mình. Ít lâu sau, chị phân phát hết của cải cho người nghèo và xin gia nhập đan viện Thánh Giá. Tại đây, chị đã nên gương sáng cho chị em, nhất là về nếp sống thanh bần. Khi ông Phê-rô Gam-ba-co-ta hoàn thành việc xây cất tu viện thánh Ða Minh, chị Ma-ri-a theo chị Cơ-la-ra Gam-ba-co-ta sang tu viện mới cùng với một số chị em cùng chung lý tưởng. Từ ngày trở thành một nữ đan sĩ, chị hoàn toàn dâng hiến cuộc đời để làm việc sám hối và chiêm ngưỡng Thiên Chúa.

Sau khi chị Cơ-la-ra qua đời, cộng đoàn bầu chị Ma-ri-a làm bề trên. Chị có đời sống gương mẫu tràn đầy nhân đức và ơn lạ.

Chị Ma-ri-a về với Chúa ngày 22-1-1431. Ngày 2-8-1855, đức giáo hoàng Pi-ô IX tôn phong chị Ma-ri-a lên hàng chân phước.

Lời nguyện : Lạy Chúa là đấng ban phát mọi ơn lành và luôn ủi an những người phiền muộn. Chúa đã làm cho chân phước Ma-ri-a trở nên kiên nhẫn lạ thường và có được tâm hồn quả cảm giữa những nghịch cảnh của cuộc đời. Xin Chúa nhờ lời người chuyển cầu cho chúng con thành tâm tìm kiếm và tuân phục ý Chúa khi trung thành bước đi trên những nẻo đường đời. Chúng con cầu xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *