“Ngày trẻ em sắp được sinh ra” tại Argentina

 

Tuần hành nói "CÓ" với sự sống

Hơn 300 ngàn người đã tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Buenos Aires của Argentina để ủng hộ sự sống và yêu cầu tôn trọng quyền sống căn bản này của con người, từ khi bắt đầu được thụ thai.

Ngày 23.03 vừa qua, các cuộc tuần hành đã diễn ra tại khoảng 60 thành phố trên toàn Argentina, với sự tham dự của các tín hữu Công giáo, Tin lành, các gia đình và rất nhiều người trẻ.

Vào ngày lễ Thiên Thần truyền tin cho Đức Mẹ, 25.03, ĐHY Mario Aurelio Poli, TGM giáo phận Buenos Aires, cũng đã chủ sự Thánh lễ và hướng dẫn buổi đọc “Kinh Mân Côi vì sự sống” tại nhà thờ chính tòa thủ đô. Tất cả các cộng đoàn giáo xứ, dòng tu và giáo dân đã được mời tham dự Thánh lễ và buổi đọc Kinh Mân Côi theo ý chỉ “Đón nhận sự sống và bảo vệ nó như món quà thánh thiêng”.

Ngày 25.03 – “Ngày trẻ em sắp được sinh ra”

Tại Argentina, từ năm 1999, ngày 25.03, lễ Thiên Thần truyền tin cho Đức Mẹ, là “Ngày trẻ em sắp chào đời”. Năm 1999, ngày này được cử hành lần đầu tiên theo sáng kiến của tổng thống lúc bấy giờ, ông Carlos Menem, và được HĐGM Argentina ủng hộ. Quyế định thể chế được ký vào ngày 08.12.1998 có trích dẫn tuyên ngôn Toàn cầu về Nhân quyền và Tuyên ngôn về Quyền Trẻ em, nhấn mạnh rằng “theo hiến pháp và theo luật dân sự của chúng ta, sự sống bắt đầu từ khi thụ thai”.

Trong tuyên ngôn có tựa đề “Thánh Giuse, Đấng bảo vệ sự sống”, được công bố vào ngày lễ thánh Giuse 19.03 vừa qua, Ủy ban Giám mục về sự sống, giáo dân và gia đình của HĐGM Argentin đã trình bày gương mẫu của thánh nhân như “người chồng, người cha và bảo vệ sự sống đích thực”. HĐGM đã mời gọi các tín hữu tham gia vào các sáng kiến như tuần hành vì sự sống, đọc Kinh Mân Côi, cũng như các cử hành khác.

El Salvador là quốc gia đầu tiên cử hành “Ngày vì sự sống” theo thể chế vào ngày 25.03.1993; Argentin và Guatemala là hai quốc gia cùng bắt đầu cử hành ngày này vào ngày 25.03.1999.

Ngày vì sự sống cũng được Giáo hội cử hành hoặc được các chính quyền dân sự nhìn nhận chính thức tại một số quốc gia khác tại Mỹ châu Latinh như Chilê, Costa Rica, Nicaragua, Cộng hòa Dominicana, Perù và Mêhicô. Tại Venezuela, Uruguay và Panamá, các nhóm ủng hộ sự sống đang thu thập chữ ký để yêu cầu chính quyền nhìn nhận ngày này.

Tweet của ĐTC nhân “Ngày trẻ em sắp được sinh ra”

Nhân “Ngày trẻ em sắp được sinh ra”, ĐTC Phanxicô cũng đăng một tweet trên tài khoản @pontifex. Ngài viết: “Mọi sự sống đều xứng đáng được chào đón bởi vì mỗi con người đều xứng đáng với máu của chính Chúa Kitô. Chúng ta không thể coi rẻ những gì Thiên Chúa hết lòng yêu thương!” Trong những năm qua, ĐTC đã lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ quyền sống của các trẻ em sắp chào đời.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *