Nghi thức công bố Thành lập tu xá Đa Minh Đà Nẵng

 

Ngày 7/5/2022 là ngày đặc biệt đối với cộng đoàn Đa Minh tại Đà Nẵng. Chỉ sau hơn 1 năm kể từ ngày lễ khánh thành 11/1/2021, cộng đoàn trở thành đơn vị chính thức của Dòng. Biến cố này thực hiện chỉ định của cha nguyên Bề trên Tổng quyền Bruno Cadoré trong dịp kinh lý vào mùa hè năm 2018 đối với cộng đoàn tại Đà Nẵng cũng như tại nhiều nơi khác.

Vào lúc 10h00 sáng, cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP. chủ trì nghi thức công bố thành lập Tu xá Đa Minh Đà Nẵng. Cộng đoàn hiện có 4 anh em và 1 anh em mới được bổ nhiệm. Tham dự nghi thức còn có quý  bề trên, đại diện anh em đến từ tu viện Martinô Hố Nai, tu viện Vinh Sơn Cát Đàm, tu viện Albertô Cả, tu viện Mai Khôi và tu viện Giuse cùng một số anh em ở cộng đoàn gần nhất là tu xá Lui Bêtran Kontum.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, cha Giám tỉnh chia sẻ những mong ước cũng như nhắn nhủ anh em nhân ngày đặc biệt này. Thứ nhất là yếu tố thuộc về của một cộng đoàn tu xá, tu viện. Tất cả thành viên trong tu xá thuộc về nhau, thuộc về Dòng, thuộc về Thiên Chúa. Đây là cốt lõi của đời sống chúng ta. Thứ hai, cha Giám tỉnh nhắc nhớ lý tưởng của cha thánh Đaminh khi thành lập Dòng và sai một số anh em tiên khởi ra đi: loan báo Tin mừng tình yêu của Thiên Chúa vì ơn cứu độ các linh hồn; song song đó là anh em chia sẻ với nhau đời sống cộng đoàn cũng như sứ vụ chung.

Nhân cơ hội này, cha Giám tỉnh cám ơn những người có liên hệ đến tiến trình thiết lập tu xá từ việc xây dựng nhà cửa đến các văn thư pháp lý. Đặc biệt, cha Giám tỉnh cám ơn Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã tận tình giúp đỡ và chấp thuận cho anh em Đa Minh hiện diện tại Giáo phận

Kế đến, cha Phêrô Vũ Đình Chiến, OP. đọc văn thư bổ nhiệm anh em trong tu xá và văn thư chỉ định cha Tu xá trưởng tiên khởi.

Sau đó, cha tân Tu xá trưởng Giuse Nguyễn Văn Việt, OP. chia sẻ với cộng đoàn tâm tình cũng như hoài bão của ngài. Theo đó, cha nêu lên những khó khăn, thách đố của anh em trong giai đoạn sơ khai thành lập cộng đoàn và một số công việc anh em đang đảm nhận hiện nay. Ngoài ra, cha cũng nói đến dự định tương lai và thể hiện quyết tâm nâng tu xá lên thành tu viện, đáp lại nguyện vọng của cha Giám tỉnh.

Kết thúc nghi thức là bài hát kính cha thánh Đa Minh… Xin Cha hãy nhớ… Xin Cha nâng đỡ chúng con… Ngày công bố  thành lập tu xá cũng cận ngày lễ Đức Mẹ Bảo Trợ Dòng, anh em không quên dâng cộng đoàn, dâng sứ vụ của mình cho Đức Maria, Đấng luôn đồng hành và phù trợ Dòng ngay từ những ngày thành lập cho đến hôm nay.

Sau nghi thức công bố thành lập tu xá, anh em Đa Minh cùng quý ân nhân chụp hình lưu niệm và chia sẻ bữa ăn huynh đệ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *