Ngày 18.12: Chân phước Anna Rôsa Gattônô

Chân phước Anna Rôsa Gattônô sinh ngày 14 tháng Mười năm 1831 tại Genoa, nước Ý. Song thân ngài rất đạo hạnh và Anna Rôsa được lãnh nhận bí tích Thanh tẩy trong cùng ngày sinh. Vì gia đình khá giả nên Anna Rôsa được học hành ngay tại nhà của mình, thể theo truyền thống lúc bấy giờ. Anna Rôsa học rất giỏi. Ngài chăm chỉ lưu ý đến môn lời Chúa và sống theo lời Chúa dạy.

Khi lên 21 tuổi, Ann Rôsa kết hôn với Giêrôlamô Custô và đôi vợ chồng chuyển tới Mạcxây để sinh sống. Nhưng ở đó, vì gặp nhiều khó khăn về tài chính, nên cả hai đã quyết định về lại Genoa. Và nhiều cảnh thương tâm sắp xảy đến cho Anna Rôsa. Người con gái tên Carlotta bị bệnh rất nặng và kết quả là phải câm điếc suốt đời. Mới chỉ sau sáu năm kết hôn, và sau khi không ổn định được tài chính, Giêrôlamô qua đời. Ít lâu sau, đứa con trai út của Anna Rôsa cũng chết theo.

Dù phải chịu tất cả những thống khổ này, Anna Rôsa Gattônô vẫn tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa. Ngài phó thác bản thân, gia đình, sự sống, sự chết cho lòng yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Sau đó, Anna Rôsa nhìn lại quãng thời gian vừa trôi qua như một cuộc trở về của chính bản thân ngài. Anna Rôsa cảm thấy Thiên Chúa mỗi lúc một đem ngài tới gần Người hơn, ngay cả khi Anna Rôsa mất đi những người thân yêu nhất.

Anna Rôsa Gattônô tận hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Ngài gia nhập dòng Ba Phanxicô và đã sống cuộc đời cầu nguyện cùng làm nhiều việc bác ái. Anna Rôsa thiết lập một hội dòng gọi là dòng Nữ Tử Thánh Anna. Ngài mở các trường săn sóc bệnh nhân cũng như các trường dành cho người nghèo. Anna Rôsa thiết lập các trung tâm trông coi trẻ em cho các nông dân trong khi họ vất vả cả ngày trên đồng ruộng, và những nơi cư trú cho các đối tượng lỡ lầm muốn cải tà quy chính. Như một dấu chỉ chúc lành cho Anna Rôsa và các công việc ngài làm, Chúa Giêsu đã ban cho Anna Rôsa được phúc in năm Dấu Thánh của Người – mà Anna Rôsa chỉ được cảm nhận chứ không được nhìn thấy. Anna Rôsa Gattônô qua đời ngày mùng 6 tháng Năm năm 1900 tại Rôma. Ngài được đức thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong chân phước ngày mùng 9 tháng Tư năm 2000.

Qua đời sống của mình, chân phước Anna Rôsa Gattônô dạy chúng ta rằng không phải mọi sự xảy ra như ý chúng ta muốn thì chúng ta mới tin rằng Thiên Chúa đang ở với chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin cho mình được tăng thêm lòng tin để có thể cảm thấy Thiên Chúa gần gũi ngay cả trong những lúc thất vọng và đau khổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *