Nghĩa tình Đệ Huynh

 

Xuân về Tết đến người ơi

Trăm hoa đua nở đất trời yêu thương.

 

Tiết đông lạnh vẫn còn phảng phất đâu đây nơi những vùng ngoại ô xa vắng…, như còn quyến luyến lúc chia tay để chào đón chị xuân về. Vâng! Chị Xuân Mậu Tuất đang hé môi cười cùng trăm hoa đua nở và đàn chim hót líu lo bên những cánh mai vàng rực rỡ của ngày Tết quê mình hôm nay.

Tết năm nay đến…sao mang nhiều nỗi lo âu trong lòng đến thế…!! Phải chăng vì quê hương mình vừa qua đã phải hứng chịu nhiều lắm tai ương do thiên tai và cả nhân tai gây ra nữa. Bạn bè thân hữu mình thường xuyên điện thoại thở than tình thế khắc nghiệt trong năm vừa qua (2017), ai ai cũng cầu mong nhiều điều tốt đẹp Chúa xuân sẽ đem đến trong năm mới Mậu Tuất này.

Mùa xuân là mùa của yêu thương ấm áp nghĩa tình, tình máu mủ ruột thịt gia đình ông bà cha mẹ con cháu, kế đến là tình nghĩa đệ huynh muội gần xa, cụ thể như đại GIA ĐÌNH ĐA MINH chúng ta, cứ mỗi lần có dịp hội họp gặp nhau là ai nấy đều tay bắt mặt mừng cười tươi như mai vàng rực rỡ mùa xuân vui, cho dù có thành viên nào đó đang trong hoàn cảnh khó khăn túng cực, vẫn ráng ém trong lòng để cố gắng trao nhau nụ cười thân thương trìu mến kết nối tâm giao. Là một người giáo dân Đaminh, hầu như tất cả chúng ta đều mang chung một trái tim nhạy bén tình người, khi sống giữa cuộc đời: ba chìm bảy nổi chín cái lênh đênh giữa dòng đời biến đổi không ngừng…

Mới vừa hôm kia bạn cùng tôi đi việc còn ngồi cùng nhau cụng ly sinh tố nơi quán cóc ven đường nghỉ mệt, ấy thế sao bữa nay điện thoại thăm hỏi nghe chuông reo liên tục mà bạn hổng nhắc máy, buổi tối tranh thủ chạy tới nhà thấy bạn vô cớ hờn giận ai chẳng biết…, nhưng vừa gặp tôi lại xối xả sổ ra hàng loạt những ngữ từ đen tối thật đáng sợ, thôi thì đành “ Đào vi thượng sách” để tình nghĩa huynh đệ không bị phôi phai. Cuộc sống của chúng ta đôi khi gặp phải những nhân tai bất ngờ chẳng kịp trở tay. Thiên tai như bão lụt thì còn dễ chấp nhận và khắc phục được, nhưng khi gặp phải “ nhân tai, người hại” thì hậu quả thật khó mà lường cho nổi. Tôi đến thăm chị trong Huynh Đoàn Đa Minh của mình vào dịp năm mới 2018 vừa qua, nhìn thấy chị mà tôi chẳng nói được lời nào…bởi không ngăn nổi dòng lệ trào tuôn…khi chứng kiến đôi chân chị đã từng bay nhảy khắp nơi, ấy vậy mà bây giờ bị liệt ngồi im một chỗ, đôi tay cũng chẳng thể đưa lên đầu để chải mái tóc đen huyền óng mượt ngày nao. Chị nhìn tôi mắt cũng đẵm lệ nghẹn ngào…, tôi đã biết rất rõ về trường hợp bi đát của chị ( bị người ta hại), hậu quả nặng nề quá không sao hồi phục lại được nữa rồi, bác sĩ giỏi cỡ nào cũng đành bó tay chấm com. Chị tuyệt vọng xém mấy lần đòi tự tử, nhưng nhờ ơn Chúa thương và HĐ nâng đỡ…, giờ chị đã từ bỏ ý định tiêu cực ấy để cố gắng sống lạc quan hơn.

Xưa nay vẫn thường nghe câu nói phổ biến này: “ Trời không chịu đất thì đất nên chịu trời”, có như thế thì đất trời mới hòa hợp giao duyên hạnh phúc êm đềm được. Để giữ nổi tình nghĩa huynh đệ bền lâu, tốt nhất là chúng ta phải cố gắng chấp nhận lấy những khuyết điểm của nhau, nhìn lại chính mình tôi cũng luôn phải đấm ngực ăn năn sám hối vì các tính hư tật xấu mà đã là phàm nhân thì khó ai hoàn hảo được, biết vậy để mình luôn cảm thông, dịu dàng với người xung quanh, cụ thể nhất với bạn bè thân hữu của mỗi chúng ta.

Chúa là mùa xuân vĩnh hằng

Kết duyên trời đất chính bằng yêu thương.

BCT

Xuân Mậu Tuất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *