Nghịch lý Tin Mừng (20.06.2017– Thứ Ba tuần XI Mùa Thường Niên năm A)

 

Lời Chúa: Mt 5,43-48

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 43 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

 

Nghịch lý “yêu kẻ thù” của Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô luôn thách thức tri thức và luận lý của con người. Ngày nay, vẫn còn nhiều người không chấp nhận chân lý này bởi lẽ nhân loại vẫn đang thiếu một tình yêu đích thực – Tình yêu Ki-tô giáo – Chỉ tình yêu của Đức Ki-tô và tình yêu giống như Đức Ki-tô mới thay đổi được lòng người, mới hủy diệt được bom đạn, mới xóa bỏ được hận thù, và mới thật sự tiêu diệt được sự dữ, chết chóc vẫn đang diễn ra hàng ngày trên thế giới…

…Tháng 10 năm 1975, vào những ngày đầu lao tù của ĐHY Nguyễn Văn Thuận ngài đã viết: “Tôi không xem ai là kẻ thù nghịch của tôi, kể cả những người căm thù tôi nhất, những người bắt bớ tôi, thề không đội trời chung với tôi. Tôi luôn luôn xem họ là anh em tôi” (x. Ðường Hy Vọng số 793)

Năm 1997, sau khi được chính quyền Việt Nam trả tự do. Quyển “5 chiếc bánh và 2 con cá” cũng do chính Ðức Hồng Y viết lúc ở trong tù được xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Ý. Trong lời mở đầu Ðức Hồng Y viết như sau:

“Nhiều lúc tôi cảm thấy khó chịu trong lòng vì người ta phỏng vấn, muốn thúc giục tôi nói những chuyện giật gân trong thời gian ở lao tù, muốn tôi kết án, tố cáo, khích động đấu tranh trả thù. Đó không phải mục đích của tôi. Nguyện vọng lớn nhất của tôi là trao lại cho các bạn trẻ một sứ điệp của tình thương và sự thật, của công lý và hòa bình, của tha thứ và hòa giải, để xây dựng”.

Ngài còn quả quyết: “Bác ái không có biên giới; nếu có biên giới, không còn là bác ái nữa” (x. Ðường Hy Vọng số 787).  

Trên đây là số ít của những chứng từ sống yêu thương như Tin Mừng hôm nay đề cập.  

Chúa Giê-su đòi buộc những ai theo Người phải yêu kẻ thù… Nếu môn đệ Chúa mà chưa biết yêu kẻ thù của mình, cũng như khộng biết cầu nguyện cho kẻ bắt bớ ngược đãi mình thì chưa thật sự là con cái của Cha Trên Trời vậy !

Nghịch lý của Tin Mừng Chúa Giê-su là đây. Đòi hỏi trái khoáy của Phúc âm vượt trên những tính toán của con người; đòi buộc con người phải vượt thắng những tình cảm, những tâm lý ứng xử thông thường gặp phải trong cuộc sống thường nhật của mình.

Tình yêu sẽ chiến thắng hận thù. Cho dù có lúc sự dữ xem ra thắng thế, có lúc bóng tối lấn lướt ánh sáng, và sự chết gần như thống trị hoàn toàn sự sống…như chính lúc Chúa Giê-su bị bắt và bị chết treo trên thập giá. Thế nhưng, bất cứ Ki-tô hữu nào cũng biết Chúa Giê-su đã chết nhưng không thật sự chết, mà Ngài đã sống lại và hằng sống bên hữu Thiên Chúa Cha.

Lạy Chúa Giê-su, xin dạy con biết yêu như Chúa khi đội mặt với những người đang làm phiền, làm khổ con. Xin Chúa cũng cho con có được tâm tình của Chúa để con biết sống và thi hành thánh ý Chúa trong cuộc sống thường ngày. Amen.

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *