Ngày thứ hai của Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52

Thánh lễ trong ngày thứ hai của Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52

Thánh lễ trong ngày thứ hai của Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 
Ngày 6/9/2021, ngày thứ hai của Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 đã diễn ra với bài giáo lý của Đức tổng giám mục Hilarion của Chính Thống Nga, trong đó ngài nói rằng niềm tin vào sự Hiện diện Thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể hợp nhất các tín hữu Công giáo và Chính Thống giáo Đông phương bất chấp sự chia rẽ của họ; và kết thúc với Thánh lễ do Đức tổng giám mục Piero Marini, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Đại hội Thánh Thể Quốc tế, chủ sự.

Đức tổng giám mục Hilarion, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Tòa Thượng phụ Chính Thống Mátxcơva, nhận định: “Người Công giáo và Chính Thống giáo không hiệp nhất trong Thánh Thể, nhưng hiệp nhất với niềm xác tín rằng trong bánh và rượu sau khi truyền phép, chúng ta không chỉ có sự hiện diện tượng trưng của Chúa Kitô, mà là sự hiện diện đầy đủ và thực sự của Người”.

“Chúng ta tin rằng bánh và rượu trong Bí tích Thánh Thể là Mình và Máu thật của Chúa Giê-su Kitô, Chúa chúng ta. Việc cử hành Thánh Thể không chỉ là một kỷ niệm của Bữa Tiệc Ly, mà còn là sự hiện thực hóa của nó đối với mỗi tín hữu tham dự”.

Ngày thứ hai của Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52

Chứng từ của cha Konstantin Szabó

Tiếp đến là chứng từ của cha Konstantin Szabó, một linh mục Công giáo Hy Lạp đã theo học chủng viện và thụ phong linh mục cách bí mật dưới thời Liên Xô. Năm 1945, theo sắc lệnh của Stalin, các linh mục Công giáo Hy Lạp buộc phải gia nhập Chính Thống giáo. Tuy nhiên, nhiều người đã chống lại sắc lệnh – những linh mục này hoặc bị hành quyết hoặc bị đưa đến các trại lao động. Cha Konstantin đã bí mật theo học riêng các lớp thần học của giáo sư Elemér Ortutay. Khi các cuộc bách hại thường xuyên hơn, thay vì mang tập sách đi học, cha mang kẹo sô-cô-la và hoa, như đi thăm viếng.

Cha Konstantin kể: “Có một thời điểm bước ngoặt, khi tôi nói rằng tôi không thể tiếp tục thêm nữa, và rằng tôi sẽ dừng lại. Khi đó, chú Elemér đã gửi cho tôi một mảnh tin: ‘Kiddo – đây là mật danh của tôi -, hãy cẩn thận và đừng đóng cánh cửa này, vì đôi khi rất khó mở’. Ý nghĩ này của chú đã ở lại với tôi mãi mãi”.

Ngày thứ hai của Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52

Thánh Thể đang chờ được sống trên hành trình của đời thường

Trong Thánh lễ cuối ngày thứ hai của Đại hội tại trung tâm triển lãm Hungexpo, Đức tổng giám mục Marini nói: “Đại hội Thánh Thể là cơ hội được dành cho mọi tín hữu: Thánh Thể đang chờ được sống trên con đường của đời thường. Sống theo phụng vụ được cử hành có nghĩa là sống theo những gì phụng vụ đem lại cho cuộc sống: ơn tha thứ được cầu khẩn và được ban cho, lời Chúa được nghe, lời tạ ơn được cất lên, Thánh Thể được lãnh nhận”.

“Từ việc cử hành Thánh Thể, chúng ta phải học rằng tương lai của đời sống đức tin của chúng ta không chỉ phụ thuộc vào cách chúng ta cử hành phụng vụ mà còn phụ thuộc vào việc chúng ta biết sống như thế nào từ phụng vụ mà chúng ta cử hành.” Ngài kết luận: “Chớ gì Đại Hội Thánh Thể này dạy chúng ta rằng việc cử hành Thánh Thể luôn luôn là cơ hội để chúng ta thực hiện luật yêu thương mà chúng ta nhận được từ Chúa và Chúa muốn chúng ta truyền lại cho người khác”. (CNA 06/09/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Ngày Khai mạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *