Hãy tìm đến với Chúa (13.12.2022 – Thứ Tư Tuần II Mùa Vọng)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Is 40,25-31, Mt 11,28-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 11,28-30)

28 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói : “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

Hãy tìm đến với Chúa (13.12.2022)

Ngày 13.12: Lễ Nhớ Thánh Lu-xi-a, trinh nữ, tử đạo

“Hãy đến với Ta, hỡi những ai vất vả cực nhọc”.

Sống đời sống vợ chồng, gia đình, luôn đầy những gian nan khốn khó, từ chuyện chấp nhận những xấu tốt của nhau để tâm đầu ý hợp, đến chuyện cùng nhau xây dựng một cuộc sống có đủ điều kiện lo cho con cái ăn học, nên người, nên sự nghiệp. Không đơn giản chút nào, nếu không nói là đầy vất vả, cực nhọc. Thế nhưng, rất vui mừng, vì đã có những vợ chồng đến với Chúa Giê-su qua việc cầu nguyện, kinh lễ, nghe và thực hiện Lời Chúa, và họ đã tìm được bình an, tìm được hạnh phúc . Quả thực, Chúa Giê-su nói: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi”.

Và hơn nữa, tìm đến Chúa Giê-su, ta tìm được chìa khoá hoá giải mọi nỗi khổ của cuộc đời. Chìa khoá ấy là bài học “hiền lành khiêm nhượng”. Chúa nói: “Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an”. Ông Tám Đa Minh hay nói: “Người có lòng khiêm nhượng hiền lành, không bao giờ cảm thấy mình đau khổ, chỉ luôn thấy mình sống khoẻ, sống vui!”

Rất tiếc, có biết bao vợ chồng đau khổ, mà không đến với Chúa Giê-su, không biết hoá giải khổ đau bằng chiếc chìa khoá linh nghiệm này. Đã vậy, lại đi tìm không đúng địa chỉ cất gánh khổ, rồi tiền mất, tật mang, chuốc thêm tai hoạ cuộc đời. Các ông thì “Một xị mở mang trí hoá. Hai xị giải phá cơn sầu….nhưng rồi, có mười xị cũng có giải phá được gì đâu, chỉ có phá sức, phá người, phá nát nhân cách, trí khôn, trí hiểu. Các bà thì tìm bạn giải khuây, tám chuyện, sau đó là đua đòi, nhảy đầm, tiếp đến là chuyện tình ngoài như sợi tơ mong manh, rồi cuối cùng là nằm gọn trong ổ mạng nhện không lối thoát.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình Công giáo chúng con biết tìm đến với Thánh Gia Thất: Chúa Giê-su và Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse, khi vui cũng như lúc buồn, để được Người nâng đỡ ủi an, tiếp sức. Amen.

BCT

Học gương Chúa (07.12.2022)

Ngày 07.12: Lễ Nhớ Thánh Am-rô-xi-ô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

“Anh em hãy mang lấy ách của Tôi, và hãy học gương Tôi, vì Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11, 28-29)

Chị là một thành viên trong Huynh Đoàn Đa Minh thuộc Giáo Phận Sài Gòn đã hơn mười năm, nhà chị là dân trí thức có đạo đức, mức sống trung lưu giữa tầng lớp thượng lưu và có cả hạ lưu, nhưng chị luôn hòa đồng được với tất cả mọi người, không phân biệt sang hèn, và hầu như ai tiếp xúc với chị cũng nhận được niềm vui thiện cảm từ cách ứng xử rất thân ái của chị, người nghèo khổ thì chị chia sẻ vật chất, người giàu thì chị sẻ chia Tin Mừng…, họ đã nhận ra chân lý và tình yêu của Chúa qua chính cách sống tốt đẹp “ Hiền lành và khiêm nhường của chị, một người Đa Minh giữa cuộc đời được xã hội tuyên dương bằng tấm gương tiêu biểu : “ Tốt đạo, đẹp đời”.

Lời Chúa hôm nay được dành cho tất cả chúng ta, không phân biệt bất cứ một ai hết, bởi người giàu cũng có nỗi khổ của người giàu chứ chẳng phải những gánh nặng vất vả là của người nghèo hết đâu, ai trong chúng ta cũng rất cần chạy đến với Chúa, học theo gương Chúa, để biết sống “ Hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng”, như thế mới có thể yêu thương anh chị em mình cách chân tình được.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết tìm đến với Chúa trong mọi biến cố cuộc đời, để được Chúa ban ơn bình an. Xin cho chúng con biết học theo gương Chúa “ Hiền hậu và khiêm nhường”, để đem Tin Mừng đến cho tất cả những ai chúng con gặp gỡ trong cuộc đời. Amen.

BCT

Đặt niềm hy vọng nơi Chúa (09.12.2020)

“Hãy đến với Ta, hỡi những ai vất vả cực nhọc”. (Mt 11,28)

Vì đánh mất ân nghĩa với Thiên Chúa, nên số phận con người đau khổ, tàn úa, tan hoang. Nhưng vì lòng xót thương vô lượng, vô  vàn, nên Thiên Chúa  mãi còn  để mắt yêu nhìn tới. Tiên tri Isaia nói:  “Người ban sức mạnh cho kẻ rã rời và thêm  sức  cho  người  mệt  mỏi.  Những  trai  trẻ  cũng  mỏi  mòn mệt  nhọc,  những  tráng  sĩ  cũng  vấp  ngã  lao  đao.  Nhưng  ai trông cậy Chúa, sẽ được thêm sức mới, cất cánh bay cao như phượng hoàng, họ chạy mà không mệt, họ đi mà không mỏi”.

Quả thực, Chúa Cứu Thế đã đến. Người nói: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi” Ngài vẫn  biết con người  còn nặng  kiêu căng, vì  ảnh hưởng của  nguyên tội,  nên không dễ  gì mà chạy đến  với ơn cứu rỗi. Vì thế, Người nói tiếp: “Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”. Tin  mừng  đã  được  loan  đi  hơn  hai  ngàn  năm  rồi,  thế mà, cho đến nay, vẫn còn  biết  bao  tâm hồn hờ hững, không muốn  đón  nhận.

Ngay  cả  chúng  ta,  đã  được  thanh  tẩy  con người cũ, để đón nhận Chúa Giê-su và mặc lấy con người mới thành những Ki-tô hữu, thế mà, cũng không đủ khiêm nhượng chạy đến Chúa Giê-su  khi đau khổ, vất vả cực nhọc, lại tìm đến những địa chỉ ảo tưởng bình an, hạnh phúc. Bao lâu chúng ta  còn  đặt  niềm  hy  vọng  nơi  danh,  lợi,  dục,  thì  bấy  lâu,  đã không được giải thoát, lại còn lún sâu vào chỗ bất hạnh.

Lạy Chúa, xin cho chúng con đặt lại niềm hy vọng cậy trông nơi Chúa Giê-su, để học nơi Người lòng hiền lành khiêm nhượng, và đón nhận ơn bình an đích thực ở đời này. Amen.

BCT

Ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng (11.12.2019)

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã chú tâm đến  những người “đang vất vả”, “mang gánh nặng nề”, đang mang “ách”. Người hứa nếu đến với Người, Người sẽ cho “nghỉ ngơi bồi dưỡng”, và ách của Chúa thì “êm ái”, gánh của Chúa thì “nhẹ nhàng”.

Như ta đã biết, từ khi nguyên tổ phạm tội, tội lỗi đã nhập vào thế gian, thì những nỗi thống khổ lầm than cũng ngập tràn mặt đất. Bệnh tật, đói khát, chiến tranh, thiên tai luôn rình rập đời sống con người làm cho họ đau khổ triền miên.

Đến nỗi Phật giáo họ dạy “đời là bể khổ”. Còn người Công giáo thì không đến nỗi như vậy. Với ánh sáng đức tin họ tin rằng, dù nguyên tổ đã phạm trọng tội, dù những khổ đau đã đầy tràn mặt đất, nhưng Thiên Chúa đã không bỏ loài người mà còn sai Đấng cứu thế đến cứu chuộc.

Đây là bước đầu công cuộc cứu chuộc, Chúa thương và mời gọi “những ai đang vất vả mang gánh nặng nề hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Vì là Thiên Chúa, nên Người thừa quyền năng cứu thoát nhân loại ra khỏi nỗi khổ đau phần xác,  như Người đã làm nhiều phép lạ để minh chứng. Nhưng điều quan trọng Thiên Chúa đến cứu chuộc, không phải chỉ ban cho họ mấy của ăn mau qua, hay cho họ một thân xác cường tráng trên đời tạm bợ này. Nhưng Chúa đến cứu chuộc họ cả thân xác với linh hồn. Một mầu nhiệm mà nếu không có con mắt đức tin ta không nhận ra được. Người ban thêm sinh lực cho họ để trong những khổ đau họ coi như không có gì hết. Điều này các thánh tử đạo đã cho ta thấy rõ. Các thánh đã vui mừng cảm tạ vì mình sắp được chém đầu vì Chúa. Người Công giáo khi mang vác thánh giá đời mình, là họ mang vác trong niềm tin yêu và hy vọng. Họ lại được Chúa ban ơn nâng đỡ trong tâm hồn. Cho nên những gánh, những ách kia đã trở nên “nhẹ nhàng” và “ êm ái”. Còn với những người không có niềm tin thì dù muốn hay không trên đời họ vẫn phải vác, phải gánh, phải mang cái ách bổn phận đời mình. Họ không được biết đến Đấng có quyền năng nâng đỡ cứu giúp, thì họ sẽ phải gánh vác trong vất vả ê chề, trong đau khổ thất vọng.

Một nữ tu kể lại một lần chị bị một cơn cám dỗ thể xác nặng nề. Chị đã cầu nguyện và chống trả quyết liệt hết sức. Khi vừa thắng, chị nói như hờn dỗi với Chúa: “Chúa ơi khi con bị cám dỗ thì Chúa ở đâu mà không đến giúp con?”. Chị đã nghe tiếng trả lời thầm: “Cha đứng nhìn con, ban ơn thiêng cho con mà chờ đợi con chiến thắng”.

Lạy Chúa! Chúa là niềm cậy trông, niềm vui, bình an của đời con. Xin cho con tâm hồn con đừng bao giờ xa rời Chúa, cho dù phải gặp thiếu thốn thử thách gian lao, để luôn được Chúa nâng đỡ, chở che. Amen.

Gs. Ngọc Năng

Hãy đến với Tôi (12.12.2018)

Chúa Giêsu đã nói với môn đệ: “Ai theo tôi thì phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo tôi” (Mt 16,24). Hôm nay, để tỏ ra đã nhìn thấy mọi nỗi khổ đau của mọi người, Chúa mời gọi tất cả “Những ai đang vất vả mang gánh nặng nề,hãy đến cùng tôi,tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Mọi người đã biết, vì yêu thương tạo dựng con người, Chúa đã cho ông bà nguyên tổ sống an vui hạnh phúc trong vườn địa đàng (St 2,4-6). Thế rồi hai ông bà đã bất tuân lời Chúa, nên hạnh phúc ấy đã mất. Thay vào đó là những thập giá, khổ đau, vất vả… tràn lan nhân loại đến ngày nay. Cũng từ lúc trách mắng hai ông bà và tuyên phạt con rắn, Thiên Chúa đã hứa ban Đấng cứu thế đến để cứu chuộc con người.

Sau những nghìn năm loan báo nhắc nhở dân Do Thái, hôm nay Đấng cứu thế  Giêsu đã đến. Khi kêu mời “Hỡi những ai vất vả mang gánh nặng nề hãy đến cùng tôi”, Chúa Giêsu đã khẳng định Ngài là Đấng cứu thế đã đến để cứu nhân loại và chỉ có Ngài mới cứu được chúng ta khỏi đau khổ khỏi chết đời đời.

Vậy Chúa Giêsu đã cứu chuộc chúng ta bằng các nào? Có người bảo sao Chúa không lấy quyền phép Thiên Chúa mà dẹp hết mọi tai nạn khổ đau chết chóc…, biến thế gian này thành Thiên đàng, địa đàng ban đầu đã cho hai ông bà Nguyên tổ tận hưởng? Không! Như thánh Augustinô đã nói: “Để dựng nên ta Chúa không cần đến ta, nhưng để cứu chuộc ta, Chúa cần đến ta cộng tác”. Vậy Chúa cứu chuộc chúng ta bắt đầu là lời dạy “Hãy ăn năn sám hối…”, rồi đến: “Hãy về đừng phạm tội nữa” và “Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy…”, cùng biết bao lời dạy phải yêu thương nhau, kể cả kẻ thù. Phải làm phúc, bố thí, từ bỏ mình, phải tìm sự công chính và nước Thiên Chúa trước đã…

Vậy khi làm những điều Chúa muốn kia là ta đã đến với Chúa, đã tin vào Chúa, đã đang mang lấy ách, lấy gánh Chúa trao và đang học với Ngài. Những ách, những gánh này nó đang đầy ở trần thế mà người tin hay không tin Chúa cũng đều phải mang nó. Cái ách lớn nhất là cái chết của mỗi người. Đối với người tin Chúa, Chúa hứa sẽ làm cho những ách của họ trở nên êm ái nhẹ nhàng. Mà đến chính Chúa cũng còn phải mang cái ách nặng nề, cái chết để cứu chuộc ta. Thánh Phanxicô Assisi xưa đã thấm nhuần lời Chúa, từ bỏ gia đình quyền thế giàu sang, được mang ách êm ái, gánh nhẹ nhàng trong Chúa. Như lời kinh hòa bình của ngài: “Xin Chúa dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con đem yêu thương vào nơi oán thù…”.

Lạy Chúa! xin cho con luôn nhận ra Chúa luôn đồng hành và năng đỡ con trong mọi chặng đường đời, dù yên vui hay gian lao đau khổ, nếu con biết tin tưởng, phó thác cho Ngài. Amen.

Ngọc Năng (BC)

Chúa là nơi con nương ẩn (13.12.2017)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mời gọi hãy mang lấy “ách” và “gánh” của Ngài để được bình an và hạnh phúc, vì“ách” của Ngài thì êm ái và “gánh” của Ngài thì nhẹ nhàng. Đồng thời Đức Giêsu cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy học với Ngài vì Ngài hiền hậu và khiêm nhường trong lòng.

Kiếp sống này gian nan khốn khó

Bao đau buồn còn đó chưa nguôi

Nản lòng tưởng đã buông xuôi

Ê chề thất vọng bùi ngùi thở than

*

Nhìn lên Chúa toàn năng hằng hữu

Bao ưu phiền nặng trĩu tiêu tan

Lòng con cảm thấy hân hoan

Vì Chúa mời gọi thương ban phúc hồng

Chúa mời gọi chúng ta hãy đến với Ngài. Đến không phải để Ngài cất khỏi nỗi khó khăn, vất vả trong cuộc sống, nhưng là để Ngài ban thêm sức cho chúng ta, để chúng ta đủ sức gánh vác và vượt qua. Không ít lần gặp gian khó trong cuộc sống, chúng ta cố gắng giải quyết. Rồi sức người có hạn,  chúng ta rơi vào hoảng loạn và chán nản, thậm chí chúng ta than trách Chúa. Hãy tập giải quyết những khó khăn ấy với sức mạnh của Chúa bằng cách cầu nguyện với Chúa để Chúa trợ giúp chúng ta. Chắc chắn Chúa không bỏ rơi chúng ta vì Ngài đã hứa nâng đỡ và bổ sức cho những ai đến với Ngài.

Đến với Ta! Tình nồng tha thiết

Ta đỡ nâng, ôm xiết lấy con

Cho con bổ sức nhiều hơn

Vượt qua trở ngại, thoát cơn hiểm nghèo

*

Nghe lời Chúa, con theo tìm đến

Chúa nhân từ: bờ bến yêu thương

Dìu con tiến bước trên đường

Ánh hồng tỏa rạng muôn phương sáng ngời

“Ách” của Đức Giêsu chính là  sự “hiền hậu”“khiêm nhường”. Khi mang lấy trong mình sự “hiền hậu”,“khiêm nhường”, chúng ta sẽ thấy mọi chuyện trở nên êm ái và nhẹ nhàng. Còn “gánh” của Đức Giêsu chính là “luật yêu thương”. Mong sao mỗi chúng ta hãy mang lấy “ách” và “gánh” của Đức Giêsu và hãy học cùng Ngài để được bình an.

Chúa lại nói bao lời cao quý

Học với Ngài, tâm trí bình yên

Cuộc sống hạnh phúc ấm êm

Một lòng mến Chúa lại thêm yêu người

*

Đến với Chúa, cuộc đời thư thái

“Ách” của Ngài êm ái lắm thay

Lòng con đổi mới từ đây

Nghỉ ngơi bồi dưỡng tràn đầy niềm vui

Lạy Chúa, Chúa là nơi chúng con náu ẩn trong những lúc nguy nan, là niềm cậy trông mỗi khi chúng con tìm đến, là niềm an ủi những lúc chúng con lệ rơi, là niềm hứng khởi những lúc chúng con hân hoan. Ôi, lạy Thiên Chúa chúng con thờ, xin đón nhận chúng con là con cái hiếu thảo của Ngài. Amen.

 HOÀI THANH

Lời Chúa bổ sức cho tâm hồn

“Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,29).

Suy niệm: THĐ Giám Mục Thế Giới về Lời Chúa năm 2008 cho biết các tín hữu ít hiểu biết và ít đọc Lời Chúa. Phải chăng vì Chúa nói những lời “chói tai quá”? Hay vì người ta sợ Lời Chúa đòi hỏi triệt để quá? Quả thật, Lời Chúa như “lửa hồng và như cái búa đập vỡ tảng đá” (Gr 23,29), “sắc bén hơn gươm hai lưỡi; thấu tận nơi phân cách linh hồn và tinh thần, đến tận xương tủy” (Dt 4,12). Lời Chúa không cho phép người nghe thỏa hiệp, đi nước đôi, nhưng phải chọn lựa quyết liệt và hoán cải đến cùng. Những đòi hỏi này đã khiến nhiều người bỏ cuộc như chàng thanh niên giàu có. Nhưng cũng có những người trung kiên như Phê-rô xác tín rằng, đó là “lời ban sự sống.” Về phần mình, Mẹ Ma-ri-a đã giữ tất cả Lời Chúa và suy niệm trong lòng. THĐ Giám Mục nhắc nhở “mỗi nhà cần có cuốn Kinh Thánh, gìn giữ cẩn thận và xứng đáng, đọc và cầu nguyện với Kinh Thánh; gia đình phải đề ra những hình thức và kiểu mẫu giáo dục cầu nguyện, huấn giáo, học hỏi về việc sử dụng Kinh Thánh, để các thanh niên thiếu nữ, người già cùng trẻ em lắng nghe, hiểu, chúc tụng và sống Lời Chúa.”

Mời Bạn: Giáo xứ và gia đình bạn có đọc và suy niệm Lời Chúa không? Bạn làm gì để gia đình và giáo xứ bạn bắt đầu đọc và suy niệm Lời Chúa?

Chia sẻ: Làm thế nào để giúp gia đình đọc và suy niệm lời Chúa?

Sống Lời Chúa: Bắt đầu hôm nay, mở Kinh Thánh, đọc và suy niệm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa “xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con, vì Lời Chúa là sức sống của đời con.”

Khiêm nhường và hiền lành (09.12.2015)

1. Ghi nhớ: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học cùng tôi” (Mt 11,29).

2. Suy niệm: Đây là kiểu nói của Chúa Giêsu với các tư thầy tư tế Do thái ngày xưa. Nhằm nói với những ai làm lớn thì phải phục vụ (Hc 51,31; Is 55,1; Ca 9,5). Ách và gánh của Chúa Giêsu là đạo lý và Tin Mừng cho mọi người biết rằng theo Chúa là phải hoàn toàn tin, khiêm nhường, hiền lành. “ Hãy học với tôi ” Chúa mời gọi mọi người trong chúng ta hãy tin tưởng tuyệt đối vào Ngài. Vì thế, để sống trọn vẹn niềm tin ấy thì ta hãy noi gương Chúa sống khiêm nhường đối với Thiên Chúa và hiền lành đối với tha nhân. Và như vậy tâm hồn ta sẽ được nghĩ ngơi và bồi dưỡng, vì Ngài luôn bổ sức cho những ai biết chạy đến với Ngài.

3. Sống lời Chúa: Tập sống khiêm nhường và hiền lành

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết sống Khiêm nhường và hiền lành như chính Chúa đã dạy con. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *